Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh măng chua nấu ếch và nấu vịt

2 cách nấu canh măng chua nấu ếch và nấu vịt thơm ngon đơn giản

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm canh măng chua nấu ếch và nấu vịt siêu ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình với các bước đơn giản, dễ thực hiện. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món canh này nào!

1. Canh măng chua nấu ếch

Canh măng chua nấu ếch
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh măng chua nấu ếch

Ếch Măng chua Húng quế Rau thơm Ngò gai Cà chua Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống, thân hình mập mạp, các chi to, lớp da bên ngoài có màu đất.
  • Ngoài ra ếch ngon sẽ có mắt sáng, đùi thon, chắc, xuất hiện gân guốc. Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc màu trắng, còn phần da lưng có hình bông đen hoặc bông vàng sáng tùy con.
  • Ếch đồng ngon nhất vào mùa mưa, nhất là khoảng từ tháng 9 trở đi. Trong khoảng thời gian này, ếch đồng thường mập do phải tích trữ nhiều mỡ cho kì nghỉ đông sắp tới, nên thịt ếch chắc, thơm ngon, vừa dai vừa mềm.
  • Trung bình mỗi kg ếch đồng dao động từ 150.000 - 200.000 VND/kg (giá cập nhật tại thời điểm tháng 04/2021).
  • Tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.

nguyên liệu làm canh măng chua nấu ếch

Cách chế biến Canh măng chua nấu ếch

  • Sơ chế ếch

    Ếch mua về bạn chặt bỏ đầu, lột da ếch, lấy phần nội tạng, xương sống và các đường gân, mạch máu sau đó rửa sơ 1 lần với nước rồi dùng muối xát đều lên thịt ếch, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

    Tiếp theo bạn dùng kéo cắt ếch thành các miếng nhỏ có kích thước vừa ăn.

    Cách sơ chế ếch sạch, không tanh hôi

    • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhuyễn để rửa ếch sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
    • Cách 2: Rửa ếch bằng hỗn hợp rượu trắng và muối hột đến khi thịt ếch hết hôi thì bạn rửa lại với nước sạch.
    • Cách 3: Chần sơ ếch trong hỗn hợp nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ, để giúp cho thịt ếch săn lại và khử đi mùi tanh của ếch tối ưu nhất.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng chua mua về bạn rửa sạch với nước sau đó cho vào nồi luộc với nước sôi khoảng 6 phút rồi vớt ra, rửa lại 3 lần với nước rồi để ráo.

    Cà chua rửa sạch, bỏ cuống cắt múi cau. Rau thơm, húng quế, ngò gai bạn nhặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt bạn cắt nhỏ. Tỏi bạn băm nhỏ.

  • Xào ếch

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi băm vào nồi, phi đều đến khi tỏi thơm bạn cho thịt ếch vào. Xào với lửa vừa khoảng 4 phút cho thịt ếch chín và săn lại.

  • Nấu canh

    Sau khi thịt ếch đã xào chín thì bạn cho 1.2 lít nước vào nồi. Đun với lửa lớn cho nước sôi bạn cho măng chua đã luộc và cà chua vào.

    Nấu với lửa vừa khoảng 2 phút cho nước canh sôi lại thì bạn hạ lửa nhỏ lại và cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, trộn đều nấu thêm 3 phút.

    Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho húng quế, rau thơm, ngò gai và ớt cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để nước canh được ngon và trong hơn bạn nên thường xuyên vớt bọt trong lúc nấu nhé!
    • Nếu bạn thích ăn chua hơn bạn có thể cho thêm 1 ít nước cốt me vào nấu cùng.
  • Thành phẩm

    Canh măng chua nấu ếch sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của măng chua. Thịt ếch thì dai, mềm, ngọt vừa ăn hòa cùng với vị chua nhè nhẹ của măng chua và vị ngon và mầu đỏ đẹp mắt của cà chua.

    Món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng cơm trắng, bún tươi và 1 chén nước mắm nữa đó!

