Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo cá tra thơm ngon không bị tanh bổ dưỡng đơn giản tại nhà
1. Cháo cá tra
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá tra
Cá tra (khoảng 3kg) Gạo (khoảng 1 chén) Hành lá Thì là Tỏi Hành tím Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo cá tra
-
Sơ chế cá tra
Để tiết kiệm thời gian, bạn nhờ người bán làm sạch cá, mua về chà xát với 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Sau đó tiếp tục cắt đôi quả chanh vào chà xát cá thêm 3 phút rồi đem rửa sạch để ráo.
-
Cháy tỏi cá
Hành tím, tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho cá tra vào cháy tỏi khoảng 3 phút cho cá săn lại thì vớt cá ra dĩa.
Mách nhỏ: Cháy tỏi cá sẽ giúp cá bớt tanh và cháo sẽ thơm hơn. -
Hoàn thành cháo
Lúc này hạt cháo đã nở mềm, bạn cho cá tra vào nồi cháo, hầm thêm 5 phút thì nêm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
Đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, thì là vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cháo cá tra này sau khi hoàn thành có mùi thơm rất hấp dẫn, thịt cá thì mềm, gia vị mặn, ngọt vừa ăn, cháo thì mềm ngon, không quá lỏng cũng không quá sệt.
Đây là một món cháo dinh dưỡng vô cùng dễ nấu để bồi bổ cho cả gia đình đó. Cùng vào bếp và thử ngay nào!
2. Cháo cá tra hành gừng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá tra hành gừng
Cá tra (khoảng 3kg) Cháo gói Gừng Hành lá Thì là Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo cá tra hành gừng
-
Sơ chế cá tra
Cá tra mua về về tiến hành cạo nhớt, cắt mang và đuôi bỏ đi. Dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để lấy sạch phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.
Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì lọc lấy thịt cá và cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, rứa sạch, cắt nhỏ.
Ớt bỏ cuống, cắt nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
-
Ướp cá
Ướp cá tra với 1 nửa phần gừng cắt sợi, hành tím, thì là, ớt, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần hành lá.
Thêm vào tô cá tra 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Đảo đều và để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
-
Nấu cháo cá
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần tỏi băm, hành lá còn lại vào phi thơm, rồi tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 3 lít nước vào nồi nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 5 gói cháo gói và gói gia vị của cháo vào.
Cháo sôi lại bạn cho cá, phần gừng cắt sợi còn lại vào nấu khoảng 5 phút là cá chín, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm 1 ít tiêu xay và hành tỏi phi, thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Món cháo cá tra hành gừng thơm lừng rất lôi cuốn, thịt cá tươi ngọt, gia vị vừa ăn, cháo thơm mùi hành và gừng đảm bảo khi thưởng thức sẽ bị ghiền.
Món này ăn vào buổi chiều mưa lạnh thì còn gì bằng, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cà nhà thôi nào!
Cách chọn mua cá tra tươi ngon
- Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
- Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
- Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
- Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
Cách sơ chế cá tra bớt tanh
- Đơn giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
- Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
- Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
- Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
- Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
- Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo cá tra vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cháo cá tra,cháo cá tra,cách nấu cháo cá tra,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,cháo cá tra,cách nấu cháo cá tra,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,cháo cá tra,cách nấu cháo cá tra,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,