Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rau ngót mướp và nấm

2 Cách nấu canh rau ngót mướp và nấm thơm ngon thanh nhiệt

Canh rau ngót là món canh thanh mát vô cùng quen thuộc với gia đình người Việt Nam nhưng chế biến lại rất đơn giản. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay 2 công thức nấu canh rau ngót cùng mướp và nấm nhé!

1. Canh rau ngót mướp thịt bằm

Canh rau ngót mướp thịt bằm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rau ngót mướp thịt bằm

Rau ngót Thịt bằm Mướp Hành lá Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Bạn nên tìm những quả nặng tay, cuống tươi và ít vết nám đen là mướp đặc ruột và ngon.
  • Không nên chọn những quả quá non, già hay chớm già.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

  • Thịt heo chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu.
  • Thịt heo sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Nếu dùng ngón tay ấn vào thịt mà không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.

Nguyên liệu món ăn canh rau ngót mướp và nấm

Cách chế biến Canh rau ngót mướp thịt bằm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau ngót mua về tuốt lá, rửa sạch rồi vò nhẹ.

    Mướp gọt vỏ mang đi rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc, sau đó thái khoanh tròn cỡ nửa đốt ngón tay.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi nấu ở nhiệt độ cao đến khi nước sôi lăn tăn thì cho thịt bằm vào. Tiến hành vớt hết bọt cho đến khi nước trong và bắt đầu sôi to thì cho rau ngót vào đảo đều ở nhiệt độ trung bình trong vòng 2 phút.

    Sau đó cho mướp đã sơ chế vào đảo đều cùng rau ngót.

    Nêm lần lượt 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi canh rồi khuấy đều cho gia vị tan hết,

    Nước sôi già thì bỏ hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món canh rau ngót nấu mướp thịt bằm đã hoàn thành. Rau ngót bổ dưỡng nhiều vitamin cùng mướp ngọt thanh, mềm mềm nấu với thịt bằm thơm ngon, dùng với cơm nóng là ngon nhất! Chúc mọi người thành công nhé!

2. Canh rau ngót nấm đậu hũ

Canh rau ngót nấm đậu hũ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rau ngót nấm đậu hũ

Rau ngót Nấm rơm Đậu hũ non Hành lá Hạt nêm Đường Nước mắm Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Khi mua nấm rơm, hãy chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không dập nát. Nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
  • Chọn loại có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Bạn hãy chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
  • Nên mua đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại.
  • Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi.

Nguyên liệu món ăn canh rau ngót mướp và nấm

Cách chế biến Canh rau ngót nấm đậu hũ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau ngót tuốt hết lá, rửa sạch rồi để ráo nước và vò nhẹ cỡ 3 lần.

    Nấm rơm mang đi ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch, sau đó thái lát mỏng.

    Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn phần lá.

    Đậu hũ rửa sơ qua nước lạnh rồi cắt ra làm 8 phần bằng nhau.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 800 ml nước lọc vào sau đó đun sôi ở nhiệt độ cao vừa.

    Khi nước sôi thì cho nấm đã sơ chế vào nấu cỡ 1 phút. Sau đó bỏ đậu hũ vào rồi đậy nắp lại chờ cho nồi canh sôi lần hai.

    Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho rau ngót vào nồi và vớt hết bọt cho nước trong.

    Lần lượt cho 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh đường và khuấy đều cho gia vị tan hết, rồi nấu trong 3 phút.

    Sau 3 phút, tiến hành cho thêm 1/3 thìa canh nước mắm vào rồi đảo đều. Tiếp theo, bỏ hành lá đã cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp.

    Mẹo: Cho nước mắm vào sau cùng sẽ giúp nước mắm còn lưu được mùi đặc trưng và là nồi canh thơm hơn.

  • Thành phẩm

    Múc canh ra bát sau đó cho thêm một ít tiêu xay lên bề mặt là hoàn thành món canh rau ngót nấu nấm đậu hũ. Đậu hũ non béo ngậy ăn cùng nấm rơm bùi bùi, ngọt ngọt hòa với rau ngót tươi xanh đầy dinh dưỡng, quả là một món ăn vừa ngon lại vừa dễ thực hiện. HAY ĂN chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng.Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.
  • Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót có lá xoăn lại, bất thường, có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật, không tốt cho sức khỏe.

Thật đơn giản để nấu 2 món canh rau ngót mướp và nấm nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phải không nào! Bạn hãy cùng gia đình vào bếp và thực hiện ngay món canh này nhé! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: COOKING TODAYTigon Luu

Từ khóa: Canh rau ngót mướp và nấm,cách nấu canh rau ngót mướp,canh rau ngót mướp,cách nấu canh rau ngót nấm,canh rau ngót nấm,canh rau ngót,cách nấu canh rau ngót mướp,canh rau ngót mướp,cách nấu canh rau ngót nấm,canh rau ngót nấm,canh rau ngót,cách nấu canh rau ngót mướp,canh rau ngót mướp,cách nấu canh rau ngót nấm,canh rau ngót nấm,canh rau ngót,