Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh mồng tơi với thịt thơm ngon thanh mát dễ làm
1. Canh mồng tơi nấu thịt heo băm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu thịt heo băm
Thịt heo băm Mồng tơi Dầu ăn Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Thịt heo bạn có thể mua loại thịt băm sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về nhà tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt nhé!
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ hồng tươi mới, dùng tay ấn vào thấy cảm giác thịt săn chắc, không bị nhớt dính.
- Nên chọn thịt vừa có nạc có mỡ để khi chế biến sẽ không bị ngán, quá khô.
- Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng.
- Không nên chọn thịt có màu tái xanh, bị chảy nhớt, có mùi hôi và xuất hiện những nốt sần trong thớ thịt. Đây có thể là thịt từ heo bệnh hoặc giết mổ lâu ngày.
Cách chế biến Canh mồng tơi nấu thịt heo băm
-
Ướp thịt
Cho thịt băm vào tô nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mồng tơi bạn nhặt bỏ lá hư, sâu rồi rửa sạch với nước, cắt mồng tơi thành những khúc vừa ăn.
Hành tím lột vỏ băm nhỏ.
-
Xào thịt
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho phần hành tím vào phi thơm vàng.
Tiếp đến cho thịt vào xào trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút cho thịt chín, săn lại.
-
Nấu canh
Khi thịt săn lại, bạn cho vào 1 lít nước (hoặc thêm nước nếu muốn dùng nhiều hơn), khi nước sôi bạn cho vào 2 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho mồng tơi vào và tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Mồng tơi bạn cho vào, đảo sơ khoảng 10 giây rồi tắt bếp tránh nấu quá lâu vì mồng tơi nhanh chín nấu lâu sẽ bị rục.
- Bạn có thể xắt thêm hành ngò vào để giúp món canh thêm hương vị hấp dẫn hơn.
-
Thành phẩm
Món canh mồng tơi vô cùng đơn giản phải không nào. Vị ngọt thanh của nước dùng, thịt thơm cùng với rau mồng tơi hòa quyện cùng nhau chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê. Thử ngay cách làm này nhé!
2. Canh mồng tơi nấu thịt bò
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu thịt bò
Thịt bò Mồng tơi Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
- Nếu bạn mua thịt đã sơ chế và đóng hộp sẵn thì nhớ xem hạn sử dụng nhé.
Cách chế biến Canh mồng tơi nấu thịt bò
-
Sơ chế và băm thịt
Thịt bò để làm sạch và khử mùi bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Sau đó cắt thịt thành những lát mỏng rồi tiến hành băm nhuyễn thịt bò.
Mẹo làm sạch thịt bò và khử mùi hôi hiệu quả
- Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Ngâm thịt bò với nước muối loãng, rượu có gừng đập dập khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước sạch cũng được.
- Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon.
-
Ướp thịt
Cho thịt bò đã băm vào tô, ướp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, rồi trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Mồng tơi ngắt lấy những lá xanh non, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước. Sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
-
Xào thịt
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng.
Tiếp đến cho phần thịt bò băm đã ướp gia vị vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
-
Nấu canh
Khi thịt bò săn, bạn đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi cho thịt chín khoảng 5 phút trên lửa lớn rồi nêm nếm gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, đường mỗi loại 1 muỗng cà phê. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan, đồng thời tiến hành vớt bọt cho nước canh được trong hơn.
Khi nước sôi trở lại, bạn cho mồng tơi vào đảo đều khoảng 10 giây, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh mồng tơi thanh mát, nóng hổi, với thịt bò mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn thêm tròn vị. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Qua hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN, chị Trang đã tham khảo và nấu thành công món canh mồng tơi thịt bò ngay lần đầu cho cả nhà cùng thưởng thức. Mời bạn tham khảo thêm cách nấu được chia sẻ từ chị nhé:
Cách chọn mua mồng tơi tươi ngon
- Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.
- Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.
- Không chọn mua lá bị dập nát, quá ốm yếu vì sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung thêm vào mâm cơm của mình 2 cách nấu canh mồng tơi với thịt thơm ngon, hấp dẫn lại đơn giản nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Hồng Nhôm, Vicky Pham.
Từ khóa: 2 cách nấu canh mồng tơi với thịt,cách nấu canh mồng tơi với thịt,canh mồng tơi,canh mồng tơi thịt bò,canh mồng tơi thịt heo,món canh,cách nấu canh mồng tơi với thịt,canh mồng tơi,canh mồng tơi thịt bò,canh mồng tơi thịt heo,món canh,cách nấu canh mồng tơi với thịt,canh mồng tơi,canh mồng tơi thịt bò,canh mồng tơi thịt heo,món canh,