Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh nấm hương

2 cách nấu canh nấm hương nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

Nấm hương được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt từ món hấp cho đến món kho. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay 2 công thức nấu canh nấm hương nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé!

1. Canh nấm hương nhồi giò sống

Canh nấm hương nhồi giò sống
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm hương nhồi giò sống

Giò sống Nấm hương tươi Nước dùng xương Cải bẹ xanh Cà rốt Củ sắn Tôm khô Hành tím Hành lá Gừng Dầu hào Gia vị thông dụng (hạt nêm/đường/tiêu)

Hình nguyên liệu canh nấm hương nhồi giò sống

Cách chế biến Canh nấm hương nhồi giò sống

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn cỡ 1/2 đốt ngón tay.

    Cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo sau đó cắt khúc cỡ 3 đốt ngón tay.

    Nấm hương tươi bạn rửa sạch và cắt bỏ phần chân nấm.

    Hành tím, hành lá và củ sắn lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài khoảng 2 đốt ngón tay.

    Tôm khô ngâm khoảng 15 phút cho đến khi nở mềm.

  • Ướp giò sống

    Trong một cái tô, bạn cho tất cả giò sống, tôm khô, hành lá, hành tím, củ sắn, 1/2 thìa cà phê tiêu cùng 1 thìa canh đường và 1/3 thìa canh dầu hào rồi tiến hành quết cho đến khi hỗn hợp trộn đều.

  • Nhồi giò sống vào nấm hương

    Cho lần lượt 1 thìa cà phê giò nhồi vào mỗi tai nấm cho đến khi hết.

  • Nấu canh

    Cho nước hầm xương vào nồi thả cà rốt vào.

    Nấu ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì lần lượt thả từng viên nấm nhồi giò sống vào rồi nêm thêm 2 thìa canh hạt nêm và khuấy đều.

    Khi hỗn hợp sôi lần nữa thì lần lượt cho cải bẹ xanh, gừng vào khuấy đều sau đó tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là canh nấm hương nhồi giò sống đã hoàn thành. Nước canh thơm đậm vị ngọt của nấm, tôm khô, giò sống và vị thanh mát của cải bẹ xanh. Món này ăn cùng cơm thì thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công nhé!

2. Canh nấm hương nhồi tôm

Canh nấm hương nhồi tôm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm hương nhồi tôm

Nấm hương tươi Tôm Cà rốt Đậu hà lan Hành tím băm Hành lá Tỏi băm Tiêu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua tôm tươi

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu.
  • Khi nhấc tôm lên mà có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.

Nguyên liệu Canh nấm hương nhồi tôm

Cách chế biến Canh nấm hương nhồi tôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt sau khi mua về bạn bào vỏ và rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay và tỉa hoa như hình.

    Tôm rửa sạch, loại bỏ phần đầu, đuôi và vỏ để lấy phần thịt bên trong, bạn giữ đầu và vỏ tôm bạn giữ lại để làm nước dùng. Tôm sau khi bóc sạch bạn rút bỏ chỉ lưng và bằm nhuyễn.

    Đậu hà lan rửa sạch, để ráo.

    Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm.

  • Ướp thịt tôm

    Trong 1 cái tô nhỏ, bạn cho tôm băm nhuyễn, đậu hà lan, hành tím băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Nhồi thịt tôm vào nấm hương

    Cho lần lượt 1 thìa cà phê hỗn hợp thịt tôm nhồi vào mỗi tai nấm đông cô cho đến khi hết.

  • Nấu canh

    Cho dầu ăn vào nồi, cho tỏi vào xào thơm rồi cho đầu tôm và vỏ tôm vào xào, thêm nước vào nấu sôi 5 phút rồi lược lấy nước.
    Khi nước sôi bạn cho cà rốt cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa đường vào đảo đều, nấu 5 phút rồi cho nấm đã nhồi tôm vào nấu thêm 5 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh nấm hương nhồi tôm đã hoàn thành rồi đây. Nước súp thơm, ngọt của nấm và tôm hòa quyện vào nhau, dọn ra và thưởng thức ngay thôi nào!

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Cách chọn mua nấm hương tươi

  • Nên mua nấm màu nâu sậm và hình dạng trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Bạn nên chọn nấm có thịt màu trắng, cuống hình trụ.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Mẹo sơ chế nấm hương tươi

Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn các bạn 2 cách nấu canh nấm hương thơm ngon, đơn giản. Chúc các bạn vào bếp thành công nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TVTasteShare

Từ khóa: Canh nấm hương,canh nấm hương,cách nấu canh nấm hương,canh nấm hương nhồi giò sống,canh nấm hương nhồi tôm,món canh,canh nấm hương,cách nấu canh nấm hương,canh nấm hương nhồi giò sống,canh nấm hương nhồi tôm,món canh,canh nấm hương,cách nấu canh nấm hương,canh nấm hương nhồi giò sống,canh nấm hương nhồi tôm,món canh,