Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh gà hạt sen và gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
1. Canh gà hạt sen
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh gà hạt sen
Thịt gà Hạt sen tươi Hành tím Hạt nêm Nước mắm Gừng Nấm hương khô Rau mùi Hành lá Nước dùngHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh gà hạt sen
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà rửa sạch, sau đó cắt thành khối vuông nhỏ.
Để thịt gà sạch và bớt tanh, bạn có thể ngâm gà trong nước muối pha loãng từ 7 - 10 phút. Dùng tay chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cho vào tô phần thịt gà đã sơ chế, 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, sau đó ướp 15 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đùi gà, ức gà hoặc cánh gà.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Ngâm mềm 30gr nấm hương trong nước, cắt chân rồi rửa lại cho sạch.
Rửa sạch 50gr hạt sen, sau đó bỏ phần tim sen.
Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng cắt thành miếng mỏng. Rửa sạch rau mùi, hành lá rồi cắt nhỏ.
-
Nấu canh gà
Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, gừng, hành tím, sau đó phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần gà đã ướp vào rồi đảo đều đến khi thịt gà săn mặt.
Cho vào 1 lít nước dùng, nấu đến khi sôi thì cho thêm 50gr hạt sen, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp nấu khoảng 20 phút thì cho hành và rau mùi vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Canh gà nấu hạt sen có nước dùng ngọt thanh, thịt gà đậm vị ăn kèm cùng hạt sen, nấm hương bùi bùi, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
2. Gà hầm hạt sen
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gà hầm hạt sen
Gà ta (1/2 con) Củ năng Nấm hương khô Dừa tươi Hạt sen tươi Dầu ăn Hành tím nướng Táo đỏ còn hạt Gia vị (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gà hầm hạt sen
-
Sơ chế và ướp gà
Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.
Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Nấm hương ngâm mềm, cắt chân rồi rửa sạch lại bằng nước.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.
Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ướp và xào nấm hương
Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.
Mách nhỏ: Việc xào nấm sẽ giúp nấm thấm vị ngon hơn. -
Chiên gà
Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn cho dầu ăn ngập 2/3 thịt gà sẽ làm gà chiên được giòn và ngon hơn. Dầu ăn ít sẽ dễ làm lớp da bị cháy và gà không được giòn.
-
Hầm gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.
Mách nhỏ: Dùng củ hành nướng sẽ giúp cho món ăn thơm và có vị ngọt dịu cho nước hầm gà. -
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.
Có nhiều hơn một cách hầm món gà hạt sen này nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon hấp dẫn. Click xem ngay bài viết để tham khảo thêm cách thức khác nấu món ngon này nhé!
Cách chọn mua gà ngon
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua và sơ chế hạt sen
- Nên chọn hạt sen già, bên ngoài trắng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu lên, hạt sen già sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Hạt sen già sẽ căng tròn, phí ngoài trắng ngà hoặc vàng đậm, nấu lên sẽ thơm ngon hơn so với hạt sen non.
- Nếu lựa chọn mua hạt sen còn vỏ, bạn đem luộc hạt sen với một ít muối khoảng 10 - 15 phút; như vậy bạn sẽ bóc vỏ dễ dàng.
- Tách đôi hạt và loại bỏ tâm sen vì tâm sen có vị đắng, không loại bỏ kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Cách chọn mua và sơ chế nấm hương khô
- Chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, có màu sáng.
- Nên chọn những cơ sở uy tín, bao bì được đóng gói cẩn thận để mua.
- Không mua những cây nấm bị nứt gãy, có dấu hiệu bị mốc, có mùi hôi hoặc chảy nhớt.
- Ngâm nấm hương trong nước nóng, nhiệt độ tầm 60 - 80 độ C để nấm mau mềm. Sau khi nấm mềm, vớt ra cắt bỏ chân nấm và rửa sạch với nước.
- Lúc ngâm, để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước giúp dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.
Chúc bạn thực hiện thành công 2 món canh gà hạt sen và gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Feedy Món Ăn Ngon và Món Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: 2 Cách nấu canh gà hạt sen và gà hầm hạt sen,Cách nấu canh gà hạt sen,Cách nấu gà hầm hạt sen,Canh gà hầm,cách nấu canh gà,món canh,Cách nấu canh gà hạt sen,Cách nấu gà hầm hạt sen,Canh gà hầm,cách nấu canh gà,món canh,Cách nấu canh gà hạt sen,Cách nấu gà hầm hạt sen,Canh gà hầm,cách nấu canh gà,món canh,