Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh khổ qua thịt bằm, canh khổ qua thịt bằm vò viên

2 cách nấu canh khổ qua thịt bằm thanh mát cho ngày nắng nóng

Canh khổ qua thịt bằm với hương vị thơm ngon, thanh mát chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý trong những ngày hè nóng bức. Món canh này không chỉ dễ thực hiện mà còn rất bổ dưỡng. Vào bếp thực hiện ngay 2 món canh khổ qua thịt bằm này cùng HAY ĂN thôi nào!

1. Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm

Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm

Khổ qua Thịt bằm Hành lá Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Khổ qua sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó bỏ ruột rồi bào hoặc cắt thành những lát mỏng và rửa lại với nước.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa với nước sạch và cắt thành từng khúc cỡ khoảng 2 lóng tay.

    Khử vị đắng của khổ qua (mướp đắng):

    • Cách 1: Để khử vị đắng của khổ qua bạn có thể loại bỏ hết phần cùi trắng ở bên trong. Làm như vậy, vị đắng của khổ qua sẽ giảm đi rõ rệt.
    • Cách 2: Bạn có thể ướp khổ qua với nước đá hoặc cho khổ qua vào tủ lạnh, khổ qua ở nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt vị đắng. Ngoài ra, làm cách này còn giúp khổ qua giòn ngon hơn.
    • Cách 3: Một cách đơn giản khác để khử vị đắng là ướp khổ qua với muối và để khoảng 15 phút. Sau đó, rửa khổ qua với nước sạch là được.
  • Nấu nước canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và nấu đến khi nước sôi.

    Tiếp đến, cho 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và thịt bằm vào nồi rồi nấu đến khi nước canh sôi trở lại.

    Mách nhỏ: Để nước canh được trong hơn, khi nấu sôi bạn nên vớt bọt ra nhé!
  • Nấu canh khổ qua thịt bằm

    Sau khi nước canh đã sôi, cho khổ qua vào và nấu ở lửa vừa khoảng 7 - 10 phút đến khi khổ qua chín thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

    Cuối cùng, cho hành đã cắt khúc vào và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi!

  • Thành phẩm

    Canh khổ qua thịt bằm với hương thơm hấp dẫn, nước canh thì đậm đà thanh mát mà không bị đắng quá. Thưởng thức một tô canh khổ qua thịt bằm này vào một ngày nắng nóng oi bức thì còn gì bằng đúng không nào!

    Ngoài cách nấu được HAY ĂN chia sẻ bên trên, mời bạn tham khảo thêm một công thức nấu canh khổ qua thịt bằm ngay tại nhà nữa được chị Trang trực tiếp vào bếp và thực hiện:

2. Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm vò viên

Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm vò viên
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm vò viên

Khổ qua Thịt bằm Hành tím Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Canh khổ qua (mướp đắng) thịt bằm vò viên

  • Ướp và vò viên thịt

    Cho vào thịt bằm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó dùng muỗng đảo đều để thịt thấm gia vị.

    Tiếp đến, bạn dùng tay vo thịt bằm thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Khổ qua sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, dùng dao cắt khổ qua làm đôi rồi cạo bỏ phần ruột.

    Sau đó bào khổ qua thành những lát mỏng rồi rửa lại với nước sạch.

    Hành tím bỏ vỏ rồi cắt thành những lát mỏng.

    Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt nhuyễn

  • Nấu canh khổ qua

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tím đã cắt lát vào và phi thơm.

    Tiếp đến, cho 2 lít nước vào nồi và nấu ở lửa lớn đến khi nước sôi.

    Sau khi nước đã sôi, bạn cho những viên thịt bằm vào và nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Cuối cùng, cho khổ qua vào nấu ở lửa vừa khoảng 7 - 10 phút đến khi khổ qua chín thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho hành lá cắt nhuyễn vào.

  • Thành phẩm

    Vậy là chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món canh khổ qua thịt bằm vò viên rồi. Canh khổ qua với nước dùng thanh mát, có vị ngọt từ thịt và vị đắng nhẹ đặc trưng của khổ qua tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

Cách chọn mua thịt heo ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có mùi và màu sắc bình thường, thịt phải khô mà không bị chảy nhớt. Và nên mua loại thịt nạc xay để canh không có quá nhiều mỡ.
  • Không nên chọn mua thịt heo có màu đỏ tươi hay có mùi lạ vì thường những loại thịt này đã bị tẩm ướp hóa chất.
  • Bạn có thể mua thịt heo đã được xay sẵn hoặc mua nguyên miếng rồi tự xay tại nhà bằng máy xay thịt đều được nhé. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm mua thịt heo ở những nơi có uy tín hay các siêu thị để đảm bảo an toàn và chất lượng nhé!

Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) tươi ngon

  • Chọn mua những trái có kích thước vừa phải với thân dài và cân đối. Lớp vỏ có màu xanh nhạt và các đường gân nhỏ li ti.
  • Bạn không nên chọn mua những trái có màu xanh mướt, đậm, da láng bóng và thân bị phình to. Vì những trái này có thể đã được dùng chất kích thích sinh trưởng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu canh khổ qua thịt bằm thanh mát với công thức đơn giản mà HAY ĂN đã chia sẻ. Chúc bạn thực hiện thành công để có thể đãi gia đình mình 1 bữa cơm thanh mát nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Bb KittyHà Nguyễn Thị Thanh

Từ khóa: Canh khổ qua thịt bằm, canh khổ qua thịt bằm vò viên,canh khổ qua thịt bằm,nấu canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua,canh khổ qua,khổ qua,canh khổ qua thịt bằm,nấu canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua,canh khổ qua,khổ qua,canh khổ qua thịt bằm,nấu canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua,canh khổ qua,khổ qua,