Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh xà lách xoong thịt băm và thịt viên ngon ngọt thanh mát
1. Canh xà lách xoong thịt băm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong thịt băm
Xà lách xoong Thịt heo Hành tím băm Nước mắm Dầu ăn Bột canh Muối/ hạt nêmHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh xà lách xoong thịt băm
-
Lặt và rửa rau
Sau khi mua về 300gr xà lách xoong, bạn nhặt bỏ phần gốc và thân già, giữ lại lá và phần thân non. Sau đó, rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút.
Tiếp theo, bạn cắt là lách xoong thành các đoạn nhỏ khoảng 1 lóng tay út.
-
Rửa và băm thịt
Với 50gr thịt heo sau khi mua về, bạn rửa sạch lại với nước, sau đó tiến hành băm nhỏ thịt.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy xay thịt để xay nhuyễn thịt heo thay cho việc băm thịt bằng dao nhé! -
Nấu canh
Bật nồi lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo, cho thịt băm vào cùng 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm sau đó xào đều tay đến khi thịt săn lại.
Bật bếp với lửa lớn, bạn cho 1 lít nước vào canh, để sôi khoảng 7 - 10 phút. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1/2 muỗng canh nước mắm để tăng thêm hương vị món ăn.
Cuối cùng, bạn cho phần xà lách xoong vào, nấu thêm 5 phút đến khi nước canh sôi lớn là có thể tắt bếp.
Mách nhỏ: Để nước canh được trong và thơm ngon hơn, trong quá trình nấu, bạn vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt trước khi cho lá xà lách xoong vào nhé! -
Thành phẩm
Vậy là món canh là lách xoong thịt băm đến đây đã hoàn thành. Nước canh trong, thơm ngon, xà lách xoong mềm ngọt, vẫn giữ được độ giòn nhất định, phần thịt băm thấm đều gia vị, ăn cùng với cơm sẽ rất phù hợp.
2. Canh xà lách xoong thịt viên
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong thịt viên
Xà lách xoong Thịt heo Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ đường)Cách chế biến Canh xà lách xoong thịt viên
-
Sơ chế nguyên liệu
Với 300gr xà lách xoong sau khi mua về, bạn nhặt bỏ gốc và thân cây già, giữ lại lá và các thân non, sau đó rửa sạch qua 2 - 3 lần nước.
Tiếp theo, 300gr thịt heo bạn rửa sạch, sau đó cho vào máy xay, thực hiện xay thịt 2 lần để thịt heo được nhuyễn.
Tiến hành ướp thịt, bạn cho thịt vào tô cùng 1 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều để thịt heo được thấm gia vị trong 10 phút.
Cuối cùng, bạn lấy 1 ít thịt đã ướp với lượng vừa đủ vào tay sạch có thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, sau đó vo thành các viên tròn.
-
Nấu thịt viên
Bật bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước và nêm cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều, đợi cho nước canh sôi trong khoảng 10 phút.
Lúc này, cho các phần thịt viên vào nồi và nấu chín trong 7 phút đến khi các viên thịt nổi lên, cuối cùng nêm lại gia vị cho vừa miệng.
-
Hoàn thành
Ở bước này, bạn tắt bếp, sau đó cho xà lách xoong vào và để nấu trong 5 phút là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Như vậy, món canh xà lách xoong thịt viên đến đây đã hoàn thành. Nước canh ngọt thanh, xà lách xoong vừa mềm vừa giòn ngọt rất hấp dẫn, kết hợp cùng thịt viên thơm ngon cực kì phù hợp.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Chọn những thớ thịt có màu đỏ hồng tự nhiên đều màu, miếng thịt khô, không bị nhớt, đây là những thớ thịt ngon.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, thấy thịt heo có độ đàn hồi, rắn chắc nhất định chứ không mềm nhũn, những miếng thịt này đảm bảo tươi ngon, không bị tích nước do sử dụng chất kích thích tăng trọng lượng.
- Không mua những miếng thịt và mỡ có màu vàng, đây là dấu hiệu của thịt heo đã bị nhiễm ký sinh trùng hoặc là heo mắc bệnh về sắc tố,...
- Để làm thịt viên, bạn nên ưu tiên chọn các thớ thịt heo tươi ngon còn nguyên vẹn, sau đó tự băm hoặc nhờ người bán xay trực tiếp để dễ dàng kiểm tra chất lượng thịt.
Cách khử mùi hôi của thịt heo
- Cách 1: Thịt heo sau khi rửa với nước, cho trần sơ qua nồi nước sôi có cho 1 ít rượu trắng, sau đó rửa lại với nước lạnh và tiến hành các bước chế biến tiếp theo.
- Cách 2: Bạn ngâm phần thịt heo vào nước muối pha loãng trong 25 - 30 phút rồi rửa lại dưới vòi nước đang chảy, như vậy sẽ giúp thịt heo giảm hôi tanh hiệu quả.
Cách chọn mua xà lách xoong tươi ngon
- Bạn chọn mua những cây xà lách xoong có màu xanh lá sẫm đều màu, bóng mướt, đây là những cây xà lách xoong tươi ngon.
- Chú ý phần thân cây, xà lách xoong tươi mới hái, ngon ngọt sẽ có thân dài, khi bẻ gãy, thân sẽ có 1 lớp nước nhớt nhẹ.
- Không mua những cây xà lách xoong có lá bị dập, trên lá có dấu hiệu của vết sâu ăn hoặc loang lổ những chấm xanh nhạt bất thường.
Trên là 2 cách nấu canh xà lách xoong thịt băm và thịt viên. Với các công thức đơn giản trên, chúc bạn sẽ có bữa ăn ngon cùng với gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ và Cô Đỗ 2 Delicious Foods
Từ khóa: Canh xà lách xoong thịt băm và thịt viên,canh xà lách xoong thịt băm,canh xà lách xoong thịt viên,cách nấu canh xà lách xoong,canh xà lách xoong,xà lách xoong nấu canh,canh xà lách xoong thịt băm,canh xà lách xoong thịt viên,cách nấu canh xà lách xoong,canh xà lách xoong,xà lách xoong nấu canh,canh xà lách xoong thịt băm,canh xà lách xoong thịt viên,cách nấu canh xà lách xoong,canh xà lách xoong,xà lách xoong nấu canh,