Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh gà nấu chua và lá é đơn giản, thơm ngon ngất ngây
1. Canh gà nấu chua
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh gà nấu chua
Thịt gà Thơm Cà chua Ớt sừng Hành lá Mùi tàu Me chua Đậu bắp Hành tím băm Tỏi băm Dầu ăn Bột canh Nước mắm Gia vị (tiêu/ muối/ hạt nêm/ đường)Mẹo chọn nguyên liệu:
Mẹo chọn cà chua:
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ hơi nhạt, cuống còn tươi xanh, vỏ căng mọng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm, cầm chắc tay.
- Để ý kỹ sẽ thấy những nốt lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
- Không nên chọn cà chua có vỏ nhăn, xuất hiện những đốm thâm đen hoặc bị chảy nhớt, mềm nhũn, cuống héo.
Mẹo chọn thơm (dứa):
- Bạn nên chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Chọn dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
Mẹo chọn đậu bắp:
- Chọn đậu bắp tươi, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng, không xuất hiện vết thâm hoặc dính chất lạ.
- Không nên chọn trái quá mềm, không dài quá 8cm vì chúng đã già, kém ngon.
Mẹo chọn giá đỗ:
- Giá đỗ ngon sẽ có phần hạt đậu phải sáng bóng không có đốm thâm đen. Còn hạt đậu nào có đốm thâm đen tức là giá không còn tươi.
- Phần hạt đậu cũng phải dính chặt vào thân giá chứ không rơi rụng. Giá đỗ ngon sẽ có phần thân cọng giá no tròn và màu trắng tinh đẹp mắt.
Cách chế biến Canh gà nấu chua
-
Sơ chế và ướp gà
Gà rửa sạch, để ráo nước, sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn đoạn tầm 2 - 3cm.
Ướp thịt gà với 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu hạt xay, trộn đều hỗn hợp vào gà.
Ướp thịt gà khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
30gr me chua ngâm vào chén nước ấm khoảng 15 phút cho ra chất chua rồi lọc lấy nước.
Thơm làm sạch, gọt bỏ vỏ và mắt, 1/3 quả bỏ bớt phần lõi rồi đem cắt hạt lựu nhỏ, phần còn lại cắt miếng vừa ăn.
Cà chua cắt múi cau. Hành lá, mùi tàu làm sạch, cắt nhỏ.
Đậu bắp làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ớt sừng cắt khoanh.
-
Nấu canh gà
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho thêm khoảng 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.
Cho tiếp phần thơm băm nhỏ vào nồi, xào khoảng 2 - 3 phút cho thơm chín sơ rồi cho thịt gà đã ướp vào, xào săn lại.
Nêm nếm gia vị vào nồi canh gồm: 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường. Thịt gà săn lại, bạn cho thêm vào nồi khoảng 500ml nước lạnh, nấu cho nước sôi lên, vớt hết bọt nếu có.
Bạn nấu cho gà chín mềm, sau đó cho vào nồi phần thơm đã cắt, khuấy đều nhẹ tay cho sôi trở lại rồi cho tiếp cà chua, đậu bắp vào. Nấu thêm khoảng 3 - 5 phút cho chín hết rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
Thêm ít giá đỗ, mùi tàu, hành lá, ớt sừng vào là đã hoàn tất.
-
Thành phẩm
Canh gà nấu chua thơm ngon với thịt gà dai ngon, đậm vị, thêm vị tươi ngọt, hấp dẫn của thơm, giá, cà chua, đậu bắp thật tuyệt đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!
2. Canh gà lá é
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh gà lá é
Gà ta Lá é trắng Măng tươi bào Ớt hiểm xanh Ớt sừng đỏ Nước dùng gà Tỏi băm Hành tím băm Dầu ăn Gia vị (muối/ đường/) Nước mắm Bột canh Nước cốt chanh Dầu tỏiCách chọn măng ngon:
- Đối với măng còn nguyên củ: Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt măng đều nhau, không cong, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm thâm và không bị héo.
- Đối với măng đã bào sẵn: Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; không nên chọn măng quá trắng hay màu măng vàng nâu, cũng không chọn măng sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
- Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Cách chọn lá é:
Bạn nên dùng lá é trắng để giúp món canh có hương vị đặc trưng thơm ngon.
Cách chế biến Canh gà lá é
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch măng, cho vào nước có pha chút muối, ngâm khoảng 20 - 30 phút cho sạch, sau đó rửa lại rồi để ráo nước.
Lá é nhặt bớt phần hư, phần già, rửa sạch nhẹ tay, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
Gà rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Luộc măng
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, cho măng vào nồi và luộc chín.
Sau khi măng chín trong thì vớt măng ra ngoài, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Lưu ý: Trong măng có chất axid cyanhydric (HCN) tuy độc nhưng rất dễ xử lý bằng cách luộc với nước muối, do đó không quá lo ngại khi thưởng thức món ăn này. Bởi HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Vì vậy, cần luộc măng với muối trước để tránh ngộ độc.
-
Ướp gà
Cho vào cối 3 muỗng cà phê bột canh, 5 trái ớt hiểm xanh, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi, giã nát các nguyên liệu.
Sau đó cho nguyên liệu đã giã vào thịt gà đã làm sạch, trộn đều cho gà thấm.
Mẹo nhỏ: Bạn nên ướp gà đậm vị một chút, khi nấu canh thịt sẽ vừa ăn hơn.
-
Nấu canh gà
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi vào phi thơm.
Cho phần gà đã ướp vào nồi rồi xào cho thịt gà săn lại.
Cho tiếp vào nồi 1.5 lít nước dùng gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường.
Gà vừa chín, bạn cho phần măng đã luộc vào, nấu khoảng 5 phút cho măng chín kĩ rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.
Bạn tắt bếp rồi cho lá é đã cắt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều, nêm thêm 1 muỗng canh dầu tỏi cho món ăn thêm đậm vị.
-
Thành phẩm
Canh gà lá é thơm ngon với măng giòn giòn, gà đậm đà, ngọt thịt thêm lá é thơm thơm nữa thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!
Cách chọn mua gà tươi ngon:
Khi mua gà sống
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
Khi mua gà làm sẵn
- Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.
Từ khóa: Canh gà nấu chua và canh gà lá é,cách nấu canh gà,cách nấu canh gà lá é,cách nấu canh gà nấu chua,canh gà,món canh,cách nấu canh gà,cách nấu canh gà lá é,cách nấu canh gà nấu chua,canh gà,món canh,cách nấu canh gà,cách nấu canh gà lá é,cách nấu canh gà nấu chua,canh gà,món canh,