Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo cá hồi bí đỏ và cà rốt đơn giản, bổ dưỡng thơm ngon
1. Cháo cá hồi bí đỏ
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi bí đỏ
Gạo tẻ Cá hồi Bí đỏ Dầu ăn Gừng cắt lát Hành lá Giấm Gia vị (muối/nước mắm/đường/...)Cách chọn bí đỏ tươi ngon
- Nên chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Không nên chọn những quả có các nốt, vết trên vỏ.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5 cm vì những quả có cuống dài lâu bị thối rữa hơn những quả có cuống ngắn.
Cách chế biến Cháo cá hồi bí đỏ
-
Sơ chế cá hồi
Để cá hồi không tanh bạn có thể sơ chế bằng 1 trong 2 cách hoặc kết hợp .
- Cách 1: bạn rửa sạch những miếng cá hồi phi lê với nước có pha 1 muỗng canh giấm, sau đó dùng khăn thấm khô nước.
- Cách 2: Bạn ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi từ 3 - 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước và dùng khăn thấm khô cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đỏ đem đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó đem đi hấp chín rồi nghiền nát bí.
Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo ít nhất 1 giờ để gạo mềm, như vậy nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Có thể giã sơ, giã dẹp hạt gạo ra sau khi ngâm, để gạo thấm gia vị và mau như hơn.
Hành lá thì phần lá bạn cắt khúc ngắn khoảng 5mm, còn phần củ thì đập dập và bằm nhuyễn.
Mẹo gọt vỏ bí đỏ nhanh chóng
- Cắt bỏ 2 bên đầu bí một lớp dày khoảng 1 cm rồi dùng dao gọt bỏ hết vỏ bí đi.
- Bạn nên dùng dao 2 lưỡi để bào vỏ bí ra sẽ nhanh hơn gọt bằng dao.
- Sau đó bạn cắt đôi quả bí ra, nạo phần ruột và chia bí thành từng miếng vuông nhỏ như hình.
Mẹo nghiền bí nhanh: Bạn nên dùng một cái rây lọc, cho bí đỏ lên đó và hứng một cái tô phía dưới. Dùng thìa vừa nghiền vừa nhấn xuống cho bí lọt qua rây. Phần bí lọt qua rây vừa nhỏ, mịn và đều.
-
Luộc sơ cá hồi
Sau khi sơ chế cá hồi xong, bạn đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa trong 5 phút cho cá chín.
Khi thấy cá đã chín, bạn gắp cá ra nghiền cho nhỏ nhuyễn và giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo.
Sau đó lấy một cái chảo phi phần củ hành lá cho vàng lên rồi cho cá hồi vào phi cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 phìa cà phê bột ngọt. Phi đến khi bạn thấy thịt cá săn lại thì tắt bếp.
-
Nấu cháo cá hồi bí đỏ
Bạn cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá và 500ml nước lọc rồi bật bếp đun lên.
Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ và thính thoảng khuấy đều.
Đến khi cháo nhừ theo ý muốn của bạn thì cho bí đỏ nghiền vào khuấy đều lên rồi cho 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng là múc cháo ra tô, cho 1 - 2 thìa cá hồi phi lên trên và rắc một ít hành là xong.
Lưu ý: Bạn hãy nhớ vừa nấu cháo vừa đảo đều để cháo không bị dính đáy nồi, nếu không cháo sẽ bị khê.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có tô cháo cá hồi vừa ngon, vừa đẹp và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình mình thưởng thức rồi.
2. Cháo cá hồi cà rốt
Chuẩn bị
1 giờChế biến
35 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi cà rốt
Cá hồi Gạo tẻ Gạo nếp Hành tím băm Cà rốt Gia vị (nước mắm/bột ngọt/muối/...)Cách chọn cà rốt tươi ngon
Bạn nên chọn những củ có vỏ mịn, màu tươi sáng và màu cam đậm, khi ấn thử thấy vẫn còn cứng, không bị đập nát, ngọn còn tươi vì ngọn giúp hương vị của cà rốt giữ được lâu hơn.
Cách chế biến Cháo cá hồi cà rốt
-
Sơ chế cá hồi
Dể cá hồi không tanh bạn có thể sơ chế bằng 1 trong 2 cách hoặc kết hợp .
- Cách 1: bạn rửa sạch những miếng cá hồi phi lê với nước có pha 1 muỗng canh giấm, sau đó dùng khăn thấm khô nước, cắt cá làm đôi.
- Cách 2: Bạn ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi từ 3 - 5 phút rồi vớt r rửa lại bằng nước và sau đó dùng khăn thấm khô cá.
-
Sơ chế những nguyên liệu khác
Cà rốt bạn gọt vỏ và cắt hình hạt lựu nhỏ, sau đó đem đi phi
Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo ít nhất 1 giờ để gạo mềm, nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Có thể giã sơ, giã dẹp hạt gạo ra sau khi ngâm để gạo thấm gia vị và mau như hơn.
-
Luộc sơ cá hồi
Sau khi sơ chế cá hồi xong, bạn đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa trong 5 phút cho cá chín.
Khi thấy cá đã chín, bạn gắp cá ra và giữ lại nước luộc cá. Sau đó nghiền cá cho nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Tiếp theo bạn lấy một cái chảo phi hành tím băm cho vàng lên, rồi cho cá hồi vào phi cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 phìa cà phê bột ngọt đến khi cá săn lại thì tắt bếp.
-
Nấu cháo cá hồi cà rốt
Bạn cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá và 500ml nước lọc rồi bật bếp đun lên.
Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ và thính thoảng khuấy đều.
Đến khi cháo nhừ theo ý muốn của bạn thì cho cá đã băm nhuyễn vào khuấy đều lên rồi cho 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun nồi cháo trong 10 phút nữa rồi có thể tắt bếp.
Cuối cùng là múc cháo ra tô, cho 1 - 2 thìa cá hồi phi lên trên, 1 - 2 thìa cà rốt đã xào và rắc một ít hành là xong.
Lưu ý: Bạn hãy nhớ vừa nấu cháo vừa đảo đều để cháo không bị dính đáy nồi, nếu không cháo sẽ bị khê.
-
Thành phẩm
Tô cháo cá hồi cà rốt sau khi hoàn thành nhìn rất hấp dẫn và bắt mắt, hương vị thì đậm đà vì đã được nêm nếm kĩ lưỡng. Vậy là một nồi cháo dinh dưỡng đã hoàn thành cho gia đình bạn một bữa ăn thú vị.
Cách chọn cá hồi tươi ngon:
Đầu tiên bạn nên chọn những con cá có phần lưng màu đen có vảy sáng óng, phần bụng màu trắng cũng có vảy sáng óng. Nếu cá càng ươn bạn sẽ thấy phần lưng càng ngả sang màu trắng bạc giống phần bụng và không có độ óng ánh.
Sau đó quan sát phần đầu cá, chọn những con cá có đầu vẫn còn nguyên, mắt cá trong và không bị lún xuống.
Từ khóa: Cháo cá hồi,cháo cá hồi cách nấu cháo cá hồi,Cháo cá hồi,cháo bí đỏ,cháo cà rốt,cháo ăn dặm,cháo cá hồi cách nấu cháo cá hồi,Cháo cá hồi,cháo bí đỏ,cháo cà rốt,cháo ăn dặm,cháo cá hồi cách nấu cháo cá hồi,Cháo cá hồi,cháo bí đỏ,cháo cà rốt,cháo ăn dặm,