Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu cháo cá hồi măng tây và rau ngót thơm ngon, dinh dưỡng cho bé
1. Cháo cá hồi măng tây
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi măng tây
Cá hồi (lấy phần phi lê) Gạo (gạo nếp hoặc gạo tẻ) Sữa tươi Măng tây Gừng Dầu ănCách chọn mua măng tây ngon
- Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng.
- Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.
- Kiểm tra phần ngọn: ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.
- Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng đi nhé!
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, nồi, chén bát,...
Cách chế biến Cháo cá hồi măng tây
-
Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho gạo cùng 7 chén nước vào nồi. Để lửa vừa, nấu đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ ninh cháo trong khoảng 30 - 40 phút cho hạt gạo nở bung, chín nhừ thì tắt bếp.
Trong quá trình nấu cứ cách khoảng 5 - 10 phút bạn khuấy đều nồi cháo một lần để tránh phần cháo dưới đáy nồi bị khét.
Mách bạn: Để cháo không bị tràn khi nấu. Bạn để một đôi đũa lên trên nồi, đậy nắp lại. Nước bắt đầu sôi thì lấy đũa ra rồi bắt đầu ninh cháo.
-
Sơ chế cá hồi và măng tây
Phi lê cá hồi mua về đánh vẩy và rửa sạch với nước, gỡ bỏ xương.
Cho 15gr cá hồi, 30ml sữa tươi vào tô, ngâm trong khoảng 30 phút khử mùi tanh. Kế đến rửa lại với nước rồi dùng khăn khô thấm sạch cá hồi.
Măng tây rửa sạch, lấy phần đầu băm nhuyễn ra.
-
Hấp cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước, để lửa vừa. Kế đến đặt vỉ hấp vào nồi đun sôi trong khoảng 7 - 10 phút để nhiệt độ nồi ổn định.
Gừng đập dập, gọt vỏ. Sau đó cho cá hồi và gừng vào nồi hấp trong khoảng 10 phút cho cá chín, gắp cá ra dĩa.
Bạn dùng nĩa để làm tơi thịt cá hồi.
-
Nấu cháo với cá hồi và măng tây
Bật lửa lại nồi cháo đã nấu, đợi cho cháo nóng thì cho lần lượt cá hồi, măng tây vào nồi, khuấy đều khoảng 4 - 5 phút. Sau đó cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, khuấy thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu bạn nấu ăn cho bé thì thay dầu ăn bằng dầu oliu hoặc dầu ăn dành riêng cho bé nhé.
-
Thành phẩm
Hạt cháo mềm, thơm nhẹ mùi măng tây, cá hồi không bị tanh. Cháo vừa dễ ăn lại đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau, thịt cá nên rất thích hợp cho bé ăn dặm nhé.
2. Cháo cá hồi rau ngót
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi rau ngót
Gạo (gạo nếp hoặc gạo tẻ) Cá hồi (lấy phần phi lê) Rau ngót Hành tím Tiêu Dầu ăn Nước tương Sữa tươi (hoặc rượu trắng)Cách chọn rau ngót tươi ngon:
- Bạn hãy ưu tiên chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
- Ngoài ra, nên chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp.
- Tuyệt đối tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô,...
Cách chế biến Cháo cá hồi rau ngót
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn cùng với 100ml nước ép lấy nước, bỏ xác.
Hành tím gọt vỏ băm nhỏ.
Cá hồi mua về rửa với nước, loại bỏ xương, ngâm với sữa tươi hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước lần nữa.
-
Luộc và xào cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 chén nước đun trên lửa vừa. Rồi cho cá hồi phi lê đã sơ chế vào nồi luộc chín trong khoảng 10 phút, tắt bếp, vớt cá ra dĩa. Sau đó, băm nhuyễn cá hoặc dùng nĩa làm tơi đều được nhé.
Sử dụng tiếp nồi luộc cá lúc nãy, đổ hết nước đi. Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Kế đến cho cá hồi băm nhuyễn vào đảo đều khoảng 5 phút cho cá chín đều, tắt bếp.
-
Nấu cháo
Bạn sử dụng cái nồi khác, cho gạo và 7 chén nước vào nồi. Ninh cháo trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ cho cháo chín nhừ.
Sau đó cho vào nồi khoảng 100ml nước rau ngót, khuấy đều trên lửa vừa. Đậy nắp lại, nấu cháo trong khoảng 10 phút thì nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu là có thể thưởng thức rồi đấy nhé.
-
Thành phẩm
Cháo chín mềm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rau ngót và vị béo bùi của cá hòa quyện với nhau. Cháo cá hồi rau ngót rất thích hợp để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé.
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
- Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ đàn hồi nhất định.
- Bạn không chọn miếng cá có thịt bị nhũn, màu nhợt hoặc tái xanh, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
Cách khử mùi tanh của cá hồi
Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh
- Bạn cho vào tô nước lọc 2 - 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn.
- Cho cá hồi vào rồi đảo nhẹ tay và để yên khoảng 30 giây đến 1 phút, rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.
Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
- Bạn cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá.
- Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước .
Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng
- Bạn lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm rồi cho miếng cá hồi vào đảo nhẹ tay.
- Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 - 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh.
Từ khóa: 2 Cách nấu cháo cá hồi măng tây và rau ngót,Cách nấu cháo cá hồi rau ngót,cách nấu cháo cá hồi măng tây,cách nấu cháo cá hồi,nấu cháo cá hồi cho bé,món cháo,Cách nấu cháo cá hồi rau ngót,cách nấu cháo cá hồi măng tây,cách nấu cháo cá hồi,nấu cháo cá hồi cho bé,món cháo,Cách nấu cháo cá hồi rau ngót,cách nấu cháo cá hồi măng tây,cách nấu cháo cá hồi,nấu cháo cá hồi cho bé,món cháo,