Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi cho bé ăn dặm béo ngọt đầy dinh dưỡng
1. Cháo cá hồi rau mồng tơi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi rau mồng tơi
Cá hồi (Nên sử dụng phi lê cá hồi) Gạo tẻ Rau mồng tơi (khoảng 1 nắm tay) Dầu ô liu Muối/ hạt nêmCách chế biến Cháo cá hồi rau mồng tơi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Rau mồng tơi nhặt lấy lá nguyên, sau đó mang đi rửa và cắt nhỏ. Tiếp theo cho vào máy xay, thêm 2 muỗng canh nước và xay nhuyễn.
-
Luộc và làm nhuyễn thịt cá hồi
Cho vào nồi khoảng 1 chén nước (chén ăn cơm), đun sôi và cho cá hồi đã sơ chế vào luộc trong khoảng 1 - 2 phút cho cá chín thì vớt ra. Lưu ý bạn giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo nhé.
Chờ cho cá nguội một chút thì tiến hành tách bỏ xương cá, bỏ da và dầm nhuyễn thịt cá.
-
Nấu cháo
Cho 2 muỗng canh gạo vào nồi, thêm 200ml nước và nấu nhừ trong khoảng 10 - 15 phút.
Sau khi cháo nhừ bạn nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và cho tiếp phần nước luộc cá vào, đun cho đến khi cháo bắt đầu sôi lại thì cho hết phần cá đã chuẩn bị vào khuấy đều.
Nấu trong khoảng 1 phút thì cho mồng tơi đã xay vào, dùng muỗng khuấy đều nấu cho cháo sôi bùng thêm một chút nữa là có thể tắt bếp, cho ra tô.
Để tăng thêm dinh dưỡng cho cháo bạn cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu và trộn đều.
-
Thành phẩm
Chỉ với các thao tác cực kì đơn giản bạn đã có ngay món cháo cá hồi rau mồng tơi cho bé yêu nhà mình rồi.
Hạt cháo nở bông, mềm mịn thêm màu xanh bắt mắt của rau mồng tơi, cá hồi tươi ngon, thịt ngọt sẽ là món ăn dặm yêu thích của bé nhà bạn.
2. Cháo cá hồi rau mồng tơi khoai lang
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi rau mồng tơi khoai lang
Phi lê cá hồi Cháo trắng (chén ăn cơm) Rau mồng tơi (khoảng 1 nắm tay) Khoai lang (củ vừa) Gừng (củ nhỏ) Hành tím băm Dầu ăn (loại dùng cho em bé) MuốiCách chọn mua khoai lang tươi ngon
- Nên chọn mua những củ khoai lang có thân thuôn dài, tròn, khi cầm lên thấy nặng tay.
- Bạn nên chọn những củ khoai khi bóp vào thấy mềm nhẹ, đó là khoai đã héo ăn sẽ rất ngọt và ngon, không bị xơ.
- Không chọn những củ khoai lang quá mềm hoặc thấy có vết rổ màu đen vì chúng chính là khoai bị sùng.
- Không nên chọn củ khoai quá nhỏ vì chúng sẽ có nhiều xơ, không có bột ăn không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cháo cá hồi rau mồng tơi khoai lang
-
Sơ chế và làm nhuyễn thịt cá hồi
Cá hồi rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Chuẩn bị 1 cái nồi cho vào khoảng 500ml nước, cắt gừng thành từng lát mỏng và cho vào nồi, đun sôi nước.
Sau khi nước sôi thì cho cá hồi vào, luộc trong khoảng 2 phút cho cá chín thì vớt ra, lọc qua rây phần nước luộc cá để nấu cháo. Tiếp theo bạn dầm nhuyễn cá ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang bạn bào vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó hấp chín. Sau khi hấp chín thì bạn mang khoai đi dằm nhuyễn.
Rau mồng tơi nhặt lấy lá nguyên, mang đi rửa sạch sau đó cho vào máy xay, thêm 2 muỗng canh nước lạnh và xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé, đun nóng dầu và cho 1 muỗng canh hành tím băm vào, phi thơm hành thì cho tiếp cá hồi đã chuẩn bị vào, xào nhanh khoảng 1 phút.
Cho hết phần cháo trắng vào nồi, cho thêm 1 chén nước luộc cá (chén ăn cơm). Nấu cho cháo sôi bùng lên thì bạn cho hết phần khoai lang nghiền vào, khuấy đều và nấu sôi trong khoảng 2 phút.
Tiếp theo bạn cho thêm phần nước rau mồng tơi xay vào nấu chung luôn, để cháo không bị khét lúc nấu bạn đảo thật đều tay.
Đun đến khi cháo sôi lại thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn của bé vào, trộn đều, tắt bếp và hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Món cháo cá hồi rau mồng tơi khoai lang thơm ngon, đủ chất đã sẵn sàng cho bé nhà bạn ăn dặm rồi.
Những hạt cháo mở bông, sánh mịn, cá hồi ngọt thịt, khoai lang thơm bùi, mồng tơi tươi ngon đảm bảo bé sẽ ăn rất ngon miệng với món cháo này.
Cách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon
- Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt.
- Chọn mua cá hồi khi quan sát thấy các vân mỡ của cá hồi phân bố đều nhau, có màu trắng sáng.
- Thịt cá hồi tươi khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
- Không chọn mua những miếng cá có vân mỡ trắng đục, thịt mềm nhũn, màu thịt nhợt nhạt.
Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Rau mồng tơi tươi ngon sẽ có màu xanh tươi từ ngọn cho đến thân và lá.
- Nên chọn mua những cây rau mồng tơi có lá nhỏ, khi ăn sẽ rất ngon và ngọt.
- Rau mồng tơi ngon sẽ có lá óng mượt, màu xanh thẫm, lá căng mọng nước.
- Không chọn những lá mồng tơi có màu nhợt nhạt, lá to, ăn sẽ không ngon.
- Tránh chọn mua khi thấy lá mồng tơi đã bị dập nát, chảy nước hoặc có mùi lạ.
Cách khử mùi tanh phi lê cá hồi
- Để khử mùi tanh của cá hồi bạn nên rửa cá hồi với nước muối loãng hoặc nước cốt chanh sau đó rửa lại với nước sạch.
- Hoặc bạn cũng có thể khử mùi hôi của cá hồi bằng rượu trắng và gừng. Rửa sạch cá sau đó ngâm với 1 ít rượu trắng và gừng đập dập trong khoảng 10 phút rồi mang xả lại với nước.
- Dùng sữa tươi không đường để khử mùi tanh của cá đồng thời cũng tăng hương vị của cá hồi. Đầu tiên, rửa sạch thịt cá với nước, sau đó ngâm với sữa tươi không đường trong 10 phút thì vớt ra và có thể mang đi chế biến.
- Đối với món cháo cá hồi, bạn có thể rửa cá với nước sạch, trong lúc luộc cá thì cho thêm 1 ít gừng cắt lát vào là có thể khử được mùi tanh của cá.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi béo ngọt, đầy dinh dưỡng. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý ăn dặm cho bé sẽ giúp cho bé nhà bạn ăn ngon, chóng lớn, phát triển toàn diện. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Kimi Food TV và Baby food
Từ khóa: 2 cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi,cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi,cháo cá hồi rau mồng tơi,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,cá hồi,cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi,cháo cá hồi rau mồng tơi,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,cá hồi,cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi,cháo cá hồi rau mồng tơi,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,cá hồi,