Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh khoai mỡ tôm khô và sườn heo

2 cách nấu canh khoai mỡ tôm khô và sườn heo ngon miệng đơn giản

Canh khoai mỡ là một món canh quen thuộc của người Việt, với độ sánh, mùi thơm đặc trưng của khoai cùng với các nguyên liệu ăn kèm. Vào bếp cùng HAY ĂN ngay với 2 cách nấu canh khoai mỡ tôm khô và sườn heo nhé!

1. Canh khoai mỡ tôm khô

Canh khoai mỡ tôm khô
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai mỡ tôm khô

Khoai mỡ Tôm khô Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Khi chọn mua tôm khô, bạn quan sát và chọn tôm khô có phần thịt hơi ngả vàng hoặc màu đỏ sậm.
  • Chọn những con có mùi thơm đặc trưng của tôm khô, không có nhiều vỏ bị sót lại.
  • Không chọn con có màu sắc đỏ tươi, sờ vào có cảm giác ẩm ướt, có mùi hôi và có nhiều vỏ vụn.
  • Nếu có thời gian bạn cũng có thể tự tay làm tôm khô tại nhà theo công thức bên dưới.

Nguyên liệu làm canh khoai mỡ tôm khô

Cách chế biến Canh khoai mỡ tôm khô

  • Sơ chế khoai mỡ

    Khoai mỡ mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi sau đó băm nhuyễn ra.

  • Ngâm và giã tôm khô

    Tôm khô mua về, rửa sạch qua với nước rồi ngâm mềm với nước nóng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

    Cho tôm khô vào cối cùng 3 tép tỏi và 1 củ hành tím, sau đó dùng chày giã cho tôm nhuyễn ra.

  • Nấu canh

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tôm vừa giã vào xào đều trong khoảng 30 giây.

    Đổ khoảng 500ml nước vào, nêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, sau đó đợi nước sôi thì cho khoai mỡ vào, đến khi nước sôi lại thì vớt bọt rồi đậy nắp nồi lại, nấu trên lửa nhỏ đến khi khoai mềm.

    Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, múc canh ra rồi rắc ít tiêu và ngò rí lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành, món canh khoai mỡ tôm khô hứa hẹn sẽ cực hấp dẫn với bị bùi bùi của khoai cùng tôm khô đậm vị, món ăn tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon đúng không nào!

2. Canh khoai mỡ sườn heo

Canh khoai mỡ sườn heo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai mỡ sườn heo

Khoai mỡ Sườn heo non Ngò gai Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu. Đây là sườn non tươi ngon.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này có thịt nhiều và xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, thịt chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Nguyên liệu làm canh khoai mỡ sườn non

Cách chế biến Canh khoai mỡ sườn heo

  • Sơ chế sườn heo

    Sườn non mua về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó khử mùi bằng cách luộc sơ trong nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Cách sơ chế sườn sạch, không hôi

    • Cách 1: Chà xát sườn với muối trong khoảng 2 - 3 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi tanh.
    • Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu để rửa cũng có thể loại bỏ được mùi hôi của sườn.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể khử mùi hôi sườn bằng cách luộc sơ sườn với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế sườn non sạch, không hôi

  • Sơ chế khoai mỡ

    Khoai mỡ mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành khối to.

  • Nấu canh

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm đợi nước sôi thì cho sườn vào nấu đến khi sườn chín.

    Tiếp tục cho khoai mỡ vào, nấu đến khi khoai chín thì nêm nếm gia vị lại cho phù hợp rồi cho ngò gai cắt nhỏ vào, múc canh ra tô

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu hãy vớt bọt để nước canh được trong hơn.

  • Thành phẩm

    Canh khoai mỡ sườn non khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị dai mềm, ngọt từ thịt, kết hợp với vị bùi bùi của khoai mỡ. Hãy thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn mua khoai mỡ dẻo, ngon

  • Nên chọn mua những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo, không bị xốp.
  • Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
  • Tránh mua những củ khoai bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hay bị chảy dịch lạ.

Cách gọt khoai mỡ không bị ngứa

  • Cách tốt nhất là bạn nên đeo găng tay nylon khi gọt, sẽ giúp tay bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai.
  • Bạn nên giữ cả tay và khoai mỡ thật ráo trước khi gọt. Khi gọt xong, bạn ngâm với muối loãng 10 phút, đặc biệt, khi ngâm khoai bạn không nên cho tay trực tiếp vào để tránh bị ngứa nhé. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước và để ráo là được.
  • Nếu bạn đã bị ngứa tay do gọt khoai thì bạn hãy pha nước muối loãng cùng 1 muỗng canh nước chanh và ngâm tay trong 15 phút sẽ làm dịu cảm giác ngứa đấy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu canh khoai mỡ tôm khô và sườn heo hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công với các công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ 2 kênh YouTube Hung KitchenTigon Luu.

Từ khóa: 2 cách nấu canh khoai mỡ tôm khô và sườn heo,canh khoai mỡ tôm khô,canh khoai mỡ sườn heo,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,khoai mỡ,canh khoai mỡ tôm khô,canh khoai mỡ sườn heo,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,khoai mỡ,canh khoai mỡ tôm khô,canh khoai mỡ sườn heo,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,khoai mỡ,