Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh nấm rơm thơm ngon thanh đạm giải ngán thịt cá
1. Canh nấm rơm bí đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nấm rơm bí đỏ
Bí đỏ Nấm rơm Dừa nạo Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn bí đỏ ngon, chất lượng
- Để chọn mua được bí đỏ tươi ngon, bạn nên chọn mua những quả bí đỏ có màu sắc tươi sáng, lớp vỏ màu xanh, lấm tấm đốm vàng hay màu vàng cam.
- Nên mua quả bí đỏ khi cầm thấy nặng, dùng tay bóp có cảm giác cứng, chắc. Cuống bí còn tươi, gắn chặt vào quả, quả bí đỏ còn nguyên, không bị sức mẻ hay bầm dập.
- Bạn không nên chọn mua những quá bí hơi mềm, lớp vỏ xuất hiện nhiều vết ố, bầm, quả bí không còn cuống vì đây là bí đã để lâu, không đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến Canh nấm rơm bí đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Nấm rơm làm sạch gốc, để nguyên hoặc cắt đôi tùy ý, rửa qua bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Cho nước sôi ngập nước vào dừa nạo 1 lúc, vắt lấy phần nước cốt. Sau đó cho thêm khoảng 200ml nước và vắt lấy phần nước dão.
-
Nấu canh
Đặt nồi lên bếp, cho bí đỏ và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào sơ đến khi bí hơi chín và thấm gia vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp tục, bạn cho nấm rơm vào nồi, xào sơ. Sau đó, cho nước dừa dão vào, nấu khoảng 10 phút để bí đỏ mềm.
Sau khi bí đỏ mềm, phần nước dão cũng rút lại, cho tiếp phần nước cốt dừa vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, chờ canh sôi bùng lên rồi tắt bếp.
Lưu ý: Để bí không bị nát và mất đi độ dẻo bùi tự nhiên, bạn không nên nấu bí quá lâu.
-
Thành phẩm
Canh nấm rơm bí đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng giúp cho bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thay thế những ngày ngán thịt cá. Món canh được nấu chung với nước cốt dừa cũng là một điểm cộng giúp món canh thêm béo ngọt tự nhiên.
2. Canh nấm rơm nấu mướp
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nấm rơm nấu mướp
Mướp hương Nấm rơm Hạt nêm chay Muối/ bột ngọtCách chọn mướp tươi ngon, chất lượng
- Để mua được mướp ngon, bạn chọn mua những quả mướp có lớp vỏ màu xanh, dày, đường gân mỏng, quả có độ lớn vừa phải.
- Nên lựa quả mướp tươi với cuống còn xanh, gắn chặt vào phần quả, cuống mướp còn mủ, vì đây là mướp mới hái. Quả mướp cầm thấy nặng, chắc tay, có mùi hương đặc trưng.
- Bạn không nên chọn quả mướp có cuống teo lại, vì đây là mướp đã để lâu. Cũng không mua quả mướp quá to, đường gân đậm, vì đây là quả mướp già, ăn không ngon.
Cách chế biến Canh nấm rơm nấu mướp
-
Sơ chế nguyên liệu
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát chéo.
Nấm rơm rửa sạch, cắt chân, bổ đôi nếu nấm to, để nguyên nếu nấm nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước, cho mướp vào. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Chờ nước sôi lại, cho thêm nấm rơm vào, nấu thêm 2 - 3 phút, đến khi mướp chuyển sang màu trong hơn, nấm rơm chín đều thì bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sự kết hợp giữa nấm rơm và mướp trong món canh này tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng rất ngon miệng. Chỉ trong thời gian ngắn cùng cách chế biến đơn giản, canh nấm rơm nấu mướp là lựa chọn thích hợp cho gia đình bạn.
3. Canh nấm rơm mồng tơi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nấm rơm mồng tơi
Rau mồng tơi Nấm rơm Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh nấm rơm mồng tơi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang mồng tơi đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Nấm rơm đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, rửa lại bằng nước sạch, sau đó để cho ráo rồi cắt đôi.
-
Nấu canh nấm rơm mồng tơi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa, đợi dầu nóng bạn cho 1 củ hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm.
Đến khi hành tím bắt đầu ngả vàng, bạn cho nấm vào xào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, thêm khoảng 500 ml nước và đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút cho nấm chín.
Khi nước trong nồi sôi lên, bạn cho mồng tơi vào và đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho tới khi sôi lần nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh nấm rơm mồng tơi thế là hoàn thành rồi, múc ra tô và thưởng thức thôi. Nước canh ngọt thanh, không bị ngấy, rau mồng tơi mềm, nấm giòn giòn, rất vừa miệng.
Cách chọn nấm rơm ngon, chất lượng
- Khi mua nấm rơm, bạn nên để ý lựa những cây nấm có màu đen thay vì màu trắng vì nấm rơm nàu đen sẽ có vị ngọt hơn.
Chọn những cây nấm mũ nấm hình tròn và vẫn còn búp. Nấm còn nguyên, không bị dập nát, khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của nấm.
Bạn không nên chọn những cây nấm có mũ đã nở to ra, nhìn cây nấm có dấu hiệu bầm dập, chảy nước và có mùi hôi vì đây là nấm đã để lâu hoặc sắp hỏng.
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ với bạn tận 3 cách để nấu canh nấm rơm ngon ngọt, thanh mát rồi đấy. Thử áp dụng để vào bếp trổ tài đi nha. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: 2 món: canh nấm rơm bí đỏ và canh nấm rơm mướp,cách nấu canh nấm rơm,canh nấm rơm bí đỏ,canh nấm rơm mướp,canh từ nấm thơm ngọt,các cách nấu canh từ nấm rơm,cách nấu canh nấm rơm,canh nấm rơm bí đỏ,canh nấm rơm mướp,canh từ nấm thơm ngọt,các cách nấu canh từ nấm rơm,cách nấu canh nấm rơm,nấu canh nấm rơm,canh mồng tơi nấm rơm,canh mướp nấm rơm,canh bí đỏ nấm rơm,