Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu cháo cá chép nấm hương và nấm rơm

2 cách nấu cháo cá chép nấm hương và nấm rơm ngon ngọt, bổ dưỡng dễ làm

Cháo cá chép nấu nấm là món ngon không thể chối từ. Còn chần chờ gì nữa cùng HAY ĂN đi chợ nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món cháo cá thơm ngon, hấp dẫn này ngay thôi nào, công thức chi tiết và cụ thể chúng mình để ngay bên dưới nhé!

1. Cháo cá chép nấm hương

Cháo cá chép nấm hương
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá chép nấm hương

Cá chép Gạo (chén ăn cơm) Gạo nếp Cà rốt Nấm hương Hành tây Gừng (củ nhỏ) Hành tím Dầu ăn Hành lá và ngò gai Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn nấm to khoảng bằng đầu ngón chân cái, không nên chọn nấm quá to ăn sẽ không ngon.
  • Không chọn mua nấm hương có màu nâu sậm, có mùi lạ khi ngửi.
  • Nếu chọn mua nấm hương tươi thì nấm phải mềm, mịn và lành lặn.
  • Nếu bạn chọn mua nấm hương khô thì nên chú ý phải chọn loại nấm thật khô, khi chạm tay vào không bị rít tay.
  • Không mua nấm hương khô nếu phát hiện nấm bị mốc, bị ẩm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

Nguyên liệu nấu món cháo cá chép nấm hương

Cách chế biến Cháo cá chép nấm hương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá chép sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng, cạo bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá và mang đi chà xát với một ít muối và gừng đập dập, sau đó rửa sạch.

    Hành tím bóc vỏ, lấy 3 củ hành băm nhuyễn. Một củ gừng còn lại mang đi cạo vỏ và cắt lát.

    Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu. Nấm hương rửa sạch cắt nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, cắt làm 4.

    Cắt sợi vài lát gừng. Hành lá và ngò gai bỏ rễ, nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa và cắt nhuyễn, giữ lại đầu hành.

    Cách sơ chế nấm hương tươi đúng chuẩn:

    • Trong nấm hương tươi thường có nhiều cát nên bạn nhất định phải rửa thật kĩ từng cái nấm.
    • Hoặc bạn có thể dùng dao gọt bỏ các phần bám bẩn trên nấm, rồi mang đi chần sơ qua với nước sôi khoảng 3 phút sau đó vớt ra để ráo.
    • Ngâm nấm hương với nước muỗi pha loãng trong khoảng 2 - 5 phút sau đó xả lại nước sạch.
    • Để làm sạch nấm bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo.
  • Luộc cá và tách thịt cá

    Cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước, đun sôi nước và cho vào đó gừng cắt lát, hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay và cá đã sơ chế vào luộc.

    Đậy nắp lại và luộc trong khoảng 10 phút cho cá chín hẳn thì vớt ra, để cá nguội một chút rồi tách lấy thịt cá. Bạn giữ lại phần xương cá và nước luộc cá nhé.

  • Rang gạo và nấu cháo

    Bắt 1 cái chảo lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho 1/2 chén gạo cùng 1 muỗng canh gạo nếp vào và rang thơm.

    Cho gạo và nếp đã rang ra một cái tô lớn, để nguội sau đó mang đi vo sạch.

    Lọc qua rây phần nước luộc cá, sau đó cho gạo vào nấu cùng nước luộc cá đến khi gạo nhừ.

    Để có vị ngọt tự nhiên cho món cháo bạn cho vào nồi 1 củ hành tây đã cắt cùng xương cá, thêm một vài lát gừng. Nấu trong khoảng 20 phút để hạt cháo nở bông.

    Sau khi cháo nhừ bạn vớt xương cá và hành tây ra, cho cà rốt và nấm hương vào, đun với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

  • Ướp và xào thịt cá

    Thịt cá sau khi lọc xương sẽ mang đi ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều để khoảng 5 phút.

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tím băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho hết cá đã ướp gia vị vào, xào nhanh tay trên lửa vừa. Xào khoảng 3 phút thì cho thêm 1/2 muỗng canh tiêu xay, trộn đều lên và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn cho cá đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Múc cháo ra tô, thêm đầu hành, hành lá, ngò gai, gừng cắt sợi và một ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay tô cháo cá chép thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà.

    Ăn một muỗng cháo nóng hổi và cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, tươi ngon từ nấm hương và cà rốt, món cháo này mà ăn kèm với chén nước mắm ớt chắc chắn sẽ làm bạn phải xuýt xoa.

