Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh xà lách xoong Nhật với thịt băm và tôm tươi ngọt mát
1. Canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm
Xà lách xoong Thịt nạc dăm Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu/ đường/ hạt nêm/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Chọn miếng thịt khô, không bị nhớt, có màu đỏ tươi, có mùi thịt đặc trưng, các thớ thịt phải đều nhau.
- Dùng tay thử ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, đó là thịt săn chắc có độ đàn hồi cao, nên mua.
- Không nên mua thịt có mỡ màu vàng vì đây có thể là heo bị bệnh sắc tố hoặc thịt heo gạo vì heo này bị nhiễm ký sinh trùng.
Cách chế biến Canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm
-
Ướp thịt
Thịt nạc dăm mua về, rửa sạch với nước từ 3 - 4 lần và để ráo. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng rồi băm nhuyễn.
Cho thịt vừa băm vào một cái tô nhỏ cùng 1 phần hành tỏi băm nhuyễn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và ướp từ 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
Cách khử mùi hôi của thịt heo
- Cách 1: Thịt heo mua về rửa sạch, cho vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt thịt. Bắc nồi lên bếp, đun sôi từ 2 - 3 phút, rồi vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi hiệu quả.
- Cách 2: Hòa tan muối hạt vào trong nước. Sau đó, cho hết thịt heo đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cách 3: Khi chuẩn bị nước luộc sơ thịt heo, bạn có thể thả thêm vào nồi nước hành khô hoặc rượu trắng và chần sơ thịt trong khoảng 2 - 3 phút là được.
-
Rửa rau
Rau xà lách xoong mua về nhặt lấy những ngọn non rồi rửa thật sạch với nước và để ráo.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm.
Kế tiếp, cho thịt heo vào xào đều tay đến khi thịt săn lại thì rót từ từ 1 lít nước lọc vào nồi nấu sôi.
Khi nước sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hết rau xà lách xoong vào và nấu thêm từ 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Để nước canh được trong và thơm hơn, bạn nên vớt bỏ bớt bọt trong quá trình nấu canh. -
Thành phẩm
Canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm hoàn thành có một vị ngọt thanh đến từ thịt heo và rau xà lách. Thịt heo ướp thấm gia vị, xà lách xoong ăn dai, ngon, ngọt, nấu vừa chín tới. Nấu món này để giải nhiệt cơ thể là một sự lựa chọn đáng cân nhắc đấy.
2. Canh xà lách xoong Nhật nấu tôm tươi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong Nhật nấu tôm tươi
Rau xà lách xoong Nhật Bản Tôm sú (5 - 7 con) Hành tím Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không có hiện tượng chảy nhớt.
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, phần đuôi xếp lại không xòe ra.
- Ngoài ra, tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa.
Cách chế biến Canh xà lách xoong Nhật nấu tôm tươi
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách xoong ngâm trong nước muối pha loãng từ 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi lần lượt băm nhuyễn.
Tôm ngắt bỏ đầu và đuôi, rồi bóc bỏ vỏ, sau đó đem tôm rửa sạch với nước rồi để ráo và ướp vào tôm 1/4 muỗng cà phê muối trong vòng 5 phút.
Cách rút chỉ tôm nhanh: Đầu tiên, bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ lấy phần đầu tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm. Sau đó, giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Khi đó, chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo. -
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào xào đều tay đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì cho tiếp vào nồi 500ml nước lọc và nấu sôi.
Khi nước đã sôi, bạn vớt bỏ bớt bọt đi rồi nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối. Kế tiếp, cho rau xà lách xoong vào nấu cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại một lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh này khi nấu xong có nước canh màu tím nhẹ trông rất đẹp mắt. Rau chín mềm ăn rất ngon. Tôm thấm gia vị vừa ăn. Ăn chén cơm, uống chén canh xà lách xoong Nhật Bản này là ngon mê ly.
Cách chọn mua xà lách xoong Nhật tươi ngon
- Chọn mua rau buổi sáng và lưu ý mua tại các địa chỉ cung cấp đầu mối để đảm bảo lựa được những bó xà lách xoong có độ tươi ngon nhất.
- Nên mua xà lách xoong rời, không nên mua bó vì phần giữa rất dễ bị nhũn và thối nếu như rau bị bó quá lâu, chọn những lá xà lách xanh mơn mởn, không bị dập nát, hay có hiện tượng bị sâu ăn.
- Bạn có thể mua được rau xà lách xoong Nhật này tại các cửa hàng bán thực phẩm của Nhật hoặc tại các siêu thị lớn. Giá dao động từ 30.000 - 40.000VNĐ/kg (giá cập nhật ngày 03/01/2021).
Giờ đây bạn đã biết thêm được 2 cách nấu canh xà lách xoong Nhật với thịt băm và tôm tươi ngọt mát rồi - món canh có thể giải nhiệt cơ thể khi ăn phải những đồ cay nóng. Nhanh tay ghi công thức vào sổ tay của mình nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Ngọc Kitchen và saigonfamily Vlogs
Từ khóa: 2 cách nấu canh xà lách xoong Nhật với thịt băm và tôm tươi,cách nấu canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong,canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm,canh xà lách xoong Nhật nấu tôm,cách nấu canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong,canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm,canh xà lách xoong Nhật nấu tôm,cách nấu canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong nhật,canh xà lách xoong,canh xà lách xoong Nhật nấu thịt băm,canh xà lách xoong Nhật nấu tôm,