Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu cháo cá lóc nấu bầu

2 cách nấu cháo cá lóc nấu bầu dân dã ngon miệng, dễ làm tại nhà

Món cháo là món ăn mang trong mình hơi thở đặc trưng đậm nét văn hóa dân tộc ta. Do đó đã được chế biến với các nguyên liệu khác nhau vô cùng đa dạng. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 2 cách nấu cháo cá lóc nấu bầu này nhé!

1. Cháo cá lóc nấu bầu

Cháo cá lóc nấu bầu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc nấu bầu

Gạo tẻ Cá lóc Bầu Rau đắng Giá Hành lá Ớt hiểm Tỏi Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc nấu bầu

Cách chế biến Cháo cá lóc nấu bầu

  • Sơ chế và luộc cá

    Cá lóc mua về cạo sạch vảy cá, cắt luôn vây và đuôi bỏ đi. Tiếp theo dùng dao cắt một đường ngay bụng cá để loại bỏ ruột, lớp màng đục và máu dơ còn tích tụ rồi rửa sạch để ráo.

    Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào đun với lửa vừa. Khi thấy nước sôi cho cá vào luộc trong vòng 10 - 15 phút vớt ra tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Để cá lóc bớt tanh khi sơ chế lưu ý ngay phần mang sẽ có một sợi gân trắng sát ngay bên sườn nên loại bỏ nó đi.
    • Dễ dàng trong việc thao tác tránh cá bị trơn lúc sơ chế thì đặt cá lên thớt hoặc mặt phẳng khô ráo.
    • Tránh để cá nát không nên luộc cá quá lâu và chỉ nên dùng lửa vừa.
  • Rang gạo và nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp cho gạo vào rang với lửa nhỏ. Khi thấy gạo chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

    Tiếp tục cho nồi nước dùng đã luộc cá lên bếp đun lửa vừa. Nước sôi trở lại cho phần gạo đã rang vào nấu trong vòng 20 - 25 phút.

    Sau đó nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để gạo không bị khét làm ảnh hưởng hương vị món ăn thì khi rang nên để lửa nhỏ và đảo liên tục.

  • Sơ chế bầu và rau ăn kèm

    Bầu mua về cắt bỏ đầu đuôi, gọt vỏ rửa sạch cắt sợi để ráo.

    Giá và rau đắng lặt bớt rễ, các đoạn hư hỏng bỏ đi rửa sạch.

    Hành lá bỏ rễ, ngắt đuôi rửa sạch để ráo cắt nhuyễn.

    Hành tím và tỏi lột vỏ. Lấy hành tím và 2 tép tỏi cắt khúc, còn lại 1 tép tỏi đem đi băm nhuyễn.

    Ớt hiểm rửa sạch để ráo băm nhuyễn.

    Mách nhỏ

    • Bầu sẽ không nát khi sơ chế đừng nên cắt bầu quá nhỏ.
    • Tránh cho hành lá dập úng thì nên đợi hành thật ráo nước mới tiến hành cắt.
    • Hạn chế việc bị bỏng tay do hột ớt an toàn nhất nên đeo bao tay nhé.
  • Phi hành và làm nước chấm

    Cho nồi khác lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Thấy dầu nóng cho phần hành tím và tỏi vào phi đến khi vàng thơm thì tắt bếp cho ra chén.

    Lấy một cái chén khác cho vào ớt hiểm, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 3 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lên.

    Mách nhỏ: Để tránh hành bị khét khi phi chỉ nên dùng lửa vừa và đảo đều tay.

  • Hoàn thành

    Cháo đã nhừ vừa ăn cho bầu vào với lửa vừa trong vòng 4 - 5 phút.

    Khi thấy cháo đã sôi trở lại thì cho nốt hành phi và hành lá vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chắc chắn món cháo này sẽ không hề thua kém bất cứ món ăn nào bởi hương vị mà nó đem lại là độc đáo vô cùng. Thịt cá thì tươi ngon đậm vị hòa quyện cùng độ ngọt thanh tự nhiên của bầu đã khiến cho biết bao người phải xuýt xoa.

