Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh ngao (nghêu) nấu bầu dân dã bắt cơm đơn giản tại nhà
1. Canh nghêu nấu bầu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nghêu nấu bầu
Ngao (nghêu) Bầu Hành boa rô (có thể thay bằng tỏi thường) Ngò rí Hành lá Gừng Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng ((tiêu/ hạt nêm/ bột canh/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh nghêu nấu bầu
-
Luộc nghêu
Để sạch lớp đất, bùn bám trên vỏ nghêu, sau khi mua về, bạn rửa qua nước vài lần.
Sau đó cho nghêu vào ngâm khoảng 1 giờ trong hỗn hợp nước gồm muối và ớt hoặc bạn cũng có thể ngâm trong hỗn hợp nước vo gạo và một ít muối.
Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa to, chờ đến khi nước sôi thì cho nghêu vào luộc chung với 1 ít gừng. Khi nghêu bắt đầu há miệng thì vớt ra ngay rồi tắt bếp.
Để nghêu nguội rồi bỏ vỏ tách lấy phần thịt nghêu. Giữ lại một tô nước luộc nghêu.
Mách nhỏ:
- Khi luộc nghêu nên cho gừng vào luộc chung. Gừng sẽ khử tính lạnh có trong nghêu, giúp bạn sẽ tránh được tình trạng bị lạnh bụng khi ăn.
- Bạn nên lấy phần thịt nghêu cho vào nước vừa luộc rồi khuấy nhẹ để cát trong ruột nghêu được lấy ra hết.
- Đối với phần nước luộc nghêu để nấu canh thì bạn cho phần nước đó qua rây từ 3 - 4 lần để loại bỏ hoàn toàn cặn và làm nước luộc trong hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay rồi cắt bỏ phần ruột.
Hành lá và ngò rí rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 1 lóng tay. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhuyễn.
Mách nhỏ: Tùy sở thích mà bạn có thể giữ lại phần ruột bầu. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích bạn bỏ phần ruột vì ruột bầu sẽ làm canh sau khi nấu bị chua.
-
Xào nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng thì cho gừng và boa rô vào phi thơm.
Kế tiếp cho nghêu vào xào khoảng 3 - 4 phút thì cho bầu vào xào sơ, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho tiếp 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tiếp tục xào từ 3 - 5 phút nữa trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Nên cho bầu vào xào trước để bầu thấm gia vị hơn so với cho bầu vào lúc nước sôi khi nấu canh vì nếu làm vậy thì khi ăn, bầu sẽ bị nhạt vị.
-
Nấu canh
Cho nước luộc nghêu vào nồi, chờ khi canh sôi thì nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Sau đó, cho hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món canh nghêu nấu bầu nóng hổi, ăn cùng với cơm và ít ớt cắt lát. Bên cạnh có thêm một chén nước mắm ớt thì tuyệt còn gì bằng.
Vừa chan vừa húp vừa nếm thử vị ngọt của nước canh, cắn để cảm thấy được độ dai dai của nghêu ngon trên đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn đúng không nào!
2. Canh nghêu nấu bầu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nghêu nấu bầu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bầu (khoảng 300gr - 400gr) Nghêu (làm sẵn) Hành tím (băm nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh nghêu nấu bầu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Nghêu làm sẵn sau khi mua về bạn rửa qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Ướp nghêu với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho nghêu thấm gia vị.
Bầu gọt vỏ, để khoảng 5 phút cho ra bớt nhựa rồi bạn rửa sạch, cắt lát mỏng cho vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa,, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho nghêu đã ướp vào, xào đều tay khoảng 3 phút cho thịt nghêu săn lại.
Thêm vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, vớt bỏ bọt và cho bầu vào nấu chung.
Cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi. Đun thêm khoảng 3 phút nữa, canh sôi lại thì bạn nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là có thể dùng ngay.
-
Thành phẩm
Không quá khó để thực hiện món canh nghêu nấu bầu phải không nào? Nước canh thanh mát, thịt nghêu ngọt, bầu chín tới giữ được độ giòn rất hấp dẫn.
Thưởng thức khi còn nóng hoặc dùng kèm cơm trắng sẽ rất bắt vị đó!
Cách chọn mua nghêu (ngao) tươi ngon
Với nghêu nguyên con:
- Nên chọn những con nghêu có kích thước lớn, cầm nặng tay, cứng, dày và vỏ không bị vỡ vụn.
- Những con nghêu mở miệng và không đóng lại thì đó là nghêu đã chết, bạn không nên mua.
- Nghêu sống không có mùi hôi, nhưng nghêu chết có mùi tanh nồng. Những con nghêu như vậy thì không nên mua.
Với nghêu làm sẵn:
- Nên chọn nghêu làm sẵn với màu sắc tươi sáng, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi, chứng tỏ đây là nghêu mới.
- Không nên chọn nghêu làm sẵn có mùi hôi khó chịu, bị chảy dịch nhớt vì đây là nghêu đã để lâu hoặc bị hư.
Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Bầu tươi và non có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, vỏ ngoài ngả xanh nhiều hơn ngả trắng và có độ mềm nhất định.
- Ngoài ra, kiểm tra thấy cuống bầu còn nhựa, vỏ ngoài còn lớp lông tơ là bầu mới hái có vị ngọt hơn.
- Không nên chọn quả bầu ngả trắng nhiều, cứng là bầu già, vị nhạt không ngon. Cũng không nên mua những quả bầu cong vẹo, có nốt ong châm hay có dấu hiệu hư hỏng, mềm nhũn.
Vậy là 2 cách làm món canh ngao (nghêu) nấu bầu thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Canh ngao (nghêu) nấu bầu,cách nấu canh ngao nấu bầu,canh ngao nấu bầu,canh nghêu nấu bầu,canh bầu,canh nghêu,cách nấu canh ngao nấu bầu,canh ngao nấu bầu,canh nghêu nấu bầu,canh bầu,canh nghêu,cách nấu canh ngao nấu bầu,canh ngao nấu bầu,canh nghêu nấu bầu,canh bầu,canh nghêu,