Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh nghêu

2 cách nấu canh nghêu rau muống và nấu mướp thanh mát đơn giản

Những món canh luôn là thứ không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày, chúng giúp bữa ăn thêm thanh mát, bổ dưỡng và đa dạng hơn. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn không chỉ một mà là hai công thức nấu canh nghê với rau muống và với mướp. Hãy cùng vào bếp thôi nào!

1. Canh nghê nấu rau muống

Canh nghê nấu rau muống
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nghê nấu rau muống

Nghêu Rau muống Ớt Gừng Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Nên mua rau màu xanh thẫm, kích thước chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng rau to bất thường. Phần ngọn nhỏ và hơi cứng.
  • Khi mua dùng tay bẻ thử thấy cọng rau giòn thì đó là rau ngon.
  • Tránh mua rau quá xanh mướt. Nên ăn rau theo mùa từ tháng 4 đến tháng 6 để tránh việc phải ăn rau có nhiều chất hóa học vì trồng trái mùa.

Nguyên liệu làm canh nghêu nấu rau muống

Cách chế biến Canh nghê nấu rau muống

  • Sơ chế và luộc nghêu

    Nghêu mua về bạn rửa và chà sạch phần vỏ bên ngoài.

    Nấu sôi 700ml nước và cho nghêu vào luộc. Bạn chú ý quan sát thấy con nào mở miệng thì vớt ra ngay.

    Mách nhỏ: Không luộc nghêu quá lâu bởi vì sẽ làm thịt nghêu bị teo.

    Sau đó bạn tách bỏ vỏ, rửa sạch phần thịt nghêu với nước muối pha loãng rồi để ráo.

    Vớt bỏ phần cặn đi và giữ lại phần nước luộc nghêu.

  • Ướp thịt nghêu

    Ướp thịt nghêu với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và trộn đều lên.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau muống mua về nhặt bỏ phần hư, héo úa. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn.

    Gừng thì bạn lột vỏ, ớt rửa sạch và cùng giã nhuyễn với gừng.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tím cắt lát. Khi hành thơm thì cho phần nghêu vào xào và cho vào phần nước luộc nghêu lúc nãy để nấu canh, đậy nắp lại cho đến khi nước sôi.

    Khi nước đã sôi lớn thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho tất cả phần rau muống vào, đậy nắp kín lại trong vòng 1 phút thì mở nắp ra, tắt bếp. Cho phần gừng và ớt vào đảo đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh thơm ngon, đậm đà. Khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt của nghêu, vị thanh mát của rau muống và vị cay nồng hấp dẫn của gừng và ớt. Đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy.

    Canh nghêu nấu rau muống là sự kết hợp hoàn hảo, món canh thanh mát lại dễ thực hiện với các bước được chia sẻ đơn giản ở trên. Hôm nay HAY ĂN sẽ chia sẻ thêm đến bạn công thức mới để thực hiện món canh hấp dẫn này nhé!

2. Canh nghêu nấu mướp

Canh nghêu nấu mướp
  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nghêu nấu mướp

Nghêu Mướp Lá gừng Rau răm Hành lá Tỏi Ớt Dầu ăn Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Nên mua những quả mướp to vừa phải, cầm thấy nặng tay.
  • Lựa những quả phần cuống còn tươi, trên vỏ không có những vết nám đen.
  • Không mua mướp cầm lên thấy nhẹ, mềm, phần ruột bên trong rỗng, vỏ bị thủng, cuống héo.

Nguyên liệu làm canh nghêu nấu mướp

Cách chế biến Canh nghêu nấu mướp

  • Sơ chế và luộc nghêu

    Nghêu mua về rửa sạch vỏ, ngâm trong nước vo gạo trong vòng 3 đến 4 tiếng.

    Cho nghêu vào nồi và đổ nước vừa xâm xấp mặt nghêu, cho thêm một lá gừng vào. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp lại và đun sôi trong khoảng 10 phút cho nghêu há miệng.

    Sau đó tách phần thịt nghêu ra và bỏ phần vỏ. Giữ lại phần nước luộc và bỏ cặn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Mướp mua về bào sạch vỏ, cắt bỏ phần đầu và đáy rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

    Rau răm và hành lá thì bạn rửa sạch, bỏ các phần bị hỏng, bị úa rồi cắt nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi. Khi tỏi thơm thì bạn cho phần thịt nghêu vào, nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương và xào đến khi nghêu săn lại thì bạn cho phần nước luộc vào.

    Khi đã sôi lên thì bạn cho phần mướp vào nấu trong vòng khoảng 5 phút nữa. Sau đó tắt bếp, cho phần rau răm, hành lá vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Múc canh ra tô, cho thêm một vài trái ớt để tăng thêm hương vị cho món canh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp độc đáo của vị ngọt từ nghêu và từ mướp, bên cạnh đó là mùi thơm và vị cay đến từ gừng và ớt. Đảm bảo là cả nhà sẽ rất thích đấy.

Cách chọn mua nghêu ngon

  • Nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, khi lựa bạn nên chọn những con vỏ cứng, chắc và khó tách bằng tay.
  • Đối với những con há miệng, bạn dùng tay chạm vào nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì nghêu còn tươi sống.
  • Không chọn những con vỏ bị vỡ, hoặc dễ bị tách ra, những con há miệng nhưng khi chạm vào lại không có động đậy.

Cách sơ chế nghêu sạch cát, không tanh

  • Bạn có thể ngâm nghêu trong thau nước đá sẽ làm ngao nhanh nhả cát hơn.
  • Bạn có thể ngâm ngao trong chậu nước muối có chút ớt bột trong khoảng 3 giờ thì sẽ sạch cát.
  • Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp ngao nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.

Với 2 công thức nấu canh nghêu với rau muống và với mướp ngon miệng, dễ làm. HAY ĂN chúc các bạn nấu 2 món canh này thành công để tận hưởng bữa ăn đầm ấm bên gia đình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nhung CookingẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: 2 cách nấu canh nghêu,canh nghêu rau muống,canh nghêu nấu mướp,cách nấu canh nghêu,canh nghêu,nghêu,canh nghêu rau muống,canh nghêu nấu mướp,cách nấu canh nghêu,canh nghêu,nghêu,canh nghêu rau muống,canh nghêu nấu mướp,cách nấu canh nghêu,canh nghêu,nghêu,