    Món cá lóc nấu bầu sẽ tuyệt vời hơn khi ăn cùng giá và rau đắng kết hợp với chén nước chấm riêng biệt. Nói đến đây thôi nào bây giờ thì cùng thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé!

2. Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm

Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm

Cá lóc Gạo tẻ Bầu Rau đắng Nấm rơm Nấm hải sản Hành tây Hành lá Ngò rí Hành tím Gừng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Hiện nay có 2 loại nấm rơm phổ biến là loại tươi và khô. Đa phần nấm rơm tươi sẽ mang lại hương vị ngon hơn cho các món ăn.
  • Khi chọn nấm rơm chọn nấm vẫn còn búp chưa nở ra, có hình hơi tròn hoặc trụ, khi sờ cảm giác hơi cứng.
  • Nấm rơm tươi ngon có màu đen hoặc xám, ngược lại loại màu trắng sẽ không ngon bằng.
  • Còn với nấm rơm khô thì quan sát xem bề mặt có gì bất thường hay không và quan trọng là không bị mốc.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ có dáng hình tròn, những củ quá dẹt hoặc dài sẽ không ngon bằng.
  • Quan sát thấy lớp vỏ mỏng, đều màu, trơn láng, không thâm đen và dính chặt vào phần củ, sờ vào thấy khô và chắc tay không mềm nhũn.
  • Phần rễ có sợi dài là hành tươi, loại hành này cũng bảo quản được lâu hơn. Trái lại những củ bị mất phần rễ tức là đã để quá lâu và nhanh hư.
  • Không nên chọn những củ đã mọc mầm vì đây là hành không được tươi khi ăn có vị đắng.

Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc bầu và nấm rơm

Cách chế biến Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc mua về cạo vảy, mổ bụng bỏ ruột và máu dơ bên trong, cắt mang và đuôi đi rửa sạch để ráo.

    Bầu cắt đầu đuôi gọt vỏ đem rửa cắt sợi vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ gốc, cạo bỏ các cặn bẩn còn bám lại rửa sạch cắt đôi. Nấm hải sản tách ra rồi đem rửa sạch.

    Hành tây cắt rễ lột vỏ. Hành tím lột vỏ cắt khoanh. Hành lá, ngò rí cắt rễ rửa sạch cắt nhuyễn. Gừng cạo vỏ cắt khoanh.

    Mách nhỏ

    • Nấm rơm sẽ sạch các bụi bẩn hơn có thể ngâm trong nước vo gạo tầm 30 phút rồi rửa sạch lại.
    • Đơn giản hơn khi làm sạch nấm rơm là đem nấm ngâm với nước muối trong vòng 5 - 10 phút.
  • Luộc cá và nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước lọc, hành tây và gừng đun với lửa vừa. Khi thấy nước lăn tăn sôi cho cá vào luộc trong vòng 10 - 15 phút rồi vớt cá ra để nguội rồi tiến hành dẻ thịt cá ra.

    Tiếp tục với nồi nước luộc cá cho gạo vào nấu với lửa nhỏ trong vòng 30 phút.

    Sau đó cho nấm rơm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào nấu thêm 10 phút nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Mách nhỏ

    • Để gạo mau nhừ hơn có thể ngâm gạo với nước từ 30 - 60 phút trước khi nấu.
    • Cá không bị nát ảnh hưởng đến hương vị món ăn thì khi dẻ cá nên dẻ các miếng vừa phải không quá nhỏ.
    • Để nấm không bị mất chất dinh dưỡng khi cho nấm rơm vào không nên nấu với lửa lớn.
  • Phi hành và xào thịt cá

    Bắc chảo lên bếp cho 4 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho hành tím vào phi đến khi vàng giòn tắt bếp cho ra chén.

