Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo gà bí đỏ

4 cách làm cháo gà bí đỏ thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà cho bé yêu

Cháo gà bí đỏ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ. Món cháo này không những đơn giản dễ làm mà còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng bắt tay vào bếp với HAY ĂN để học ngay 4 cách làm cháo gà bí đỏ để dành tặng bé yêu nhé!

1. Cháo gà bí đỏ

Cháo gà bí đỏ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà bí đỏ

Bí đỏ Thịt nạc gà Dầu ăn trẻ em Gạo tẻ Nước dùng gà

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Cháo gà bí đỏ

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt nạc gà bạn rửa sạch, băm nhuyễn.

    Cho gà vào chén trộn đều với 2 muỗng canh nước, để sẵn.

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút để bí chín mềm.

    Hấp xong bạn lấy bí ra, dùng nĩa tán nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Cho vào nồi 80gr gạo tẻ cùng 300ml nước dùng gà, đun sôi nhỏ lửa trong 30 - 40 phút.

    Sau khi cháo nhừ bạn cho phần gà và bí đỏ tán nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm vào nồi cháo 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều lần nữa.

    Đun cháo sôi nhỏ lửa thêm 10 phút, lúc này bạn cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn cho trẻ em vào, khuấy cho đều dầu rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Nếu không có nước dùng gà bạn sử dụng nước lọc cũng được tuy nhiên cháo sẽ không ngon ngọt bằng.
    • Trong qua trình nấu cháo, thỉnh thoảng bạn khuấy đều để cháo không bị khê.
  • Thành phẩm

    Cháo gà bí đỏ sánh mịn, thơm ngọt, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu của bạn.

2. Cháo gà bí đỏ hạt sen

Cháo gà bí đỏ hạt sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà bí đỏ hạt sen

Bí đỏ Hạt sen tươi Dầu oliu Cơm nóng Ức gà Hành tím Hạt nêm dành cho bé

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Đối với hạt sen tươi

Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái, chưa tách vỏ, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn vì những hạt sen này ăn rất thơm, không bị sượng và khi nấu sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt. Khi hạt sen đã khô bỏ thì cho vào lọ để bảo quản dùng được lâu hơn.

  • Đối với hạt sen khô

Bạn nên chọn mua hạt sen khô được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được, có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều vì khi nấu hương vị vẫn còn nguyên vẹn, giữ được hương sen.

Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, xuất xứ rõ ràng để có thể mua được những hạt sen khô ngon nhất nhé!

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay tay, nồi, chén, muỗng,...

Cách chế biến Cháo gà bí đỏ hạt sen

  • Sơ chế bí đỏ và hạt sen

    Hạt sen mua về bạn bóc vỏ, lấy tim sen ra rồi đem đi rửa sạch. Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.

    Bạn cho hạt sen, bí đỏ vào một cái tô đặt vào nồi nấu cùng cơm. Khi cơm chín, bạn lấy tô bí đỏ và hạt sen ra ngoài, rồi dùng nĩa tán nhuyễn

    Lưu ý: Nếu bé chưa ăn thô được thì bạn nên cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn nhé!

  • Sơ chế thịt gà

    Ức gà mua về bạn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào máy xay tay, xay nhỏ.

  • Xào thịt gà

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu oliu vào. Đợi dầu sôi, bạn cho 1 củ hành tím băm vào, phi thơm.

    Sau đó, bạn cho thịt gà đã xay nhỏ vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ thêm 200ml nước.

  • Nấu cháo

    Khi nước đã sôi, bạn vớt hết bọt ở trên rồi cho 1 chén cơm nóng vào, đảo đều rồi đậy nắp lại nấu khoảng 7 - 10 phút trên lửa vừa.

    Tiếp đến, khi cơm đã tơi thì bạn cho hỗn hợp hạt sen và bí đỏ đã tán nhuyễn vào, khuấy đều và đậy nắp lại nấu thêm khoảng 10 phút.

    Sau đó, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm dành cho bé vào nồi cháo rồi nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn chỉ cần đổ cháo ra chén là đã có ngay một món cháo bí đỏ hạt sen thơm ngon dành cho bé rồi đó. Cháo được nấu cùng với bí đỏ ngọt mềm và hạt sen bùi bùi không những cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn đem lại mùi vị hấp dẫn khiến bé thích thú.

3. Cháo gà bí đỏ hạt quinoa

Cháo gà bí đỏ hạt quinoa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cháo gà bí đỏ hạt quinoa

Hạt quinoa (rửa sạch) Nước dùng Thịt gà Bí đỏ Tỏi băm Hành lá/ ngò rí Dầu oliu Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)

Hạt quinoa là gì?

  • Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch thuộc họ Dền, đây là loại hạt không được xếp chính thức vào danh sách ngũ cốc.
  • Hiện nay, giống cây này được trồng phổ biến tại các quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada và Nhật Bản.
  • Sau khi được thu hoạch, người ta sẽ xử lý hạt quinoa để loại bỏ đi lớp vỏ phía ngoài - thường có chứa saponin gây vị đắng. Cách dùng hạt quinoa cũng giống như gạo nên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng đáng kể.

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Cháo gà bí đỏ hạt quinoa

  • Nấu quinoa

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào. Khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào, phi thơm. Sau khi tỏi đã thơm, bạn đổ 1.2 lít nước dùng vào.

