Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rong biển tôm tươi và tôm khô

2 cách nấu canh rong biển với tôm tươi và tôm khô ngon hấp dẫn bổ dưỡng

Trong bữa cơm gia đình món canh là điều không thể thiếu để tạo nên bữa ăn hoàn hảo. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay 2 cách nấu canh rong biển với tôm tươi và tôm khô đơn giản mà giàu dinh dưỡng này nhé!

1. Canh rong biển với tôm tươi

Canh rong biển với tôm tươi
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rong biển với tôm tươi

Tôm tươi Rong biển khô Hành lá Hành tím Gừng Nước mắm Dầu ăn Hạt nêm Bột ngọt

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Chọn mua tôm tươi có chân trong suốt, dính chặt vào thân. Phần thân tôm hơi cong, thịt căng chắc, tôm không quá to. Vỏ tôm còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân. Đuôi tôm xếp gọn, không bị xòe hay mất đuôi.

Nguyên liệu làm canh rong biển nấu tôm tươi

Cách chế biến Canh rong biển với tôm tươi

  • Sơ chế tôm

    Cắt đầu và chân tôm rồi bóc vỏ. Dùng 1 tay giữ đầu tôm và tay còn lại giữ phần thân tôm, tách nhẹ phần chất bẩn ra ngoài. Khi lấy hết phần chất bẩn thì kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài rồi rửa sạch tôm lại với nước sạch.

    Để tôm có vị đậm đà hơn khi nấu, đem ướp tôm với 2 muỗng cà phê hạt nêm và cho 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ vào trong khoảng 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 1 lóng tay.

    Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng bào vỏ, cắt lát mỏng.

    Cắt bịch rong biển ra, cho vào nồi, đổ nước ngập phần rong biển, ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng thì cho lượng hành tím đã băm nhỏ vào nồi, đảo đều đến khi hành dậy mùi thơm.

    Cho tôm vào nồi đảo nhẹ đến lúc tôm săn lại, hơi ửng đỏ.

    Tiếp tục đổ vào nồi 400ml nước, cho tiếp gừng đã cắt lát rồi đun đến lúc hỗn hợp sôi lên. Cho phần rong biển vào, đảo đều để rong biển chín.

    Cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, đậy nắp lại để canh sôi lại 1 lần nữa, rồi nêm thêm 1 ít bột ngọt và cho hành lá vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thế là đã hoàn thành xong tô canh rong biển nấu với tôm tươi nóng hổi rồi đấy, hãy mau mau cho canh ra tô để thưởng thức hết vị ngon của nó thôi.

    Canh rong biển tôm tươi với vị ngọt, thanh mát của nước canh kết hợp cùng sợi rong biển dai dai, giòn giòn và tôm dai ngọt sẽ tạo nên bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

2. Canh rong biển với tôm khô

Canh rong biển với tôm khô
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rong biển với tôm khô

Rong biển khô Tôm khô Đậu hũ trắng Nấm hương khô (nấm đông cô khô) Hành tím băm nhỏ Dầu ăn Gừng băm nhỏ Nước tương Gia vị thông dụng (hạt nêm/muối/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Bên ngoài miếng đậu hũ có màu trắng ngà, còn nguyên, không bị bể.
  • Khi cầm thấy nhẹ tay, sờ mềm mại, có mùi thơm của đậu.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

Bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc nấm hương khô đều được.

  • Chọn mua nấm hương khô khi cầm có cảm giác hơi nặng tay, có kích thước vừa phải, phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
  • Nấm hương tươi có thể phần mũ bị nứt một chút nhưng tương đối đồng đều và căng tròn. Các nếp gấp ở dưới mũ nấm khép lại. Nấm có mùi thơm tự nhiên.

Nguyên liệu món ăn canh rong biển tôm tươi và tôm khô

Cách chế biến Canh rong biển với tôm khô

  • Ngâm tôm khô

    Tôm khô trước khi ngâm cần rửa sạch trước với nước lạnh. Sau đó ngâm tôm với nước ấm trong vòng 15 - 30 phút để tôm mềm.

    Hoặc bạn cũng có thể dùng chày đâm hơi nát tôm rồi cho vào canh khi nấu sẽ giúp tôm khô mau mềm hơn nhé!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cắt bịch rong biển ra, cho vào nồi, đổ nước ngập phần rong biển, ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Vớt rong biển ra, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.

    Đậu hũ rửa sơ với nước cho sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ.

    Hành tím lột sạch vỏ, cắt lát mỏng. Nấm hương khô đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Gừng gọt sạch vỏ, băm nhỏ.

    Cách sơ chế nấm hương khô mau mềm, sạch cát

    • Ngâm nấm hương trong nước có nhiệt độ từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra. Hoặc ngâm nước lạnh ít nhất 8 giờ hoặc để qua đêm.
    • Sau đó cắt bỏ phần chân nấm. Rửa sạch nấm, xả lại nhiều lần và vắt nhẹ sau mỗi lần xả để nấm sạch cát bẩn.
  • Nấu canh

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi. Đến lúc dầu nóng, cho phần hành tím vào, đảo đều đến lúc hành dậy mùi thơm.

    Cho lần lượt tôm khô, nấm hương vào cùng rồi đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo nhanh trong vòng 3 phút.

    Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm thì cho tiếp 400ml nước vào nồi rồi cho phần gừng băm vào nồi để khử mùi tanh của rong biển.

    Khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho đậu hũ vào.

    Đến khi nước sôi thêm lần nữa thì cho thêm 1 muỗng cà phê nước tương. Sau đó cho rong biển vào đến lúc chín mềm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh rong biển với tôm khô nóng hổi đã hoàn thành thì cho ngay vào tô để thưởng thức thôi. Nước canh có vị ngọt, thanh mát với sự kết hợp của rong biển dai dai, giòn giòn cùng với tôm khô giữ được vị ngọt đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Cách sơ chế rong biển sạch, đúng cách

Có thể sử dụng rong biển khô hoặc tươi để nấu món canh này đều được nhé!

Đối với rong biển tươi, bạn rửa sạch rong biển rồi cắt miếng vừa ăn.

Đối với rong biển khô thì để khử mùi tanh của rong biển bạn có thể sử dụng một số cách như sau:

Cách 1: Khử mùi tanh với muối

Đem ngâm rong biển khô trong nước lạnh từ 15 - 20 phút cho nở mềm. Vớt ra, rửa sạch, vắt cho bớt nước rồi cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Khử mùi tanh với gừng tươi

Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh có một chút gừng băm nhỏ từ 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch và chế biến.

Cách 3: Khử mùi tanh bằng giấm

Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, cho thêm một chút giấm vào, bóp nhẹ trong 1 - 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Cách 4: Ướp cùng dầu mè

Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt rong biển với kích thước phù hợp rồi ướp với muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu.

Trên đây là 2 cách chế biến canh rong biển thơm ngon, hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản mà bạn có thể hoàn thành tại nhà. Hãy cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Hà Nguyên Thị ThanhBếp sợ mèo

Từ khóa: Canh rong biển tôm tươi và tôm khô,cách nấu canh rong biển,cách nấu canh rong biển với tôm,cách nấu canh rong biển với tôm tươi,cách nấu canh rong biển với tôm khô,món canh,cách nấu canh rong biển,cách nấu canh rong biển với tôm,cách nấu canh rong biển với tôm tươi,cách nấu canh rong biển với tôm khô,món canh,cách nấu canh rong biển,cách nấu canh rong biển với tôm,cách nấu canh rong biển với tôm tươi,cách nấu canh rong biển với tôm khô,món canh,