Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh xà lách

2 cách nấu canh xà lách chua ngon đậm đà cho bữa ăn thêm phong phú

Nếu bạn chưa biết nấu món canh gì cho bữa ăn sắp tới của gia đình mình thì hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay 2 công thức nấu canh xà lách chua ngọt cực thơm ngon, hấp dẫn và cùng gia đình thưởng thức ngay nào.

1. Canh xà lách thịt heo

Canh xà lách thịt heo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh xà lách thịt heo

Xà lách Cà chua Thịt heo xay Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
  • Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, chảy nhớt, có mùi tanh ôi, hôi thiu khó chịu vì đó là dấu hiệu của những miếng thịt không đảm bảo chất lượng và có thể đã bị nhiễm bệnh.

Nguyên liệu thực hiện món canh xà lách thịt heo

Cách chế biến Canh xà lách thịt heo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xà lách bạn bỏ hết lá sâu, lá úa, rồi rửa thật sạch với nước. Sau đó, ngâm xà lách với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại nước một lần nữa.

    Cà chua bạn rửa sạch, rồi cắt múi cau. Hành lá rửa rồi cắt nhỏ phần củ hành.

  • Xào thịt, cà chua

    Bạn đặt chảo lên bếp, rồi cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu ăn. Sau khi dầu nóng bạn cho hành củ cắt nhỏ vào rồi phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho thịt heo xay vào rồi xào đều trên lửa vừa khoảng 2 phút, bạn tiếp tục cho cà chua và 1 muỗng cà phê muối vào chảo rồi tiếp tục đảo thêm 1 phút nữa.

  • Nấu canh

    Tiếp theo, thêm vào chảo 1 lít nước lọc, bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn cho xà lách vào. Sau khi canh sôi trở lại thì bạn nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món canh xà lách thịt heo cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được canh có vị thanh ngọt và có một chút vị chua nhẹ.

    Rau xà lách mềm ngon làm cho món canh thêm hấp dẫn, với món canh này bạn có thể ăn cùng với cơm nhé.

2. Canh xà lách chay

Canh xà lách chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh xà lách chay

Xà lách Cà chua Hành lá Ngò Hành tím Nước mắm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món canh xà lách chay

Cách chế biến Canh xà lách chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau xà lách bạn bỏ những phần bị héo úa, bị sâu rồi rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó bạn cắt xà lách vừa ăn. Hành lá, ngò bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cà chua sau khi rửa thì bạn cắt múi cau, hành tím bạn lột vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ.

  • Xào cà chua

    Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 30 giây. Tiếp theo cho cà chua vào và xào trên lửa vừa khoảng 1 phút.

  • Nấu canh

    Kế tiếp bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước và nấu trên lửa lớn. Đến khi nước sôi thì bạn cho xà lách vào rồi nấu cho đến khi canh sôi trở lại.

    Bạn nêm gia vào canh gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay. Cuối cùng bạn cho rau nêm vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành bạn đã có ngay món canh xà lách chay đơn cực kỳ đơn giản mà lại ngon không kém. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được canh có vị thanh, chua nhẹ. Rau xà lách mềm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng canh với cơm sẽ rất ngon đấy.

Cách chọn mua xà lách tươi ngon

  • Khi mua xà lách bạn nên chọn những cây xà lách có lá xanh mướt, khi cuộn chặt sẽ có hương thơm nhẹ, cuống dài và dày.
  • Ngoài ra xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Không chọn mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng và phát ra mùi hôi nhẹ vì đây là những cây xà lách đã để lâu hoặc có thể do ngâm thuốc đang hư, phân hủy.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là những quả có màu đỏ tươi sáng, lớp vỏ mỏng, bóng loáng, trông căng mọng nước.
  • Thông thường, cà chua vừa mới thu hoạch sẽ có hương vị tươi ngon hơn đều có phần cuống tươi xanh, đồng thời vẫn bám chặt vào thân, không tách rời.
  • Nên tránh mua cà chua bị dập nát quá nhiều, ấn vào thấy mềm nhũn bởi đó đều là cà chua đã quá chín, ăn sẽ không ngon.

Vậy là đã thực hiện xong 2 món canh xà lách chua ngọt, cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Canh xà lách,cách nấu canh xà lách,cách làm canh xà lách,canh xà lách,cách nấu canh xà lách,cách làm canh xà lách,canh xà lách,