Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh khoai mỡ nấu cá rô và cá lóc

2 cách nấu canh khoai mỡ nấu cá rô và cá lóc thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Các món canh thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn của gia đình. HAY ĂN sẽ vào bếp cùng bạn với 2 cách thực hiện canh khoai mỡ nấu cá rô và cá lóc nhé!

1. Canh khoai mỡ nấu cá rô

Canh khoai mỡ nấu cá rô
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai mỡ nấu cá rô

Cá rô đồng Khoai mỡ (khoảng 400gr) Hành lá Ngò rí Nước mắm Mỡ heo Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Cá tươi sống vẫn là tươi ngon nhất khi ăn, nếu có thể hãy chọn những con còn di chuyển linh hoạt. Toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Bạn có thể chọn những con cá mang có màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu.
  • Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.
  • Bạn nên chọn cá rô đồng thay vì cá rô nuôi để ăn thịt cá chắc và ngon hơn.

Nguyên liệu làm canh khoai mỡ nấu cá rô

Cách chế biến Canh khoai mỡ nấu cá rô

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô mua về bạn mổ bụng, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy của cá.

    Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá. Cho cá vào ngâm trong nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu) khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại cá 2 - 3 lần rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai mỡ đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng dao hoặc muỗng nạo khoai ra.

    Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

  • Nấu cá

    Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước gần sôi thì cho cá vào và nấu đến khi cá chín.

  • Cho khoai mỡ vào

    Cho khoai mỡ vào nồi, nấu đến khi khoai chín thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho thêm hành, ngò và 1 muỗng cà phê mỡ heo vào nồi.

    Khuấy đều, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp rồi tắt bếp, múc canh ra tô và rắc ít tiêu lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh khoai mỡ nấu cá rô cực hấp dẫn, đậm đà với thịt cá mềm ngọt cùng vị bùi bùi của khoai mỡ, hứa hẹn đây sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình đấy!

2. Canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm

Canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm

Cá lóc Khoai mỡ Thịt xay Hành lá Rau ngò om Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Tránh mua những con cá lóc nhẹ, mềm nhũn, không chắc, phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi.
  • Mua ở những nơi quen, ở chợ, các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác.

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Để đảm bảo chất lượng bạn nên mua thịt heo nguyên miếng sau đó nhờ người bán xay giúp hoặc cũng có thể mua thịt về nhà tự xay bằng máy xay thịt.
  • Đối với thịt heo xay đóng gói sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị bạn nên chọn mua thịt trong bao bì còn nguyên vẹn, hạn sử dụng trong ngày và được bảo quản trong tủ mát.
  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Nguyên liệu làm canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm

Cách chế biến Canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm

  • Sơ chế và ướp cá, thịt

    Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá lóc mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.

    Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh, rồi cắt cá thành những khúc vừa ăn.

    Cho cá và thịt vào chung , sau đó ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi cho cá và thịt thấm gia vị trong 30 phút.

  • Sơ chế khoai mỡ

    Khoai mỡ mua về rửa sạch, gọt vỏ sau đó dùng muỗng cạo khoai ra.

  • Nấu canh

    Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho phần thịt vào nấu khoảng 3 phút, sau đó lần lượt cho khoai mỡ, cá vào nấu trong khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị lại cho phù hợp,.

    Sau đó cho hành lá và ngò om cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu bạn hãy vớt bọt để canh được trong và ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay tô canh khoai mỡ nấu cá lọc thịt băm thơm ngon, nóng hổi. Thịt cá ngọt, mềm hòa cùng vị thơm béo bùi của khoai mỡ sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng đấy!

Cách sơ chế cá sạch, không tanh

  • Cách 1: Chà xát cá với muối trắng thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch.
  • Cách 2: Chà xát cá với nước cốt chanh hoặc giấm trắng rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.
  • Cách 3: Ngâm cá khoảng 10 phút trong rượu trắng pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách chọn mua khoai mỡ dẻo, ngon

  • Nên chọn mua những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo, không bị xốp.
  • Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
  • Tránh mua những củ khoai bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hay bị chảy dịch lạ.

Cách gọt khoai mỡ không bị ngứa

  • Cách tốt nhất là bạn nên đeo găng tay nylon khi gọt, sẽ giúp tay bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai.
  • Bạn nên giữ cả tay và khoai mỡ thật ráo trước khi gọt. Khi gọt xong, bạn ngâm với muối loãng 10 phút, đặc biệt, khi ngâm khoai bạn không nên cho tay trực tiếp vào để tránh bị ngứa nhé. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước và để ráo là được.
  • Nếu bạn đã bị ngứa tay do gọt khoai thì bạn hãy pha nước muối loãng cùng 1 muỗng canh nước chanh và ngâm tay trong 15 phút sẽ làm dịu cảm giác ngứa đấy.

HAY ĂN vừa mách bạn 2 công thức nấu canh khoai mỡ nấu cá rô và cá lóc cực hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với các món ăn này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ 2 kênh YouTube Xanh TVBich Mai & Family.

Từ khóa: 2 cách nấu canh khoai mỡ nấu cá rô và cá lóc,canh khoai mỡ nấu cá,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,canh khoai,khoai mỡ,canh khoai mỡ nấu cá,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,canh khoai,khoai mỡ,canh khoai mỡ nấu cá,canh khoai mỡ,cách nấu canh khoai mỡ,canh khoai,khoai mỡ,