Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh măng chua thanh mát thơm ngon hấp dẫn đơn giản
1. Canh măng chua chay mọc
Chuẩn bị
40 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh măng chua chay mọc
Hem chay Măng chua Cà chua Bột mì căn Tắc Rau quế Hành phi Dầu ăn Bột tỏi Hạt nêm chay Nước mắm chay Đường/ tiêu xayCách chọn mua nguyên liệu tươi
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn những trái cà chua căng mọng, cầm lên chắc tay. Ưu tiên những trái có cuống xanh và còn dính chặt vào trái cà.
- Để làm món canh măng chua chay mọc ngon, bạn nên chọn trái cà chua chín tới, còn hơi cứng để khi nấu xong, cà chua không bị nát.
- Không mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa.
Mua hem chay ở đâu?
- Hem chay, hay còn gọi là chả chay, là loại thực phẩm chay phổ biến.
- Bạn có thể mua hem chay tại các cửa hàng thực phẩm chay uy tín, các siêu thị trên toàn quốc.
- Ngoài ra, bạn có thể làm hem chay ngay tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Canh măng chua chay mọc
-
Làm mọc chay
Giã nhỏ nhuyễn đều 50gr hem chay rồi trộn đều với 60gr bột mì căn.
Cho vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 2 muỗng cà phê hành phi. Trộn đều.
Tiếp tục cho vào từ từ 100ml nước ấm rồi nhồi cho đến khi khối bột dẻo rồi cho vào cối giã. Giã bằng tay trong 30 phút để khối bột thật dẻo, mịn và dai.
Sau khi giã mọc chay được dẻo và dai rồi, bạn vo viên mọc chay thành những viên nhỏ.
Mách nhỏ:- Bạn phải giã mọc chay bằng tay, không dùng máy xay thì mọc chay mới dai ngon được.
- Trong quá trình giã, nếu bạn thấy mỏi tay quá thì có thể nghỉ 1 chút rồi lại giã tiếp.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tắc vắt lấy nước. Rau quế ngắt lấy ngọn non, rửa sạch, lấy 1 phần cắt nhỏ, còn 1 phần để trang trí cho đẹp.
Để làm dịu bớt vị chua của măng chua, bạn rửa qua măng chua vài lần với nước sạch, vắt nhẹ rồi để ráo.
-
Xào cà chua và măng
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào 1 muỗng hành phi, đảo sơ qua để dậy lên mùi thơm.
Cho cà chua vào xào trong 2 - 3 phút để cà chua chín. Tiếp tục cho măng chua vào xào trong 2 phút rồi cho vào 700ml nước (tương đương 3/4 tô nước), đun sôi.
-
Nấu canh
Nước sôi, bạn cho mọc chay vào nấu trong 5 - 7 phút để mọc chay chín.
Lúc này nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều rồi cho phần nước tắc đã vắt, 1 ít hành phi và rau quế cắt nhỏ vào.
Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm lá quế lên trên để trang trí.
Mách nhỏ:- Bởi vì vị của măng chua hơi gắt, bạn cho nước tắc vào sẽ làm dịu vị của canh chua. Nếu bạn có thể ăn được nguyên vị măng chua thì có thể không cho tắc vào cũng được.
- Nếu không có nước mắm chay, bạn có thể thay bằng muối.
- Trong quá trình nấu canh, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước canh trong và ngon hơn.
-
Thành phẩm
Canh măng chua chay mọc có vị chua ngọt vừa phải, không quá gắt, mọc chay dai dai cực thơm ngon. Bạn có thể ăn món canh với cơm hoặc bún đều được.
2. Canh măng chua mọc chay nấm
Chuẩn bị
25 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh măng chua mọc chay nấm
Cà chua Măng chua Nấm mỡ Nấm đông cô khô Đậu hũ Nước súp chay đóng lon (cỡ lớn) Hành lá/ rau quế/ rau ngổ Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon
- Chọn mua cây nấm còn nguyên, không bị nát hay đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
- Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, cây nấm không quá to và chân nấm ngắn.
- Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Chọn mua những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn và không quá to.
- Để chọn được cây nấm ngon, bạn hãy lựa những cây cầm chắc tay và không bị mềm.
- Không chọn những cây có màu trắng bị ngả vàng hay có các vết đốm, nấm có mùi hôi và bị bị chảy dịch.
Cách chọn mua đậu hũ ngon không thạch cao
- Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và cứng hơn so với đậu hũ bình thường.
- Để lựa đậu hũ an toàn và ngon nhất, bạn hãy mua đậu hũ ở những cửa hàng chuyên bán, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín.
- Ngoài ra, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Mua nước súp chay (nước dùng rau củ chay) đóng lon ở đâu?
- Bạn có thể mua nước súp chay tại các cửa hàng bán đồ chay, các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín.
- Khi mua, nhớ chú ý bao bì xem có được đóng kín và xem kĩ hạn sử dụng
- Ngoài ra, bạn có thể làm nước súp chay theo công thức cực dễ làm sau đây.
Cách chế biến Canh măng chua mọc chay nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm đông cô khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cắt nấm thành những lát mỏng.
Sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:- Cách 1: Luộc sơ nấm trong khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo.
- Cách 2: Ngâm nấm với nước ấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
- Cách 3: Ngâm nấm trong nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng.
Nấm mỡ cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Để loại bỏ bớt mùi và vị chua khó chịu của măng chua, bạn rửa măng chua với nước 5 - 6 lần, vắt nhẹ rồi cho ra dĩa.
Đậu hũ cắt thành miếng vuông. Rau ngổ, rau quế ngắt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, lấy phần gốc hành đập dập, lá hành thì cắt nhỏ.
-
Xào nấm
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho phần gốc hành đập dập vào, phi thơm.
Cho lần lượt nấm đông cô và nấm mỡ vào, xào trong khoảng 5 phút để nấm chín. Cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều.
-
Nấu canh
Tiếp tục, bạn cho 1 lon nước súp chay và đong 1 lon nước vào, đun sôi trong 5 phút.
Lần lượt cho măng chua, đậu hũ và cà chua vào, đun thêm 5 - 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho lá hành, rau quế, rau ngổ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Khi nấu canh bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngon hơn nha. -
Thành phẩm
Canh măng chua nấm đậm đà, có vị ngọt tự nhiên của nước dùng rau củ và các loại nấm quyện thêm vị chua chua của măng chua, là một món canh cực hấp dẫn cho ngày chay.
Cách chọn mua măng chua ngon
- Măng chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng ngà và không được tươi sáng hoặc trắng như măng ngâm hóa chất.
- Chọn mua những miếng măng dai, không dễ bị bẻ gãy, không có độ bóng bắt mắt.
- Nên mua có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của măng và không có mùi hóa chất.
Cách sơ chế măng chua bớt hôi, đắng
- Vì măng chua có mùi và vị chua không phải ai cũng thích nên trước khi chế biến, bạn nên rửa măng thật kĩ với nước rồi vắt ráo.
- Lặp lại quá trình rửa - vắt ráo khoảng 5 - 6 lần để măng chua mất đi hoàn toàn mùi khó chịu rồi để măng ráo.
- Hoặc bạn có thể dùng nước tắc hoặc cho thêm nhiều đường vào món canh để điều hòa vị chua.
Chỉ cần thực hiện theo công thức này là bạn đã có thể làm thành công 2 món canh măng chua chay hấp dẫn cho bữa cơm chay thêm phong phú rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube: Bà Mẹ Quê và CALI - MÓN NGON DÂN DÃ .
Từ khóa: Canh măng chua chay,cách nấu canh măng chua chay,canh măng chua chay,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,cách nấu canh măng chua chay,canh măng chua chay,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,cách nấu canh măng chua chay,canh măng chua chay,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,