Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo bằng nồi nấu chậm

2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm mềm thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Để nấu các món cháo bằng cách thông thường thường mất rất nhiều công sức phải không nào. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức nấu cháo bằng nồi nấu chậm đơn giản nhanh chóng mà vẫn đảm bảo mềm thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

Gạo Cá hồi Đậu Hà Lan Bí đỏ Hành lá cắt nhỏ Hành tím băm Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Đối với cá hồi nguyên con, để mua được cá tươi, bạn nên quan sát phần mắt cá, thấy mắt cá trong, hơi phồng lên, không bị đục hay ngả sang màu vàng.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những con cá có phần thân cá sáng và bóng, da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc hay trầy xước.
  • Đối với cá hồi đã được phi lê, bạn nên mua những miếng cá có màu hồng tươi hoặc cam, độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đây là thịt cá còn tươi.
  • Bên cạnh đó, thịt cá ngon sẽ có bề mặt khô ráo, các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng, không bị xỉn màu hay có đốm nâu.

Cách chọn mua bí đỏ ngon

  • Đối với bí đỏ còn nguyên trái, bạn nên chọn mua trái bó có vỏ màu xanh hoặc vàng cam (tùy giống bí), khi ấn vào cảm thấy cứng tay.
  • Ngoài ra, bạn cũng lưu ý chọn mua những trái bí có phần cuống còn tươi, chiều dài cuống khoảng 2 - 3cm, trên bề mặt có thể còn một ít mủ đọng lại chứng tỏ bí vừa mới được thu hoạch, còn tươi ngon.
  • Đối với bí đỏ đã được cắt miếng sẵn, bạn nên chọn những miếng có phần thịt màu vàng hoặc cam, màu sắc tươi sáng, ruột bí đặc và ít hạt vì đây là bí chất lượng, mềm ngọt.

Cách chọn mua đậu hà lan ngon đúng chuẩn

  • Để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên mua đậu hà lan tươi thay vì các loại sấy khô hay đông lạnh. Bạn nên chọn những quả non, có màu xanh nhạt, vỏ bóng và giòn, các hạt đậu không bị nổi rõ lên vì đây là những quả còn non, sẽ cho ra hạt mềm và ngọt.
  • Nếu không có điều kiện mua đậu hà lan tươi, bạn có thể mua đậu đông lạnh đấy. Lưu ý nên xem kĩ hạn sử dụng cũng như ngày đóng gói trên bao bì cũng như lựa chọn những hàng bán uy tín nhé!

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

Dụng cụ thực hiện

Nồi nấu chậm, máy xay cầm tay, nồi, dao, thớt,...

Cách chế biến Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

  • Sơ chế cá hồi

    Đầu tiên, bạn rửa qua cá hồi với nước muối loãng cùng 1 ít nước cốt chanh khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá với nước sạch.

    Tiếp đến, bạn lọc bỏ da cá hồi rồi cắt cá hồi thành từng miếng nhỏ cỡ hạt lựu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với bí đỏ, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước cho sạch. Sau đó, tiến hành cắt hạt lựu bí đỏ.

    Nếu mua đậu hà lan tươi, sau khi mua về bạn rửa sơ với nước rồi tách vỏ lấy hạt đậu bên trong. Sau đó, rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.

  • Nấu cháo trắng và hấp nguyên liệu 

    Bạn vo sạch rồi cho 60gr gạo cùng 600ml nước vào lòng nồi sứ của nồi nấu chậm. Tiếp đó, đổ nước vào nồi nấu chậm đến khi vừa chạm vạch mức. Sau đó, cho nồi sứ vào và đậy nắp lại.

    Bạn cho lần lượt cá hồi, bí đỏ, đậu hà lan vào khay hấp inox (đi kèm với nồi), đặt lên trên nồi sứ rồi đậy nắp lại. Cắm điện và bật nồi, chọn chế độ nấu cháo và để nồi nấu trong 1 tiếng rưỡi.

