Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo chân giò hạt sen, cháo chân giò cà rốt

2 cách nấu cháo chân giò hạt sen và cà rốt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ với một món cháo cực kì thơm ngon, hấp dẫn, lại vừa thực hiện dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian. Sau đây, HAY ĂN sẽ chia sẻ bạn 2 cách để vào bếp nấu cháo chân giò hạt sen và cháo chân giò cà rốt cực kì tốt cho sức khỏe nhé!

1. Cháo chân giò hạt sen

Cháo chân giò hạt sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ 50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo chân giò hạt sen

Gạo tẻ Gạo nếp Chân giò Hạt sen tươi Hành lá (thái nhỏ) Dầu ăn Muối Muối hạt (dùng để sơ chế giò heo)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu Cháo chân giò hạt sen

Cách chế biến Cháo chân giò hạt sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với 500gr chân giò heo sau khi mua về, bạn dùng dao để cạo sạch lông, sau đó dùng muối hạt chà xát chân giò để khử tanh rồi rửa sạch với nước. Cuối cùng, bạn chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.

    Tiếp theo, 200gr gạo tẻ và 80gr gạo nếp bạn vo sạch với nước, riêng với gạo nếp, bạn cần ngâm nếp trong 7 tiếng hoặc để qua đêm.

    Còn lại 250gr hạt sen tươi, bạn rửa sạch, sau đó tách đôi để loại bỏ tâm (tim) sen, chỉ dùng thịt hạt sen để chế biến. Ngoài ra, phần tâm sen có thể dùng để pha trà, có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ tốt.

  • Nấu cháo

    Bật bếp, bạn cho 2 lít nước lọc vào nồi cùng với phần gạo nếp và gạo tẻ, hạt sen và chân giò, đậy nắp và để ninh trong khoảng 1 - 1.5 tiếng.

  • Băm và xào thịt

    Bạn vớt chân giò ra, cắt lấy phần da và thịt, loại bỏ xương, sau đó tiến hành băm nhỏ.

    Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần chân giò vừa băm vào cùng 1 muỗng cà phê muối, xào để tay trong khoảng 5 phút.

  • Hoàn thành

    Cho phần chân giò đã xào vào lại nồi cháo, sau đó đậy nắp, để ninh cùng cháo trong 5 phút sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là nồi cháo cháo chân giò hạt sen đã hoàn thành. Cháo mềm, ngọt thanh tự nhiên, phần hạt sen vừa chín thơm ngon kết hợp cùng chân giò đậm đà rất hấp dẫn.

2. Cháo chân giò hạt sen cà rốt

Cháo chân giò hạt sen cà rốt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo chân giò hạt sen cà rốt

Gạo tẻ Chân giò Hạt sen tươi Cà rốt Đậu xanh (đãi vỏ) Nấm hương khô Hành lá Ngò rí Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Hạt tiêu xay/ Bột ngọt/ Đường) Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn chọn những củ cà rốt có màu cam đậm tự nhiên, thân thuôn dài về phía gốc, khi cầm lên cảm giác chắc tay và có độ cứng cáp nhất định, đó là những củ cà rốt tươi ngon.
  • Quan sát cuống lá, nếu cuống lá có màu xanh và vẫn còn bám chặt trên thân của củ cà rốt, đó là cà rốt còn tươi, vừa được thu hoạch.
  • Không mua những củ cà rốt quá nhỏ (trừ cà rốt mini) vì sẽ không có nhiều chất xơ và khi chế biến không tạo được mùi vị đặc trưng của cà rốt.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Nấm hương trên thị trường gồm nấm hương tươi và nấm hương khô, tùy vào từng món ăn sẽ chọn loại nấm cho phù hợp.
  • Bạn chọn mua những cây nấm hương khô vẫn còn nguyên vẹn các phần của cây nấm, không bị đứt gãy.
  • Nấm hương khô ngon sẽ có hương thơm đặc trưng của nắm. Quan sát màu sắc, nấm hương có màu nâu sáng do được sấy khô.
  • Không mua những cây nấm hương khô có xuất hiện các vết mốc trắng, đó là những cây nắm đã để lâu, không còn hạn sử dụng.

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Bạn chọn mua đậu xanh đã đãi vỏ, có hạt màu vàng đều đẹp mắt, còn nguyên vẹn không bị gãy đoạn.
  • Chọn những hạt đậu xanh có kích thước vừa và đều, khi để vào lòng bàn tay nắm chặt, hạt đậu xanh không bị gãy, như vậy sẽ đảm bảo hạt đậu chưa bị mốc.
  • Không mua những hạt đậu xanh có màu sắc lạ, hạt bị ẩm hoặc có dấu hiệu lên mốc không thể dùng để chế biến được.

