Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh mướp chay

2 cách nấu canh mướp chay với nấm và bồ ngót thanh đạm dễ làm

Canh mướp nấm và canh mướp nấm bồ ngót là những món chay thanh đạm, thơm ngon mà cách chế biến lại cực kì đơn giản, dễ làm. Vào bếp cùng HAY ĂN và xem ngay công thức thực hiện 2 món canh chay này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Canh mướp nấm chay

Canh mướp nấm chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mướp nấm chay

Mướp hương (khoảng 300gr) Nấm kim châm Nấm rơm Hành lá Ngò rí Hành tím (băm nhỏ) Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Chọn mua nấm có hình giá đậu, còn tươi. Phần mũ nấm chắc chắn, có màu trắng và hơi bóng.
  • Thân nấm không bị nhầy nhụa hoặc dập nát. Gốc nấm không bị tách hoặc bị bở ra.
  • Nấm có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Khi mua bạn lưu ý xem kĩ nơi sản xuất, hạn sử dụng. Nên mua nấm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

nguyên liệu canh mướp nấm chay

Cách chế biến Canh mướp nấm chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mướp hương sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo, gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn.

    Nấm rơm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần dơ ở chân nấm (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt đôi.

    Nấm kim châm bạn gọt bỏ bớt phần chân nấm, rửa sạch rồi để ráo. Tách nấm ra thành từng phần vừa ăn.

    Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Mách nhỏ: Khi gọt vỏ mướp hương, bạn gọt thật mỏng và nhẹ tay để giữ được độ giòn, độ chắc cho mướp hương, khi ăn sẽ được ngon hơn.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào, phi đến vàng và dậy mùi thơm.

    Cho nấm rơm vào nồi, xào đều tay trên lửa vừa từ 3 - 5 phút cho nấm chín. Khi nấm đã chín thì cho tiếp khoảng 500ml nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường trắng và đun tới khi sôi hẳn.

    Khi canh đã sôi, cho mướp hương vào đun khoảng 2 - 3 phút. Sau đó tiếp tục cho nấm kim châm vào, đảo đều và đun tiếp khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ và múc ra tô.

    Mách nhỏ: Khi nước canh sôi, bạn vớt bỏ phần bọt sẽ giúp nước canh trong và được thơm ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Món canh mướp nấm chay đã hoàn thành. Vị ngọt của mướp hương và nấm hòa quyện tạo nên một món ăn đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn ngon miệng!

2. Canh mướp nấm bồ ngót chay

Canh mướp nấm bồ ngót chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mướp nấm bồ ngót chay

Mướp hương (khoảng 1 - 2 quả) Nấm rơm Bồ ngót (rau ngót) Hạt nêm chay Tiêu Dầu ăn

Cách chọn mua bồ ngót (rau ngót) tươi ngon

  • Bạn hãy ưu tiên chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
  • Ngoài ra, nên chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp.
  • Tuyệt đối tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Nguyên liệu làm canh mướp nấm bồ ngót chay

Cách chế biến Canh mướp nấm bồ ngót chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mướp hương sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo, gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn.

    Nấm rơm cắt bỏ phần dơ ở chân nấm (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt đôi.

    Bồ ngót lặt lấy lá, bỏ những lá úa, lá sâu, rửa sạch với nước 2 - 3 lần rồi để ráo.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hết mướp đã cắt vào xào đều tay trên lửa vừa từ 3 - 5 phút cho mướp chín sơ và săn lại.

    Khi mướp đã chín sơ, cho hết nấm rơm, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều tay khoảng 3 phút cho nấm chín rồi thêm khoảng 200ml nước vào.

    Tiếp tục đun canh đến khi sôi lại thì cho lá bồ ngót vào, đảo đều, tắt bếp, bày ra tô và rắc thêm 1 ít tiêu là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh mướp nấm bồ ngót chay khi hoàn thành có vị ngọt tự nhiên của nấm, bồ ngót và mướp hương. Món ăn đầu đủ màu sắc và rất bắt vị, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê cho mà xem!

Cách chọn mua mướp hương tươi ngon

  • Chọn mua những quả mướp hương có kích thước vừa và nhỏ, ăn sẽ ngon ngọt và thơm hơn.
  • Quả mướp thuôn, dài, màu sắc đồng đều và không có đốm đen.
  • Mướp hương có màu xanh thẫm, quả mướp săn chắc, không quá mềm, có mùi thơm tự nhiên.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm tươi, còn búp, chưa nở, có dạng hình tròn hoặc hình trụ.
  • Ưu tiên chọn những cây nấm rơm màu đen hoặc màu xám, khi ăn sẽ ngon hơn nấm màu trắng.
  • Khi sờ và bóp nhẹ thì thấy nấm hơn cứng. Nấm có kích cỡ đồng đều và có mùi tự nhiên.
  • Khi mua nấm bạn lưu ý xem kĩ nguồn gốc, hạn sử dụng. Nên chọn mua nấm tại những cơ sở uy tín, chất lượng.

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có ngay công thức 2 cách nấu canh mướp chay thơm ngon, thanh đạm cho cả nhà rồi đấy. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thanh Tâm FoodHồng Nhôm

Từ khóa: 2 cách nấu canh mướp chay,canh mướp nấu nấm,canh mướp bồ ngót,canh mướp rau ngót,cách nấu canh mướp chay,canh mướp chay,canh mướp nấu nấm,canh mướp bồ ngót,canh mướp rau ngót,cách nấu canh mướp chay,canh mướp chay,canh mướp nấu nấm,canh mướp bồ ngót,canh mướp rau ngót,cách nấu canh mướp chay,canh mướp chay,