Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh gà gừng

2 cách nấu canh gà gừng thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe dễ làm

Canh gà nấu gừng thơm ngon, bổ dưỡng, ấm nóng rất thích hợp dùng trong ngày mưa, ngày trời trở lạnh bạn đã có công thức chưa? Để HAY ĂN bật mí cho bạn bí quyết nấu món canh gà siêu đơn giản này nhé! Còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng vào bếp ngay thôi nào.

1. Canh gà gừng nấu nghệ

Canh gà gừng nấu nghệ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh gà gừng nấu nghệ

(1.2 - 1.3 kg) Gừng Hành tím Lá gừng Ớt Dầu ăn Bột nghệ Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món canh gà gừng

Cách chế biến Canh gà gừng nấu nghệ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà sau khi làm sạch lông và nội tạng (tim, mề, gan) thì bạn chà xát với một ít muối trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Chặt thịt gà ra thành từng khúc vừa ăn.

    Củ gừng cạo vỏ rồi mang đi rửa cùng với lá gừng. Sau đó bạn băm nhỏ củ gừng và cắt nhỏ lá gừng.

    Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

  • Xào gà

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím và 1/2 số gừng băm vào, phi thơm vàng.

    Tiếp theo bạn cho thịt gà vào, xào nhanh trên lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại thì nêm vào: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ.

    Xào đều cho thịt gà thấm gia vị trong 3 phút thì bạn đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ trong 5 phút cho thịt gà chín sơ.

    Cho tiếp phần gừng băm còn lại vào, đảo sơ và tiếp tục đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa.

  • Nấu canh

    Cho một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt thịt gà, đậy nắp lại và đun sôi trên lửa lớn trong 10 phút.

    Sau đó bạn cho thêm lá gừng cắt nhỏ, ớt cắt lát. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh gà gừng thơm nức mũi, nóng hổi nghi ngút khói với hương thơm từ gừng và màu vàng của nghệ, rất bắt mắt. Nước canh có vị ngọt đậm đà từ thịt gà và các loại gia vị, một chút cay tê từ ớt và gừng rất lạ miệng.

    Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún tươi với món canh này, đảm bảo ngon miễn bàn.

2. Canh gà gừng nấu rượu

Canh gà gừng nấu rượu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh gà gừng nấu rượu

(600gr) Gừng Rượu trắng (chén ăn cơm) Muối/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món canh gà gừng nấu rượu

Cách chế biến Canh gà gừng nấu rượu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà sau khi mua về bạn làm sạch lông, chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch máu và để ráo nước.

    Gừng cạo vỏ rồi đập dập.

    Cho vào nồi 500ml nước, 1/3 số gừng đập dập, 1/2 chén rượu trắng (loại chén ăn cơm) và đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thịt gà vào luộc sơ trong 3 - 5 phút thì vớt ra.

  • Nấu canh

    Cho vào nồi khoảng 500ml nước sôi cùng với số gừng đập dập còn lại và 1 chén rượu trắng (loại chén ăn cơm), đun sôi trong khoảng 15 phút với lửa vừa.

    Sau đó bạn cho thịt gà vào, đun thêm 5 phút thì nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Để nước canh được trong và thơm bạn thường xuyên vớt sạch lớp bọt khí nổi bên trên mặt.

    Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    canh gà thơm lừng mùi gừng và rượu cực cuốn hút. Nước canh trong và thơm ngọt, ấm nóng có vị the the từ gừng rất ấm bụng, thịt gà mềm và ngọt, rất dễ ăn. Món canh này thích hợp với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mới sinh để bồi bổ cơ thể.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua gà ta để nấu canh sẽ ngon hơn vì thịt gà ta dai, ngọt, thơm hơn gà công nghiệp rất nhiều.
  • Có thể chọn mua gà nguyên con hoặc gà đã được sơ chế sạch lông để tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn.
  • Thịt gà ta ngon thường có lớp da màu vàng nhạt, khi ấn vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của cả da lẫn thịt gà.
  • Chú ý phần mặt cắt ở cổ gà, gà mới mổ thì vết cắt vẫn còn máu hoặc có màu đỏ hồng.
  • Đối với gà còn sống bạn nên chọn những con gà khỏe mạnh, mắt gà trong, miệng không chảy nhớt.
  • Tránh mua gà có thịt hoặc da trắng bệch, tái nhợt vì chúng thường là gà đã mổ lâu ngày, bị đông lạnh ăn mất ngon.
  • Thịt gà bị mềm nhũn, chảy nhớt hoặc có mùi lạ, trên da xuất hiện những đốm đen, tím kỳ lạ thường là gà bệnh, bạn tuyệt đối không nên mua.

Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà

  • Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà đầu tiên bạn phải làm thật sạch lông gà, rửa sạch máu.
  • Chà xát thịt gà với muối trong khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại với nước sạch, cắt nhỏ và để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
  • Bạn cũng có thể rửa thịt gà cùng với rượu, giấm ăn hoặc nước cốt chanh cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả.
  • Tránh rửa thịt gà quá kỹ, quá nhiều lần làm cho thịt gà bị tái, mất đi chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Bạn nên mua gừng còn nguyên cả củ, khi ngửi có mùi thơm nồng đặc trưng của gừng vì đây là gừng mới nhổ.
  • Gừng ta tươi ngon có lớp vỏ mỏng, căng, khi cầm có cảm giác nặng tay, lớp thịt gừng bên trong có màu vàng tươi so với gừng Đài Loan.
  • Quan sát bề mặt lát cắt của gừng, nếu là gừng ngon sẽ có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, bạn chú ý điểm này nhé.
  • Không mua gừng vụn hoặc củ có nhiều vết đen lạ, vỏ khô héo, bởi đây là gừng đã để lâu ngày, sắp bị hư, không nên dùng.

Hy vọng với những gợi ý chi tiết cho món canh gà gừng thơm ngon, bổ dưỡng lại còn ấm bụng này sẽ giúp bạn có thêm một món canh ngon để thêm vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 2 cách nấu canh gà gừng,cách nấu canh gà gừng,nấu canh gà gừng,cách nấu canh gà gừng ngon,canh gà gừng,canh gà,cách nấu canh gà gừng,nấu canh gà gừng,cách nấu canh gà gừng ngon,canh gà gừng,canh gà,cách nấu canh gà gừng,nấu canh gà gừng,cách nấu canh gà gừng ngon,canh gà gừng,canh gà,