Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo cá chép cà rốt thơm ngon dinh dưỡng đơn giản tại nhà
1. Cháo cá chép cà rốt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá chép cà rốt
Cá chép Gạo tẻ (khoảng 1/2 chén cơm) Gạo nếp (khoảng 2 muỗng canh) Dừa tươi (lấy nước) Cà rốt Hành tím Gừng (củ nhỏ) Hành lá và ngò rí Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/ bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo cá chép cà rốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá. Sau đó bạn mang đi rửa, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy để thấm hết nước, cho cá thật khô ráo.
Gừng cạo sạch vỏ, sau đó cắt lát. Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu.
Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng. Hành lá, ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, cắt nhỏ.
-
Luộc và tách thịt cá
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho gừng cắt lát cá đã sơ chế vào luộc trong khoảng 10 phút cho cá chín.
Để nước dùng thêm ngon, ngọt bạn thêm nước của 1 trái dừa tươi vào, sau đó nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Vớt cá ra để nguội bớt thì tiến hành tách sạch xương cá. Phần nước dùng bạn lọc qua rây để chuẩn bị nấu cháo.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp đun nóng dầu, sau đó cho hành tím cắt lát vào, phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho hết phần thịt cá vào, xào đều với lửa vừa.
Để cá thêm đậm đà, nêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và xào đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Mách bạn: Phần xương cá có thể giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt, cho vào nấu sẽ giúp cháo ngọt hơn.
-
Rang gạo và nấu cháo
Gạo và nếp bạn mang đi vo sạch, để ráo nước và cho lên chảo rang thơm.
Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào 1 lít nước và cho gạo, nếp đã rang vào, nấu trong khoảng 20 phút.
Khi hạt cháo đã nở đều thì bạn cho thêm phần nước dùng đã lọc vào, tiếp tục đun. Sau khi nấu khoảng 10 phút nữa thì cho cà rốt vào nấu chín.
-
Hoàn thành
Khi cà rốt chín và hạt cháo cũng đã nở bông, mềm mịn và hơi sệt lại thì bạn cho thịt cá chép vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ là hoàn thành món cháo cá.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay tô cháo cá chép cà rốt thơm ngon, đầy dinh dưỡng để mời cả nhà rồi.
Thịt cá chép ngọt, thơm, gia vị nêm nếm vừa ăn, cháo mềm, mịn ăn đến đâu là mê mệt đến đó.
2. Cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
Cá chép Cà rốt Gạo Hạt nêmCách chế biến Cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá chép sao khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp màng đen ở bụng cá và rửa sạch.
Cà rốt bào vỏ, cắt nhỏ và mang đi hấp chín cùng với cá chép. Gạo bạn vo sạch, để ráo nước.
Mách nhỏ: Nếu nấu món cháo này cho các bé, để cháo nhuyễn mịn hơn, sau khi cá chín bạn lọc thật sạch xương cá nhé. Còn cà rốt bạn dầm nhỏ ra. -
Rang gạo và nấu cháo
Gạo sau khi ráo nước bạn mang đi rang thơm, sau đó thêm khoảng 1 tô nước (tô canh), 1 muỗng cà phê hạt nêm, bật bếp và nấu cháo trong khoảng 10 phút.
Khi thấy các hạt gạo đã nở bông ra thì bạn cho thịt cá cùng với cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2 - 3 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Xay cháo
Cháo sau khi nấu chín bạn cho hết vào máy xay, xay đến khi nhuyễn mịn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay chén cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi!
Cháo được xay nhuyễn mịn, dễ ăn, cá chép ngọt thịt, đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo không chỉ các bé mà cả gia đình cũng mê tít món này cho mà xem!
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá chép còn sống, dày mình, đầy đặn.
- Chọn những con cá có vẩy màu xám sậm vì chúng là cá chép sông ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn mua cá chép trứng vì chúng sẽ gầy, thịt ăn không còn ngon nữa.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
- Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
- Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
- Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
- Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc có mùi lạ.
Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh
- Để sơ chế cá sạch không bị tanh trước hết bạn phải làm thật sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và cạo đi lớp màng đen bên trong bụng cá.
- Chà xát cá với muối hoặc rửa cá với nước muối loãng, sau đó xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, bóp cá với nước cốt chanh khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.
- Trong lúc luộc cá hoặc hấp cá để chế biến món cháo này bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng để thịt cá thơm, không bị tanh.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo cá chép cà rốt thơm ngon, dinh dưỡng, đơn giản tại nhà. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn đơn giản, chi tiết mà chúng mình gợi ý sẽ giúp ích cho việc nấu ăn của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Bà Nội trợ Việt và thao nguyen
Từ khóa: 2 cách nấu cháo cá chép cà rốt,cách nấu cháo cá chép cà rốt,cháo cá chép cà rốt,cách nấu cháo cá chép,cháo cá chép,cá chép,cách nấu cháo cá chép cà rốt,cháo cá chép cà rốt,cách nấu cháo cá chép,cháo cá chép,cá chép,cách nấu cháo cá chép cà rốt,cháo cá chép cà rốt,cách nấu cháo cá chép,cháo cá chép,cá chép,