2. Cháo cá chép nấm rơm

Cháo cá chép nấm rơm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá chép nấm rơm

Cá chép (1 con cá chép loại lớn) Gạo (hoặc 1 lon gạo) Nấm rơm Hành tím Hành lá và ngò rí Chanh/ ớt (ăn kèm) Gừng (củ nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với món cháo này nên chọn mua nấm rơm có mũ nấm tròn, còn búp như vậy khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Nên chọn mua nấm rơm có màu đen vì nó ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Tuyệt đối không mua nấm bị hư, mốc hay nấm có mùi lạ.

Nguyên liệu nấu món cháo cá chép nấm rơm

Cách chế biến Cháo cá chép nấm rơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá chép sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng, cạo đi lớp màng màu đen bên trong bụng cá và đem đi rửa sạch.

    Gạo mang đi vo sạch, để ráo nước sau đó trộn với 1 muỗng cà phê muối.

    Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí nhặt sạch lá sâu, lá hư, bỏ rễ sau đó cắt nhuyễn. Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn.

    Nấm rơm cắt bỏ bớt chân nấm rồi rửa sạch. Nếu nấm nhỏ bằng đầu ngón tay thì bạn giữ nguyên, nếu lớn hơn có thể cắt làm 2, làm 3 cho vừa ăn.

    Cách sơ chế nấm rơm đúng chuẩn:

    • Dùng dao cạo sạch phần gốc nấm loại bỏ rơm còn dính ở gốc nấm.
    • Bạn mang nấm đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút rồi xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
  • Luộc và tách thịt cá

    Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, bật bếp và đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho cá đã sơ chế vào luộc trong khoảng 10 phút cho cá vừa chín tới thì với ra. Giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo.

    Đợi cá nguội bớt thì tiến hành tách thịt cá, bạn nên lọc thật sạch và kĩ phần xương cá nhé.

  • Nấu cháo

    Sau khi đã vớt cá ra, thì nhân lúc nước còn đang sôi bạn cho hết phần gạo đã trộn với muối vào, nấu trong khoảng 20 - 30 phút cho cháo nhừ.

    Khi cháo đã nhừ, cho hết phần thịt cá đã tách xương vào, khuấy đều nấu thêm khoảng 5 phút cho cá chín.

  • Hoàn thành

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu nóng thì cho hết hành tím băm vào, phi thơm hành tím rồi cho nấm vào xào nhanh.

    Để nấm thêm đậm đà bạn nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều trên bếp lửa khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Cho hết phần nấm đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường cùng phần gừng băm.

    Để cháo sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp múc cháo ra tô. Thêm hành lá, ngò rí cắt nhuyễn cùng 1 ít tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi.

    Mách bạn: Để nấm được giòn, ngọt, bạn xào nấm vừa chín tới thôi, không xào lâu sẽ làm nấm nhũn nhé.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay tô cháo cá chép nấm rơm thơm ngon, nóng hổi vừa thổi, vừa ăn rồi.

    Cháo được nấu mềm, mịn, nấm rơm thơm ngon, thịt cá vừa ngọt vừa béo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng kèm thêm chút chanh, ớt cho đậm đà. Bạn nhất định phải thử ngay món cháo cá chép này nhé!

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá chép còn sống, dày mình, đầy đặn.
  • Chọn những con cá có vẩy màu xám sậm vì chúng là cá chép sông ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn mua cá chép trứng vì chúng sẽ gầy, thịt ăn không còn ngon nữa.
  • Hạn chế chọn mua cá chép cắt khúc sẵn vì chúng có thể là cá chép bị chết hoặc bị ngâm hóa chất.

Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh

  • Để sơ chế cá sạch không bị tanh trước hết bạn phải làm thật sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và cạo đi lớp màng đen bên trong bụng cá.
  • Chà xát cá với muối hoặc rửa cá với nước muỗi loãng sau đó xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, bóp cá với nước cốt chanh khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.
  • Trong lúc luộc cá hoặc hấp cá để chế biến món cháo này bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng để thịt cá thơm, không bị tanh.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo cá chép nấm hương và nấm rơm ngon ngọt, bổ dưỡng, dễ làm. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn đơn giản của chúng mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại nhà nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Bếp nhà BeeHoàng Gấu

Từ khóa: 2 cách nấu cháo cá chép nấm hương và nấm rơm,cách nấu cháo cá chép nấm hương,cách nấu cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép nấm hương,cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép,cách nấu cháo cá chép nấm hương,cách nấu cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép nấm hương,cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép,cách nấu cháo cá chép nấm hương,cách nấu cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép nấm hương,cháo cá chép nấm rơm,cháo cá chép,