    Cũng với chảo đó tiếp tục bật lửa vừa và cho cá vào xào cùng 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay đảo đều tay trong vòng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Sau khi cho nấm rơm vào thấy cháo sôi trở lại thì cho cá vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Với món cháo hôm nay sẽ khiến cho mọi người phải ăn không dừng đũa. Thịt cá ngon ngọt đậm vị lại được dẻ ra nên ăn thoải mái vô cùng, cháo nấu vừa chín tới cùng nấm rơm và bầu tạo được độ thanh tự nhiên, tất cả hòa quyện trở nên thật khó cưỡng.

    Món cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơn sẽ trọn vị hơn khi ăn cùng nấm hải sản chấm kèm chén nước mắm cay cay. Bây giờ cùng thưởng thức thành phẩm bên gia đình nhé!

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Hiện nay có 2 loại cá lóc chủ yếu là cá lóc đồng và cá lóc nuôi. Do đó để dễ phân biệt nhìn vào màu da, nếu thấy có màu đen sậm là cá lóc đồng, trái lại có màu xám là cá lóc nuôi.
  • Do được lớn lên tự nhiên nên thông thường cá lóc đồng ngon hơn cá lóc nuôi.
  • Khi mua cá lóc nên chọn những con còn sống, bơi khỏe, không quá to hoặc quá nhỏ tầm 1kg trở lại là vừa phải.
  • Thân cá có độ thon dài, sờ vào cảm nhận được sự săn chắc của thịt, không bị mềm nhũn.
  • Bên cạnh đó có thể quan sát phần hậu môn nếu thấy nhỏ là cá còn tươi ngon, ngược lại đã bị nở to là cá chết, ươn và bảo quản lâu ngày có khả năng đã bị tẩm hóa chất.
  • Cá lóc là cá nước ngọt nên sẽ có mùi như nước ao, không nên chọn những con có mùi quá hôi và tanh nồng nặc là những con để quá lâu ngày.

Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh

  • Phổ biến nhất là dùng muối chà xát vào thân cá rồi rửa sạch lại.
  • Đem cá ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm trắng chỉ từ 4 - 5 phút.
  • Một cách khác là lấy vôi bôi lên phần da tiếp theo chà lá chuối mạnh qua thì nhớt cũng trôi tuột theo.
  • Bạn có thể dùng tro bếp phủ lên thân cá sau đó rửa sạch khử tanh cũng rất hiệu quả.
  • Đơn giản hơn ngâm trong nước vo gạo trong vòng 15 - 20 phút.

Cách chọn mua bầu tươi ngon

  • Bầu ngon có lớp vỏ màu xanh, không bị trầy xước, vẫn còn các lông tơ, sờ vào cảm giác mềm mịn nhưng không bị nhũn. Tránh chọn những quả đã bị ngả sang màu vàng và bị sâu đục lỗ li ti dẫn đến các loại thuốc trừ sâu còn bị dính lại.
  • Khi cầm cảm giác chắc tay, phần cuống không thâm nhũn và dính chặt không bị tách rời với thân. Nếu xung quanh cuống vẫn còn các vết nhựa tức bầu vừa mới cắt hương vị cũng ngon hơn.

  • Nên chọn bầu non sẽ ngon hơn những quả già bởi bầu già trong ruột đã bị cứng và không còn độ ngọt.

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách nấu cháo cá lóc nấu bầu không mất quá nhiều công sức thực hiện nhưng lại mang đậm hương vị quê nhà. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Linh LêCả Nhà Vào Bếp

Từ khóa: 2 cách nấu cháo cá lóc nấu bầu,cách nấu cháo cá lóc nấu bầu,cháo cá lóc nấu bầu,cách nấu cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc,cách nấu cháo cá lóc nấu bầu,cháo cá lóc nấu bầu,cách nấu cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc,cách nấu cháo cá lóc nấu bầu,cháo cá lóc nấu bầu,cách nấu cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc với bầu,cháo cá lóc,