Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh khoai sọ thịt gà và xương heo

2 cách nấu canh khoai sọ thịt gà và xương heo đơn giản thơm ngon

Món canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trong gia đình, tuy đơn giản nhưng lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao và rất thơm ngon. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện 2 món canh khoai sọ thịt gà và xương heo cực hấp dẫn nhé!

1. Canh khoai sọ thịt gà

Canh khoai sọ thịt gà
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai sọ thịt gà

Thịt gà Khoai sọ Tỏi băm Hành tím băm Sốt sa tế tôm Nước mắm Dầu ăn Ngò gai Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt/đường)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Nguyên liệu làm canh khoai sọ thịt gà

Cách chế biến Canh khoai sọ thịt gà

  • Sơ chế thịt gà

    Để giúp thịt gà sạch và không tanh, thì thịt sau khi mua về dùng giấm hoà tan với muối rồi thoa đều lên thịt gà trong khoảng 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến.

    Cách sơ chế gà sạch, không hôi

    • Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi của con gà, nếu không dùng được bạn có thể cắt bỏ cả phần chóp đuôi của gà để không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn
    • Dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến. Bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối
  • Ướp gà

    Ướp gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh sốt sa tế tôm, đảo đều và để gà thấm gia vị trong 20 - 30 phút.

  • Sơ chế khoai sọ

    Khoai sọ đem gọt vỏ, sau đó cho vào thau nước có pha chút muối để khoai không bị thâm đen, rồi tiến hành cắt thành miếng vừa ăn.

    Cách gọt khoai sọ không bị ngứa:

    • Đeo găng tay để gọt vỏ.
    • Luộc khoai môn với nước muối loãng.
    • Để khoai khô khi gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
  • Xào khoai sọ

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm, rồi cho khoai sọ vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho khoai chín.

  • Xào gà

    Cho gà vào nồi khoai sọ và xào đều gà trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt gà săn lại.

    Mách nhỏ: Việc xào gà sẽ giúp gà tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn, giúp món ăn thêm ngon miệng.

  • Nấu canh

    Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi và đợi nước sôi thì nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, sau đó tắt bếp nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị. Rắc hành ngò và ít tiêu lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh khoai sọ thịt gà với cách làm đơn giản, lại bắt mắt, hấp dẫn với nước dùng đậm vị của thịt gà và khoai sọ, hứa hẹn sẽ khiến bữa ăn cả nhà thêm ngon miệng.

    Chị Linh Nguyễn đã chia sẻ món canh khoai sọ thịt gà đến HAY ĂN. Với công thức này, hy vọng sẽ đem đến những hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình.

2. Canh khoai sọ nấu xương

Canh khoai sọ nấu xương
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai sọ nấu xương

Khoai sọ Xương heo Cà rốt Đầu hành Hành tím (cắt mỏng) Nước mắm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/hạt nêm/đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là lợn nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày.

Nguyên liệu làm canh khoai sọ nấu xương

Cách chế biến Canh khoai sọ nấu xương

  • Sơ chế xương heo

    Xương heo mua về đem chần sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

    Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi

    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

  • Sơ chế khoai sọ và cà rốt

    Khoai sọ mua về đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch lại.

    Mách nhỏ: Đeo găng tay trong lúc gọt vỏ khoai sọ để tránh bị ngứa.

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành khoanh vừa ăn.

  • Xào xương

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím cắt mỏng, 1 muỗng canh đầu hành và xương heo đã chần vào xào sơ khoảng 3 phút cho thịt săn lại

    Mách nhỏ: Việc xào xương trước khi nấu canh sẽ giúp thịt xương săn lại và thấm gia vị hơn.

  • Hầm xương

    Vẫn ở nồi vừa xào xương, cho 1 lít nước vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi đậy nắp nồi và hầm xương trong 20 - 25 phút.

  • Nấu canh

    Cho cà rốt và khoai sọ vào nồi, đậy nắp lại và nấu thêm 5 phút nữa để các nguyên liệu được chín, sau đó nêm nêm gia vị lại cho phù hợp rồi tắt bếp, rắc ít tiêu và hành lá lên là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu, bạn hãy vớt bọt (nếu có) để cho nước canh được trong và ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Món canh khoai sọ nấu xương hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích của cả nhà, với nước canh ngon ngọt từ xương cùng khoai sọ bùi bùi hấp dẫn. Món ăn nên dùng nóng để hưởng thức trọn vị nhé!

    Chị Thảo đã nấu thành công món canh khoai sọ hầm xương và chia sẻ đến HAY ĂN. Nấu ăn và chia sẻ những công thức nấu của mình đến mọi người chính là niềm vui của chị ấy.

Cách chọn khoai sọ ngon:

  • Hình dáng: Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
  • Kích cỡ: Nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Loại củ: Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa:

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai với tay của bạn.
  • Khoai sọ sau khi mua về bạn không nên rửa ngay mà nên để nguyên lớp bụi đất bên ngoài mà gọt vỏ với tay khô. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước.
  • Bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Trên đây là công thức hướng dẫn 2 cách nấu canh khoai sọ thịt gà và xương heo đơn giản và hấp dẫn cho cả nhà. HAY ĂN chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Bếp của vợTasteShare

Từ khóa: 2 cách nấu canh khoai sọ thịt gà và xương heo,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,canh khoai sọ thịt gà,canh khoai sọ nấu xương,món canh,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,canh khoai sọ thịt gà,canh khoai sọ nấu xương,món canh,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,canh khoai sọ thịt gà,canh khoai sọ nấu xương,món canh,