Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh gà nấm hương và kim chi đậm đà thơm ngon ăn là ghiền
1. Canh gà nấm hương
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh gà nấm hương
Thịt gà Nấm hương tươi Cà rốt Hành lá Gừng Tiêu Bột canhCách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
- Những cây nấm có mùi hôi do bị hư, bị dập hay úng nước là những đặc điểm dễ nhận biết những nấm cần tránh không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Canh gà nấm hương
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương đem đi rửa sạch rồi cắt phần chân nấm bị cứng bỏ đi. Nấm to thì cần cắt đôi tách phần mũ nấm và chân nấm ra, cắt 2 đường trên mũ nấm để khi nấu, nấm nở ra sẽ có hình thù đẹp mắt.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lát vừa ăn, có thể tỉa hoa để món ăn nhìn bắt mắt hơn. Gừng đem cạo sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
-
Ướp thịt gà
Rửa sạch gà và cắt thành miếng vừa ăn, cho lần lượt: tép gừng đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột canh.
Đeo bao tay vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu cho gà dễ thấm, để ướp trong 20 phút.
Mách nhỏ: Nên chọn gà ta, phần đùi hay xương sống vì đây là phần thịt nấu canh ngon, không gây cảm giác bị ngấy.
-
Nấu canh
Bắc nồi đất lên bếp cùng 1 lít nước, đun sôi. Nước sôi cho thịt gà đã ướp gia vị vào nấu trong 15 phút ở lửa nhỏ. Bạn hay nhớ vớt bọt canh thường xuyên để nước canh được trong và thơm ngon hơn.
Sau đó cho tiếp nấm hương đã sơ chế vào, điều chỉnh lửa lớn để canh sôi lên rồi đậy nắp lại nấu tiếp trong 10 phút nữa.
Cuối cùng cho cà rốt đã cắt hoa vào rồi đun cho cà rốt chín là hoàn thành. Khi ăn cho thêm hành đã cắt vào để tăng thêm mùi vị.
Lưu ý: Nấm nên được nấu thật chín sẽ tốt hơn khi ăn nấm sống, nấm tươi.
-
Thành phẩm
Canh gà nấm hương là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại dễ dàng thực hiện được. Sự thanh ngọt từ nước hầm gà, mùi thơm nhẹ nhàng của nấm hương hòa quyện lại tạo nên một món ăn khó cưỡng lại được.
2. Canh gà kim chi
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh gà kim chi
Đùi gà Kim chi Nước kim chi Hành boa rô (tỏi tây) Hành tây Tỏi băm Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đương/ muối/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua kim chi ngon
- Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kim chi bán lẻ tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị... Điều lưu ý là nên chọn những túi kim chi có hạn sử dụng còn dài ngày vì kim chi có thể bị chua, khó nêm nếm trong quá trình nấu.
- Kim chi tươi ngon sẽ có thành phần các nguyên liệu được viết cụ thể, rõ ràng trên bao bì và túi sẽ còn kín, không bị hở hay rỉ nước. Kim chi bên trong khi ngửi sẽ không có mùi chua gắt và có ván trắng bên trên.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm kim chi tại nhà nhé!
Cách chế biến Canh gà kim chi
-
Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà mua về bạn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Hành boa rô băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Kim chi cắt khúc vừa ăn.
-
Ướp thịt gà
Gà sau khi được sơ chế, đem ướp cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm.
Ướp gà trong 30 phút để gà thấm gia vị.
-
Xào thịt gà
Bắc chảo lên rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi, ta cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ cho thịt gà được săn lại.
-
Nấu canh
Cho 1/2 muỗng cà phê dầu chiên gà vào nồi, cho 1 ít hành boa rô cùng hành tây, kim chi vào phi lên cho thơm.
Tiếp theo cho phần thịt gà đã xào săn vào đảo đều. Sau đó cho 50ml nước kim chi vào, đợi thịt sôi lên lại tiếp tục cho 800ml nước vào, nêm nếm thêm các gia vị: 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
Nước canh sôi lên, cho 1 ít hành boa rô vào nữa là đã có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Canh gà kim chi là món ăn rất phù hợp cho ngày se lạnh. Một chút cay cay, chua chua từ kim chi sẽ rất kích thích vị giác của bạn. 1 tô canh nóng hổi với sự ngon ngọt từ thịt gà thì còn gì bằng nữa đúng không.
Khi ăn bạn có thể dùng chung với cơm nóng cũng rất ngon đấy nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Thịt gà tươi ngon sẽ có màu hồng, da sáng, da gà sẽ mỏng, mịn và da màu vàng nhạt. Không nên chọn mua những phần thịt gà có màu trắng hay đen sạm, toàn thân có da màu vàng đã có thể bị ướp phẩm màu vào; hoặc trên da có vết bầm thì gà sẽ không ngon.
- Khi ấn nhẹ vào thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi từ thịt gà. Tránh mua những phần thịt gà bị nhão, mềm vì thịt gà có thể đã bị bơm nước.
- Gà tươi ngon sẽ không có mùi hôi hay mùi khó chịu mà sẽ có một mùi thơm đặc trưng hơn.
Cách sơ chế gà sạch, không hôi
- Có nhiều cách để xử lý thịt gà được sạch và không có mùi hôi. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn trong thịt gà bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn cũng nên xử lý sạch phần lông còn sót lại trên da gà rồi khử mùi bằng cách dùng chanh hay giấm hoặc gừng chà lên da gà rồi rửa lại với nước sạch để át đi mùi hôi của thịt gà.
Trên đây là công thức hướng dẫn 2 món ăn canh gà nấm hương và canh gà kim chi đơn giản và thơm ngon cho cả nhà. HAY ĂN chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Thousands SmileS TV và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Canh gà nấm hương và kim chi,cách nấu canh gà nấm hương,cách nấu canh gà kim chi,canh gà nấm hương,canh gà kim chi,canh gà,cách nấu canh gà nấm hương,cách nấu canh gà kim chi,canh gà nấm hương,canh gà kim chi,canh gà,cách nấu canh gà nấm hương,cách nấu canh gà kim chi,canh gà nấm hương,canh gà kim chi,canh gà,