Nguyên liệu Cháo chân giò hạt sen cà rốt

Cách chế biến Cháo chân giò hạt sen cà rốt

  • Rửa và trụng chân giò

    Sau khi mua về 500gr chân giò, bạn cạo sạch lông và rửa sạch với nước.

    Để khử mùi hôi và làm sạch bạn bật bếp, cho 1.5 lít nước vào nồi, khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào cùng chân giò để trụng trong khoảng 5 phút.

  • Sơ chế rau củ

    Với 250gr hạt sen tươi, bạn đem rửa sạch với nước, sau đó tách đôi hạt sen để loại bỏ phần tâm sen.

    Tiếp theo, 200gr nấm hương khô bạn rửa sạch rồi ngâm với nước nóng trong 15 phút cho nấm nở mềm.

    Tiếp đến, với 150gr gạo tẻ và 150gr đậu xanh bạn cho vào nước, vo sạch.

    Còn lại, 1 củ cà rốt, bạn gọt sạch vỏ, sau đó tỉa hoa rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, với hành lá và ngò rí sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.

  • Xào nấm và cà rốt

    Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho nấm hương, cà rốt vào xảo, nêm cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều tay và xào trong 5 phút.

  • Nấu cháo

    Bật bếp với lửa lớn, cho vào nồi gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen và chân giò cùng 1.5 lít nước, đậy nắp và để ninh trong 15 phút.

    Sau đó, hạ lửa vừa, bạn cho nấm và cà rốt đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi để ninh cháo khoảng 15 phút để cháo được nhuyễn nhừ. Cho thêm hành, ngò rí vào để tăng thêm hương vị món ăn.

  • Thành phẩm

    Món cháo chân giò hạt sen cà rốt đã chế biến xong. Cháo chín đều mềm ngon thanh ngọt, chân giò vừa mềm vừa dai, béo ngậy hấp dẫn, kết hợp cùng rau củ thơm ngon giúp món ăn thêm tròn vị.

Cách chọn mua chân giò tươi ngon

  • Bạn chọn mua phần chân giòn heo có màu hồng tươi tự nhiên, vết cắt ngang chân giò khô ráo, đó là phần chân giò tươi ngon.
  • Khi cầm lên tay, phần chân giò tươi sẽ có cảm giác rắn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định.
  • Không mua những phần chân giò có màu sắc tím tái, xuất hiện mùi hôi tanh bất thường, có thể phần chân giò này đã để lâu, không còn độ tươi ngon.

Cách sơ chế chân giò sạch, không hôi

  • Cách 1: Trước khi chế biến, bạn hãy trụng sơ qua chân giò trong nước sôi khoảng 5 phút, chân giò sẽ vừa sạch, vừa giòn.
  • Cách 2: Dùng muối, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên chân giò trong 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước sách, bạn sẽ có ngay phần chân giò sạch, không hôi tanh.

Cách chọn mua hạt sen thơm ngon

  • Bạn chọn mua những hạt sen có màu trắng ngà hoặc đã ngả sang vàng đậm, khi chế biến sẽ dậy mùi hương đặc trưng của hạt sen.
  • Ưu tiên chọn những hạt sen chưa tách vỏ, như vậy sẽ giữ được độ tươi của hạt sen hơn so với hạt sen tách vỏ sẵn.
  • Tránh mua những hạt sen còn non vì hạt lúc này còn bé và không có được độ thơm ngon của hạt sen già.

Trên là 2 cách nấu cháo chân giò hạt sen và cà rốt cho bạn một bửa ăn đầy dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công và có món ăn ngon cùng gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Feedy VNCăn bếp vui vẻ

Từ khóa: Cháo chân giò hạt sen, cháo chân giò cà rốt,cách nấu cháo chân giò hạt sen,cháo chân giò hạt sen,cháo nấu cháo chân giò,cháo chân giò,chân giò,cách nấu cháo chân giò hạt sen,cháo chân giò hạt sen,cháo nấu cháo chân giò,cháo chân giò,chân giò,cách nấu cháo chân giò hạt sen,cháo chân giò hạt sen,cháo nấu cháo chân giò,cháo chân giò,chân giò,