Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh mướp tôm tươi ngọt mát hấp dẫn giải nhiệt cho ngày nóng
1. Canh mướp tôm tươi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mướp tôm tươi
Mướp hương Tôm tươi Hành tím (băm nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh mướp tôm tươi
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm bỏ đầu, lột bỏ vỏ và chỉ trên lưng rồi rửa sạch, băm nhỏ.
Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm đúng cách
- Đầu tiên bạn dùng tay bẻ đi phần đầu tôm.
- Tiếp theo, dùng tay lột vỏ tôm ở phần bụng trước rồi sau đó mới đến xung quanh phần thân. Còn phần vỏ ở phía đuôi, bạn dùng tay nắm chặt đuôi tôm và rút nó về phía sau.
- Để lấy chỉ tôm, bạn dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng của tôm để lộ ra chỉ lưng rồi dùng dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm. Ở bước này bạn nên cẩn thận để chỉ tôm không bị đứt.
Sau đó, bạn ướp tôm với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
Mướp hương gọt vỏ bỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho tôm đã ướp vào, xào khoảng 2 phút cho tôm săn lại.
Tiếp theo, thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Cho toàn bộ phần mướp hương vào nồi, tăng lửa lớn và đun thêm khoảng 3 phút. Mướp hương đã chín thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc chút tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Canh mướp tôm tươi ngọt mát, bổ dưỡng. Mướp chín tới vẫn giữ được độ giòn, tôm săn chắc, nước canh nêm nếm rất vừa ăn.
Món này có thể dùng ngay khi còn nóng hay ăn kèm cơm trắng đều hợp vị bạn nhé!
2. Canh mướp tôm tươi với mướp tàu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mướp tôm tươi với mướp tàu
Mướp tàu (mướp khía) Tôm tươi Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh mướp tôm tươi với mướp tàu
-
Sơ chế các nguyên liệu
Mướp tàu mua về cắt bỏ phần cuống, gọt sạch vỏ, đem rửa sơ qua với nước rồi cắt thành các lát xéo mỏng khoảng 1/2 lóng tay.
Tôm tươi bạn lột sạch vỏ, bỏ phần chỉ ở lưng tôm, mang đi rửa với nước sạch và để ráo.
Hành lá, ngò rí mua về cắt bỏ phần gốc rễ và lá úa. Sau đó đem rửa sơ qua với nước, cắt riêng phần đầu hành, còn phần lá hành đem gộp với ngò rí cắt nhỏ.
-
Giã tôm
Cho tôm vào cối với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, giã nhuyễn. Sau đó cho phần đầu hành vào và giã cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và đun sôi với lửa vừa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và đợi nước sôi.
Nước vừa sôi bạn cho phần tôm giã nhuyễn vào và khuấy đều tránh tôm bị vón cục, sau đó nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan rồi cho mướp vào.
Đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa, mướp chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô, điểm thêm vài nhánh ngò rí trang trí cho tô canh thêm phần bắt mắt. Nước canh trong vắt có vị ngọt thanh nhẹ, mướp giòn thơm kèm với tôm tươi mềm bùi rất bắt cơm. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Khi mua mướp, bạn nên chọn những quả mướp khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
- Bạn cũng nên lưu ý mua những quả to vừa phải, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Không nên mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, màu sắc không đồng nhất.
Hy vọng với những chia sẻ chia tiết về 2 cách nấu canh mướp tôm tươi bên trên, bạn có thể thực hiện thành công món này ngay từ lần đầu để đãi cả nhà. Bên cạnh đó, đừng quên tiếp tục theo dõi trang để có thêm nhiều món ăn ngon nhé!
Từ khóa: Cách nấu canh mướp tôm tươi,cách nấu canh mướp tôm tươi,canh mướp tôm tươi,canh mướp nấu tôm,canh mướp,canh tôm,cách nấu canh mướp tôm tươi,canh mướp tôm tươi,canh mướp nấu tôm,canh mướp,canh tôm,cách nấu canh mướp tôm tươi,canh mướp tôm tươi,canh mướp nấu tôm,canh mướp,canh tôm,