Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh măng với đuôi heo và xương ngon ngọt hấp dẫn
1. Canh măng tươi hầm đuôi heo
Chế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Canh măng tươi hầm đuôi heo
Đuôi heo Măng tươi Hành lá Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)Cách chọn nguyên liệu ngon
Cách chọn măng tươi ngon
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
- Lựa chọn đuôi heo có có màu thịt đỏ hồng, lớp da săn chắc, có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
- Không chọn thịt heo bị chảy nhớt, không đàn hồi, lớp da và thịt xuất hiện những vết thâm đen, có mùi hôi, hay có màu thịt bị tái xanh, có những hột trắng xuất hiện trong thớ thịt là heo bị sán, bị bệnh.
Cách chế biến Canh măng tươi hầm đuôi heo
-
Sơ chế măng tươi
Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Bào hoặc thái miếng vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
-
Sơ chế đuôi heo
Rửa sạch đuôi heo với nước, sau đó bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho đuôi heo vào chần sơ trong khoảng 5 - 10 phút.
Sau khi chần xong bạn ngâm đuôi heo vào nước lạnh để nguội bớt trong khoảng 5 phút rồi dùng khăn hoặc giấy thấm khô đuôi và chặt khúc vừa ăn độ dày tầm khoảng 2 - 3cm.
Cách sơ chế đuôi heo không hôi
- Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên đuôi heo để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp đuôi heo, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Chần sơ đuôi heo trong nước sôi có gừng, hành tím đập dập và muối cũng sẽ làm sạch heo và khử mùi hôi hiệu quả
-
Hầm đuôi heo
Bắc nồi với 500ml nước lên bếp, cho đuôi heo vào cùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều rồi tiến hành ninh đuôi heo trong khoảng 20 phút để đuôi heo chín và ra nước ngọt.
Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong đẹp.
Lưu ý
- Bạn càng ninh đuôi heo lâu thì nước canh sẽ càng ngon ngọt, hấp dẫn. Nếu có thời gian nên ninh đuôi heo từ 30 - 40 phút để đuôi heo ra nước ngọt.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để ninh để tiết kiệm thời gian nhé.
-
Nấu canh măng
Tiếp đó bạn cho măng tươi vào hầm chung với đuôi heo, nếu nước bị cạn đi bạn châm thêm nước nha, bạn chỉnh lửa vừa phải hầm thêm 15 phút sau đó nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình mình rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô, thêm hành lá và 1 ít tiêu và thưởng thức thôi.
Canh măng tươi hầm đuôi heo với đuôi heo mềm thơm ngon ngọt, măng tươi có vị thơm ngon đặc trưng, chấm cùng chén nước mắm cay thì sẽ vô cùng hao cơm đấy!
Xem thêm cách nấu món đuôi heo hầm măng tươi cùng với rau củ, công thức được chia sẻ từ người dùng cũng thơm ngon không kém. Click xem ngay bài viết nào!
2. Canh măng khô nấu xương
Chế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Canh măng khô nấu xương
Xương heo Măng khô Hành lá Dầu ăn Gia vị (Hạt nêm/muối/bột ngọt/tiêu)Cách chọn nguyên liệu ngon
Cách chọn măng khô ngon
- Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
- Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
- Không nên chọn: Măng tẩm ướp thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Chọn mua xương có màu đỏ hồng tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ, to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa.
- Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
- Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con heo nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán, loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.
Cách chế biến Canh măng khô nấu xương
-
Sơ chế măng khô
Bạn cho măng khô vào ngâm với nước hoặc nước vo gạo trong khoảng 10 phút cho măng mềm.
Sau khi ngâm, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 30 phút, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Luộc măng bằng nồi cơm điện sẽ giúp rút ngắn thời gian.
- Luộc măng không những giúp măng mềm mà còn loại bỏ độc tố trong măng.
Xem thêm: Cách ngâm măng khô mau mềm, vừa độ để nấu nồi măng ngon truyền thống.
-
Sơ chế xương
Xương heo sau khi mua về chặt thành những khúc ngắn khoảng 4cm và rửa sạch.
Bạn bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho xương heo vào trụng trong 7 - 10 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh trong 1 phút và vớt ra để ráo nước.
Mách bạn:
- Trước khi luộc bạn nên rửa xương với nước muối loãng để xương sạch hết chất bẩn để tránh khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt khó làm sạch.
- Luộc sơ xương sẽ giúp món canh không bị đục, không bị hôi mùi xương.
-
Hầm xương
Bắc nồi với 1 lít nước lên bếp, cho xương heo vào cùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều rồi tiến hành ninh xương trong khoảng 20 phút để xương heo chín và ra nước ngọt.
Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong đẹp.
Lưu ý
- Bạn càng ninh xương heo lâu thì nước canh sẽ càng ngon ngọt, hấp dẫn. Nếu có thời gian nên ninh xương từ 30 - 40 phút để xương heo ra nước ngọt.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để ninh giúp tiết kiệm thời gian nhé.
-
Xào măng
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho măng vào xào khoảng 10 phút, nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm.
Mách bạn: Việc xào măng sẽ giúp măng ngấm gia vị làm món ăn ngon hơn. -
Nấu canh
Tiếp đó bạn cho măng đã xào vào hầm chung với xương heo, nếu nước bị cạn đi bạn châm thêm nước nha, bạn chỉnh lửa vừa phải hầm thêm 30 phút sau đó nêm nêm lại cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình mình, thêm hành lá cắt nhỏ, rắc thêm ít tiêu (nếu thích) rồi tắt bếp.
Mách bạn: Nấu canh bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu và giúp các nguyên liệu chín mềm hơn. -
Thành phẩm
Canh măng khô nấu xương đơn giản, canh xương được nêm đều vị kèm măng khô dai thơm sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon đấy!
Đừng bỏ qua công thức làm canh măng khô nấu xương được chính người dùng thực hiện và chia sẻ, đảm bảo cách làm đơn giản và thơm ngon không kém, click xem ngay nhé!
Cuối tuần hãy thử ngay 2 món canh măng tươi hầm đuôi heo và canh măng khô nấu xương thơm ngon mà bạn vừa được chia sẻ để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Zui Vào Bếp và Handmade VN.
Từ khóa: 2 cách nấu canh măng với đuôi heo và xương,cách nấu canh măng xương,cách nấu canh măng chua,cách nấu canh măng,nấu canh măng,canh măng,cách nấu canh măng xương,cách nấu canh măng chua,cách nấu canh măng,nấu canh măng,canh măng,cách nấu canh măng xương,cách nấu canh măng chua,cách nấu canh măng,nấu canh măng,canh măng,