Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo cá hồi đậu Hà Lan và đậu phộng cho bé ăn dặm dễ làm tại nhà
1. Cháo cá hồi đậu Hà Lan
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi đậu Hà Lan
Cá hồi phi lê Gạo (1/3 chén cơm) Đậu Hà Lan Sữa tươi không đường Hành tím Bột tỏi Dầu ăn Hạt nêm tôm Tiêu xay/ hạt nêmCách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon
- Để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên chọn đậu Hà Lan tươi thay các loại sấy khô hay đông lạnh.
- Những quả đậu non ngon sẽ có màu xanh nhạt, đều màu, vỏ bóng, các hạt đậu không nổi gờ lên.
- Không nên chọn mua những quả đậu Hà Lan không đều màu, quả già vì những quả này sẽ rất sơ ăn không ngon và rất ít chất dinh dưỡng.
- Bạn có thể mua đậu Hà Lan ở các chợ truyền thống. Ngoài ra có thể mua ở các siêu thị hoặc có thể tự trồng đậu Hà Lan tại nhà để đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng nhé!
Cách chế biến Cháo cá hồi đậu Hà Lan
-
Sơ chế và ướp thịt cá hồi
Cá hồi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm xâm xấp mặt với 100ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút sau đó vớt cá hồi ra, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, cho các miếng phi lê cá hồi nhỏ vừa cắt cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tôm vào chén, trộn đều, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để cá được tươi và thấm đều gia vị.
-
Luộc và tách vỏ đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan bạn rửa sạch rồi cho vào nồi, đậy nắp lại và luộc với lửa lớn khoảng 4 phút cho đậu chín rồi vớt ra và bóp nhẹ phần vỏ để lấy hạt đậu ra.
-
Nấu cháo
Trước tiên bạn tán nhuyễn hạt đậu Hà Lan và băm nhỏ hành tím.
Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm nhỏ vào, phi đều đến khi hành tím dậy mùi thì cho gạo đã vo vào, đảo đều với lửa lớn khoảng 50 giây rồi thêm vào 500ml nước lọc.
Khuấy đều, đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt gạo nở đều và mềm. Kế đến, mở nắp ra cho đậu Hà Lan đã tán nhuyễn vào, trộn đều nấu thêm 3 phút nữa cho cháo trong nồi hơi đặc lại thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tôm vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để cháo được nở mềm và ngon hơn, sau khi tắt bếp bạn nên đậy nắp lại và đợi thêm 10 phút nữa nhé! -
Hoàn thành
Sau khi nấu cháo xong bạn tắt bếp, múc cháo ra chén rồi bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng cá hồi phi lê đã ướp vào.
Vừa chiên vừa tán với lửa nhỏ khoảng 2 phút cho cá hồi chín thì bạn tắt bếp, cho vào chén cháo là hoàn tất rồi.
Mách nhỏ:- Để tránh làm món cháo bị ngán, không phù hợp với bé, tùy theo sở thích, bạn có thể giảm lượng dầu ăn khi phi hành trước khi nấu cháo.
- Nếu bé nhà không thể ăn cay được bạn không nên dùng tiêu khi ướp cá nhé!
-
Thành phẩm
Cháo cá hồi đậu Hà Lan sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh đẹp mắt. Cháo thì mềm, thơm vừa ăn. Thịt cá hồi ngọt, giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!
2. Cháo cá hồi đậu phộng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi đậu phộng
Cá hồi phi lê Xương gà Đậu phộng Gạo nếp Gạo tẻ Rau bồ ngót Cà rốt Gừng (nhánh nhỏ) Hành lá Ngò gai Rượu trắng Nước mắm Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu phộng thơm ngon
- Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
- Không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.
Cách chọn mua rau bồ ngót tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
- Ngoài ra những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp, có màu xanh đậm, đều màu.
- Không nên chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.
Cách chọn mua xương gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua xương gà ở các lò mổ vì nơi đây sẽ có luôn có xương gà tươi mới mỗi ngày cho bạn lựa chọn.
- Thịt xương gà ngon sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt, khi dùng tay chạm vào có độ đàn hồi tốt.
- Không mua xương gà đã để lâu ngày vì thịt sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, chảo, dao, đũa,...
Cách chế biến Cháo cá hồi đậu phộng
-
Sơ chế và luộc thịt cá hồi
Thịt cá hồi phi lê mua về rửa qua với nước sạch.
Cho 1 nhánh gừng đập dập cùng 1 ít rượu trắng vào chảo nước ấm, đợi đến khi nước sôi thì cho cá phi lê vào và luộc khoảng 5 phút cho thịt cá hồi chín rồi vớt ra, để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá và ngò gai bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lá bồ ngót bạn nhặt lá úa, sâu héo (nếu có) và rửa sạch.
-
Làm chà bông cá hồi
Dùng tay bóp cho cá hồi tơi ra sau đó cho cá vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi rang đều tay với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi các gia vị thấm đều và miếng thịt cá hồi khô thì dừng lại.
Tiếp theo bạn cho các miếng cá hồi đã rang khô vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Mách nhỏ:- Để thịt cá dễ tơi và thơm ngon hơn, bạn không cần dùng dầu ăn khi rang cá hồi vì khi rang dầu cá sẽ được tiết ra thay thế cho dầu ăn.
- Để chà bông được nhuyễn, khô và ngon hơn, bạn nên để nguội rồi dùng máy xay rồi xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Cho 2 lít nước cùng xương gà, 50gr gạo tẻ, 50gr gạo nếp và 100gr đậu phộng vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho gạo và đậu phộng chín mềm rồi thì bạn vớt xương gà ra.
Bóp dập lá bồ ngót rồi cho vào nồi cháo đang nấu, đảo đều và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc cháo ra tô sau đó cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ lên mặt cháo. Cuối cùng, cho chà bông cá hồi vào là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Cháo cá hồi đậu phộng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt. Cháo thì mềm, ngọt nước dùng gà và được nêm nếm rất vừa ăn.
Đậu phộng thì được nấu mềm, khi ăn ta cảm được mùi thơm đặc trưng của đậu. Chà bông cá hồi thì vừa ăn, rất bắt cháo và hợp khẩu vị.
Cách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá hồi có màu hồng tươi hoặc cam, thịt cá có độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.
- Khi mua bạn nên quan sát kỹ phần bề mặt của miếng thịt. Nếu miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ, các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu thì đó là miếng phi lê cá hồi tươi.
- Ngoài ra, miếng phi lê cá hồi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.
- Để mua thịt cá hồi phi lê tươi ngon bạn nên mua cá ở các siêu thị hoặc các cơ sở uy tín. Nên mua cá có ngày sản xuất gần với ngày bạn mua nhất để mua được miếng cá phi lê ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất nhé!
Cách khử mùi phi lê cá hồi
- Cách 1: Cho 2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn và miếng cá phi lê vào tô nước, để yên khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Ngâm cá hồi phi lê vào sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước.
- Cách 3: Cho miếng cá hồi phi lê vào tô chứa rượu trắng (hoặc giấm), ngâm trong khoảng 8 - 10 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
Hy vọng 2 món cháo cá hồi đậu Hà Lan và đậu phộng này sẽ giúp làm phong phú hơn các món ăn dặm hằng ngày của bé yêu. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thor's Kitchen Channel và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: 2 Cách nấu cháo cá hồi đậu Hà Lan và đậu phộng,cách nấu cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu phộng,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu phộng,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu hà lan,cháo cá hồi đậu phộng,cách nấu cháo cá hồi,cháo cá hồi,