Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm canh vịt nấu măng và nấu khoai sọ

2 Cách nấu canh vịt nấu măng và nấu khoai sọ thơm ngon, đưa cơm tại nhà

Trong mỗi bữa cơm không thể thiếu mặn, xào và đặc biệt là canh mà thế giới món canh của Việt Nam lại vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn 2 cách làm canh vịt nấu măng và nấu khoai sọ thơm ngon giúp tăng thêm sự chọn cho bữa cơm gia đình.

1. Canh vịt nấu măng

Canh vịt nấu măng
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh vịt nấu măng

Thịt vịt Măng tươi Rượu trắng Hành tím ( 2 muỗng cà phê băm/ 1 muỗng cà phê cắt lát) Tỏi băm Gừng băm Gia vị thông dụng (đường/tiêu/hạt nêm) Dầu ăn Nước mắm

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, không cong, bề mặt không có đốm, không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.
  • Bạn nên ưu tiên chọn những ngọn bé, vì những ngọn măng bé thường dày cơm hơn, ăn cảm giác đậm vị hơn. Bạn nên chọn mua loại măng nứa sẽ có vị ngọt và dễ chế biến.

Nguyên liệu thực hiện món canh măng vịt

Cách chế biến Canh vịt nấu măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi hôi của vịt, sau khi mua về bạn làm sạch, chặt miếng vừa ăn, sau đó chà xát thịt với 100ml rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Sau đó rửa lại với nước sạch.

    Để loại bỏ phần độc tố có trong măng tươi, sau khi bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn cho măng vào nồi nước lạnh luộc đến khi nước sôi thì chắc bỏ nước, làm tương tự từ 3 - 4 lần.

    Cách sơ chế măng hết các độc tố

    • Bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo ( từ 2 đến 3 ngày) hoặc ngâm với nước vôi trong rồi luộc sạch cho đến khi nước trong.
    • Khi luộc măng bạn lưu ý không được đậy nắp nồi để độc tố trong măng bay hết.
  • Ướp thịt vịt

    Cho vịt vào tô, ướp vịt với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều vịt lên và để vịt thấm gia vị trong 30 phút.

  • Nấu canh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu, dầu sôi cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm, cho măng vào xào sơ qua rồi cho 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào để măng được ngon hơn, sau đó tắt bếp

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê hành tím cắt lát mỏng và đầu hành lá vào phi thơm. Cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại thì cho măng và 500ml nước lọc vào nấu đến khi sôi.

    Cho vào 1 muỗng canh hạt nêm và hớt bỏ phần bọt nổi bên trên để nước canh được trong hơn. Hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng từ 25 - 30 phút để vịt được chín mềm thì tắt bếp, nêm lại cho vừa ăn, khuấy đều và bày ra tô.

  • Thành phẩm

    Trang trí bên trên vài lát ớt và 1 ít ngò om hoặc ngò gai, rau quế. Món canh vịt nấu măng thơm ngon, măng giòn ngọt không có vị đắng hòa cùng vị ngọt của thịt vịt mềm dai. Canh ăn kèm với cơm trắng thêm chén nước mắm gừng thì không gì tuyệt vời hơn.

2. Canh vịt nấu khoai sọ

Canh vịt nấu khoai sọ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh vịt nấu khoai sọ

Thịt vịt Rượu trắng Nước dừa Khoai sọ Cà rốt Hành lá Hành tím băm Tỏi băm Gừng băm Dầu ăn Rau thơm (ngò gai/ngò om) Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/đường)

Cách chọn mua khoai sọ ngon

  • Hình dáng: Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, mềm nhũn vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
  • Kích cỡ: Nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Loại củ: Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.

Nguyên liệu thục hiện canh măng vịt khoai sọ

Cách chế biến Canh vịt nấu khoai sọ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh của thịt vịt bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem chà xát với rượu trắng trong 10 phút. Sau đó rửa lại với vài lần nước.

    Khoai sọ rửa sạch, luộc chín, sau đó lột bỏ vỏ. Cắt khoai thành các miếng vừa ăn.

    Cà rốt tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. Rau thơm và hành lá cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Cho 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê gừng băm vào chén trộn đều.

  • Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào tô ướp vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/2 hỗn hợp gừng, tỏi, hành băm vào trộn đều lên và để từ 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp tục cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại thì cho khoai vào xào chung, đảo đều rồi cho 500ml nước dừa vào nấu sôi. Hạ nhỏ lửa, cho cà rốt vào nấu thêm 10 - 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và cuối cùng cho hành lá và rau thơm rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh vịt khoai sọ thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành. Thịt vịt mềm, thấm vị kết hợp với khoai sọ dẻo dẻo, ngọt bùi và nước canh đậm đà làm cho gia đình bạn ăn hoài không biết chán.

Cách chọn mua thịt vịt ngon

Bạn có thể tự mua vịt sống nguyên con về nhà sơ chế hoặc mua vịt làm sẵn như trong bài nhé!

Nếu mua vịt sống

  • Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông sẽ không ngon.
  • Vịt ngon thường có phần ức tròn, đây là những con vịt nuôi đủ tháng, khi ăn sẽ nhiều thịt hơn. Chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Nếu mua vịt làm sẵn

  • Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.

Cách sơ chế vịt không hôi

  • Vịt sau khi mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại, lấy 150ml rượu trắng, 1 củ gừng giã nát, 1 ít muối (hoặc dùng muối với chanh) chà xát khắp mình vịt, sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.
  • Dùng giấm và rượu thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Dùng muối và chanh hoặc giấm thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước.

Với 2 cách nấu canh măng vịt, hi vọng thực đơn gia đình bạn sẽ càng thêm phong phú. Chúc bạn thành công với công thức từ HAY ĂN.

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại Cooky và kênh YouTube HỒN VIỆT FOOD

Từ khóa: 2 Cách làm canh vịt nấu măng và nấu khoai sọ,canh vịt nấu măng,cách làm canh vịt nấu măng,canh vịt nấu khoai sọ,cách làm canh vịt nấu khoai sọ,món canh,canh vịt nấu măng,cách làm canh vịt nấu măng,canh vịt nấu khoai sọ,cách làm canh vịt nấu khoai sọ,món canh,canh vịt nấu măng,cách làm canh vịt nấu măng,canh vịt nấu khoai sọ,cách làm canh vịt nấu khoai sọ,món canh,