    Lưu ý:

    • Nếu không cho nước vào, nồi sẽ không hoạt động được bạn nhé!
    • Nên cho nước đúng vạch mức vì nếu đang nấu mà nước bị cạn, nồi cũng sẽ phát ra tiếng kêu để báo đấy.
  • Xào cá hồi và xay nhuyễn rau củ

    Sau khoảng 1 tiếng, khi cá hồi, bí đỏ và đậu đã chín mềm, bạn lấy khay hấp ra và để nồi cháo nấu thêm 30 phút.

    Trong lúc đó, bạn cho đậu hà lan, bí đỏ vào máy xay cầm tay, có thể cho thêm 1 - 2 muỗng canh nước vào để dễ xay hơn.

    Tiếp đó, bạn dùng muỗng tán nhuyễn phần thịt cá hồi. Sau đó, bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng 1 muỗng cà phê hành tím, phi đến khi hành vàng thì cho cá hồi vào đảo đều, có thể cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm để cá thơm và đậm đà hơn.

  • Hoàn thành

    Sau 30 phút, khi cháo đã chín mềm, bạn múc cháo vào 1 cái quánh hoặc nồi nhỏ, cho thêm cá hồi đã xào thơm, hỗn hợp bí đỏ và đậu hà lan cùng khoảng 100ml nước lọc và khuấy đều.

    Đậy nắp và nấu cháo ở lửa nhỏ đến khi cháo sôi lại là hoàn tất. Nếu muốn tập cho bé ăn rau thơm, bạn cũng có thể cho thêm 1 ít hành lá cắt nhuyễn vào để đẹp mắt và tạo mùi thơm nhé!

    Lưu ý:

    • Do dung tích của nồi nhỏ nên cháo sau khi nấu sẽ hơi đặc. Vậy nên bạn cần cho thêm nước trắng để làm loãng cháo, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.
    • Lượng nước cho thêm có thể gia giảm tùy vào khả năng ăn thô của bé nhà bạn nhé!
  • Thành phẩm

    Cháo cá hồi nấu bằng nồi nấu chậm mềm thơm với gạo được nấu tơi nát đạt chuẩn, cá hồi ngọt thịt, bí đỏ, đậu hà lan xay nhuyễn bùi bùi hấp dẫn.

    Một chén cháo với sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị của những nguyên liệu bổ dưỡng, thơm ngon thì chắc hẳn bé nhà bạn sẽ ăn rất ngon miệng đấy!

2. Cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm

Cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm

Gạo Thịt bò thăn Măng tây (100gr) Nấm đùi gà (100gr) Nước Dashi Dầu ăn Rau ngò rí Tỏi băm Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để mua được thịt bò tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Bên cạnh đó, khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò cảm thấy thịt có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào thì đó là thịt bò ngon.
  • Trái lại, bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chọn mua măng tây tươi ngon

  • Để mua được măng tây tươi ngon, bạn nên chọn những cây có màu sắc xanh tươi, đậm dần ở phần ngọn, thân cứng cáp, thẳng đều và không bị gãy hay héo.
  • Bạn không nên mua những cây măng tây có màu úa vàng, có các đốm đen trên thân, phần gốc bị úng nước và có dấu hiệu ẩm mốc.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những cây măng tây đã bắt đầu ra hoa vì chúng đã già, khi chế biến sẽ xơ và dai.

Nước Dashi là gì? Mua ở đâu?

  • Nước Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Nước dùng Dashi có nhiều loại như nước Dashi rong biển Kombu hoặc nước Dashi từ rau củ, từ cá khô, xương gà, nấm hương,...
  • Tùy từng món ăn với mục đích khác nhau mà người nấu sẽ lựa chọn sử dụng loại nước Dashi phù hợp để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà.
  • Bạn có thể mua nước dùng Dashi tại các siêu thị bán đồ nhập khẩu Nhật Bản, cửa hàng chuyên bán thực phẩm và đồ ăn cho trẻ em hoặc bạn có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử.
  • Bên cạnh đó, để yên tâm hơn bạn cũng có thể tự làm nước dùng Dashi tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm

Dụng cụ thực hiện

Nồi nấu chậm, chảo, dao, thớt, đũa,...