    Tiếp đến, bạn cho 1/2 chén hạt quinoa vào, nấu trong 15 - 20 phút để hạt quinoa mềm và nở tơi.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí đỏ mua về bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng khúc dài. Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Hành lá, ngò rí bạn bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt gà thì bạn rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Hấp bí

    Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bí đỏ lại, đặt lên đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút. Cách hấp bí đỏ này sẽ giữ được chất dinh dưỡng rất cao, đảm bảo độ ngon cho món ăn. Khi bí đỏ đã chín, bạn dùng nĩa tán nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Đợi khi nồi nước quinoa sôi, bạn cho thịt gà đã băm nhuyễn vào, khuấy đều. Bạn chờ nước sôi lại rồi cho bí đỏ vào, đảo đều.

    Tiếp đến, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều. Khi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Bạn không nên nêm nhiều gia vị trong các món ăn của trẻ.
    • Đối với các bé ăn dặm, bạn nên để cho quinoa thật mềm rồi đem xay nhuyễn cùng thịt gà và bí đỏ, không nêm nếm gia vị.
  • Thành phẩm

    Bạn múc cháo ra tô, thêm một ít hành ngò lên trên là có thể cho bé thưởng thức được rồi nhé. Cháo gà bí đỏ hạt quinoa không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hạt quinoa, thịt gà và bí đỏ chắc chắn sẽ khiến bé yêu nhà bạn sẽ đòi ăn mãi cho xem.

4. Cháo trứng gà bí đỏ phô mai

Cháo trứng gà bí đỏ phô mai
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo trứng gà bí đỏ phô mai

Bí đỏ Trứng gà Phô mai vuông bò cười Cháo nấu sẵn (nấu theo tỉ lệ 1 gạo/7 nước)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Cháo trứng gà bí đỏ phô mai

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Bạn cho bí đỏ vào nồi hấp khoảng 15-20 phút để bí chín.

    Lấy bí ra chén, tán nhuyễn.

    Trứng gà tách lấy lòng đỏ.

  • Nấu cháo

    Trộn đều bí đỏ với cháo trắng rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi. Tiếp theo bạn cho lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo, vừa đánh vừa trộn cho tan trứng.

    Đun cháo sôi thêm khoảng 10 phút thì cho phô mai vào, tán trộn với cháo. Cháo sôi lại bạn tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Trong quá trình nấu bạn thường xuyên khuấy trộn để cháo không bị cháy.
    • Sau khi thêm phô mai vào cháo, bạn không nấu quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của phô mai.
  • Thành phẩm

    Cháo trứng gà bí đỏ phô mai thơm béo là món ăn dặm đầy đủ chất xơ, canxi, chất đạm, vitamin,... cho bé nhà bạn.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với gà còn sống

Bạn nên chọn những con di chuyển của gà linh hoạt, lông suôn mượt và có độ bóng, phần chân gà không xuất hiện các vết bầm, sưng tấy, đôi khi chuyển sang các màu lạ là gà khỏe.

Không nên chọn những con nhắm mắt, phần mắt và mũi thường bị chảy dịch, phần mào thì có màu tím nhợt hay bầm đen vì đó thường là gà bệnh

  • Đối với gà làm sẵn.

Bạn nên chọn những con có kích cỡ và cân nặng vừa phải, phần da gà mỏng, màu vàng óng đặc trưng, sờ vào cảm thấy mịn và có độ đàn hồi tốt.

Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có những vết bầm hay vết máu tụ là gà ngon

Nếu bạn mua thịt gà đã được chế biến và đóng gói sẵn thì nên để ý kỹ hạn sử dụng, ngày đóng gói và kiểm tra xem các vị trí miệng túi còn nguyên vẹn hay không để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Để chọn mua được những quả bí đỏ ngon, bạn nên chọn mua những trái có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng và phần cuống còn tươi
  • Khi cầm cảm thấy nặng tay, ấn vào thì cứng, lớp vỏ phải lành lặn, không bị sứt mẻ, trầy xước là bí ngon.
  • Nếu bạn mua bí để dự trữ thì nên chọn những quả bí còn cuống vì chúng có thời hạn bảo quản lâu hơn. Còn nếu bạn mua miếng bí cắt sẵn để nấu thì nên chọn những miếng có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột bí đặc vì đây thường là bí chất lượng.

Cách chọn mua gạo nấu cháo ngon

  • Gạo được đóng gói cẩn thận, không bị mốc, mối mọt, vẫn giữ được độ sạch, tươi mới.
  • Không chọn gạo quá trắng, quá thơm vì đó có thể là gạo bị tẩy trắng. Nên chọn những hạt gạo màu hơi ngà, có mùi thơm tự nhiên là gạo ngon.
  • Mua gạo với lượng phù hợp để sử dụng cho trẻ trong một thời gian ngắn giúp gạo không bị giảm chất lượng.
  • Chú ý tới hàm lượng dinh dưỡng và nguồn gốc xuất xứ của gạo để chọn được gạo có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

HAY ĂN mong rằng với 4 cách làm cháo gà bí đỏ ở trên sẽ giúp bạn nấu được những bữa ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng ngay tại nhà khiến bé thích mê nhé! Chúc bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên.

Từ khóa: Cháo gà bí đỏ và cháo trứng gà bí đỏ phô mai,cách nấu cháo gà bí đỏ,cách nấu cháo trứng gà bí đỏ,cháo gà bí đỏ,cháo gà bí đỏ phô mai,món cháo,cách nấu cháo gà bí đỏ,cách nấu cháo trứng gà bí đỏ,cháo gà bí đỏ,cháo gà bí đỏ phô mai,món cháo,cháo gà bí đỏ,cách nấu cháo gà bí đỏ,cách nấu cháo gà,nấu cháo,bí đỏ,