2. Canh măng chua nấu vịt

Canh măng chua nấu vịt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh măng chua nấu vịt

Thịt vịt (1 con vịt) Măng chua Nước mắm Hành tím Hành lá Giấm ăn Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với thịt vịt sống:

  • Bạn nên chọn mua vịt có lông mượt, có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vì những con vịt này sẽ nhiều thịt hơn.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
  • Tránh mua những con lông xù vì chúng đang trong giai đoạn thay lông nên không đảm bảo đây là vịt khoẻ mạnh.

Đối với vịt làm sẵn:

  • Nên chọn mua vịt vừa mới mổ có phần da bên ngoài màu vàng không quá sậm màu, không vết loang lỗ hay có nhiều vết bầm trên da.
  • Nếu dùng tay nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn nên mua. Ngược lại nếu thấy thịt bị biến dạng không quay về vị trí ban đầu, rất có thể đây là vịt đã bị bơm nước, tránh mua.
  • Để đảm bảo an toàn và yên tâm khi chế biến bạn nên mua thịt vịt làm sẵn ở các cửa hoàn hoặc cơ sở uy tín nhé!

nguyên liệu làm canh măng chua nấu vịt

Cách chế biến Canh măng chua nấu vịt

  • Sơ chế và ướp vịt

    Thịt vịt mua về để khử đi mùi hôi sau khi nhổ sạch lông, lấy hết nội tạng, rửa sạch, bạn dùng hỗn hợp 4 muỗng canh muối hột, 2 muỗng canh giấm ăn và 4 lát gừng chà xát lên thịt vịt đến khi vịt hết hôi và ra hết chất bẩn thì bạn rửa lại với nước.

    Tiếp theo bạn dùng dao chặt thịt vịt thành các lát mỏng vừa ăn cho thau sau đó bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm vào. Đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt vịt thấm đều gia vị.

    Cách sơ chế vịt sạch không hôi

    • Cách 1: Đun một nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê vôi ( vôi dùng để ăn trầu) và 1 ít lá khế, rồi cho gà vịt đã cắt tiết trụng qua nước sôi 1 - 2 phút.
    • Cách 2: Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
    • Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên mình vịt cùng 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Sơ chế măng chua

    Măng chua mua về bạn rửa sạch 2 lần với nước sau đó vớt ra cho vào nồi. Luộc trong nước sôi khoảng 5 phút cho măng vừa chín tới thì vớt ra, xả lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bạn cắt bỏ rễ rửa sạch và cắt khúc.

  • Xào măng và vịt

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào nồi, phi đều đến khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho măng chua vào.

    Đảo đều sau đó cho 2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm vào, xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho măng thấm đều gia vị thì cho tiếp thịt vịt đã ướp gia vị vào. Xào tiếp 5 phút cho thịt vịt vừa chín tới.

    Mách nhỏ: Xào vịt trước sẽ giúp vịt săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Nấu canh

    Sau khi bạn xào vịt với măng xong bạn cho 2 lít nước vào nồi. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt vịt và măng chín thì bạn cho hành lá cắt khúc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh măng chua nấu vịt sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của thịt vịt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt vịt hòa cùng vị chua dịu của măng chua và màu xanh đẹp mắt của hành lá.

    Đây sẽ là một món canh siêu ngon, hấp dẫn để tăng thêm vị ngon cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Măng chua không ngâm hóa chất sẽ có màu hơi thâm. Ngược lại, nếu măng được "tắm" hóa chất lại thường có màu trắng tinh bất thường.
  • Khi mua măng chua bạn nên dùng tay kiểm tra độ giòn của măng. Vì măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng ngâm tự nhiên sẽ dai hơn, không dễ bị bẻ gãy.
  • Để đảm bảo an toàn bạn nên mua măng chua được đóng gói kỹ lưỡng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở các siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín ở các chợ địa phương.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm măng chua sạch, an toàn tại nhà với các hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành xong 2 món canh măng chua nấu ếch và nấu vịt, ngọt hấp dẫn cho bữa cơm hằng ngày rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOODẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: 2 cách nấu canh măng chua nấu ếch và nấu vịt,canh măng chua nấu ếch,canh măng chua nấu vịt,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,canh măng chua nấu ếch,canh măng chua nấu vịt,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,canh măng chua nấu ếch,canh măng chua nấu vịt,cách nấu canh măng chua,canh măng chua,canh măng,