Cách chế biến Cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm

  • Vo gạo và nấu cháo trắng

    Đầu tiên, bạn cho 30gr gạo vào 1 cái rây rồi vo sạch gạo. Sau đó, đổ gạo cùng 350ml nước Dashi vào nồi nấu chậm. Bạn bật nồi, đậy nắp lại và chọn chế độ nấu cháo.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Trong lúc đó, bạn rửa sơ thịt bò với nước lạnh. Sau đó, bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng, lưu ý nên cắt ngang thớ thịt, rồi tiến hành băm nhỏ thịt bò.

    Tiếp đến, bạn cho vào tô thịt bò băm nhuyễn 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít tiêu và trộn đều. Để thịt bò ướp khoảng 5 - 10 phút cho thấm gia vị.

    Lưu ý:

    • Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể mua thịt bò xay sẵn, nhưng mua thịt tươi về tự băm nhỏ sẽ đảm bảo an toàn hơn đấy.
    • Bạn nên chọn thịt thăn bò thay vì nạm hay bắp bò vì thịt sẽ dai, khó cho bé đang tập ăn dặm.
    • Tùy vào khả năng ăn của bé nhà mình mà bạn có thể băm nhuyễn hoặc băm còn thô nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đùi gà sau khi mua về bạn rửa sơ qua với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Tiếp đó, bạn tiến hành cắt hạt lựu nấm.

    Đối với măng tây, bạn rửa qua với nước sạch sau đó ngâm nước muối khoảng 2 phút cho sạch hết tạp chất. Sau đó, bạn cắt bỏ khoảng 2 lóng tay phần gốc rồi cũng cắt nhỏ thành các lát mỏng theo chiều ngang.

  • Xào thịt bò

    Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn và phần tỏi băm còn lại, phi đến khi tỏi vàng đều, dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào.

    Xào ở lửa lớn đến khi thịt bò chín, thịt săn lại, chuyển sang màu nâu sẫm thì cho thêm nấm đùi gà đã cắt nhỏ vào, tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút cho nấm chín.

  • Hoàn thành

    Bạn cho phần thịt bò và nấm đã xào vào nồi cháo trắng đang nấu, khuấy đều. Đậy nắp lại và để nồi nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa thì cho phần măng tây đã cắt nhỏ vào.

    Sau 30 phút, bạn mở nắp nồi, kiểm tra xem cháo đã chín mềm hay chưa. Nếu chưa thì để cháo nấu thêm khoảng 30 phút nữa nhé! Tổng thời gian nấu cháo khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

    Khi cháo đã nở mềm thì bạn múc ra chén, rắc lên trên 1 ít ngò để trang trí là hoàn tất rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Cháo nấu bằng nồi nấu chậm sẽ hạn chế nước dùng bị cạn hay bay hơi, thành phẩm cháo sẽ mềm ngon và giữ được độ dinh dưỡng hơn nhiều so với cách nấu thông thường.

    Cháo mềm tan, thịt bò cùng nấm và măng tây vẫn giữ được nguyên vị ngọt ngon, đảm bảo bổ sung đủ các chất giúp bé thêm khỏe mạnh và mau lớn.

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu xong đến bạn 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm rồi đấy. Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay để có thêm những món cháo ăn dặm ngon tuyệt cho con yêu nhà mình thưởng thức nhé!

Từ khóa: Cháo bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm,nấu cháo bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm ngon,nồi nấu chậm nấu cháo,cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm,nấu cháo bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm ngon,nồi nấu chậm nấu cháo,