Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh dưa chua thịt bò và gân bò thanh mát, dễ làm tại nhà
1. Canh dưa chua thịt bò
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh dưa chua thịt bò
Thịt bò Cải chua Cà chua Tỏi băm Hành lá Tiêu Muối Nước Hạt nêm Nước mắm Bột ngọt Dầu ănCách chọn mua thịt bò ngon
- Lựa chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng với gân trắng và cứng khi ấn tay vào, có mùi đặc trưng của bò.
- Ưu tiên chọn thịt có thớ thịt nhỏ, mịn là bò tơ ăn rất mềm, dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi.
- Thịt thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm là thịt bò già, ăn sẽ rất dai.
- Không chọn thịt có mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm, màu sắc bị tái xanh, có những nốt tròn trắng ở thớ thịt là bò bị bệnh, bị sán, gạo.
Cách chế biến Canh dưa chua thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải chua cắt thành các khoanh khoảng 2 - 3cm sao cho vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái thành các múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt bò cắt lát mỏng. Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng canh dầu ăn, để trong khoảng 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.
-
Xào thịt bò và các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào chảo, phi thơm.
Tiếp đến, cho thịt bò vào nồi, đảo đều đến khi thịt bắt đầu săn lại thì cho tiếp cải chua, cà chua cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào trong nồi. Xào tất cả nguyên liệu khoảng 5 - 7 phút.
-
Nấu canh
Sau khi xào chín các nguyên liệu thì cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc, nấu sôi. Nêm nếm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu trong khoảng 30 phút, rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Từng miếng dưa chua giòn ăn với thịt bò mềm, thơm được nêm nếm vừa phải, nước canh chua chua ngọt ngọt giúp cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị đấy nhé.
2. Canh dưa chua gân bò
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh dưa chua gân bò
Thịt gân bò Cải chua Cà chua Ớt hiểm Tỏi băm Ngò gai Gừng giã Rượu trắng Dầu ăn Hạt nêm Bột ngọt Đường Nước lọc Nước mắmCách chọn mua gân bò ngon
- Bạn nên lựa chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng gân bò tốt nhất.
- Ngoài ra, nên chọn gân bò màu trắng hồng, những miếng thịt bám vào gân có màu đỏ tươi.
- Không chọn gân bò ngả sang màu vàng, xanh vì có thể là bò bệnh hoặc để lâu ngày.
- Không chọn gân bò bị chảy nhớt, xuất hiện vết thâm đen, có mùi hôi.
Cách chế biến Canh dưa chua gân bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải chua xả qua với nước lạnh để cải giòn, không bị mặn và quá chua. Sau đó cắt khúc khoảng 3cm sao cho vừa ăn.
Ớt hiểm đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau.
Làm sạch gân bò với rượu trắng và gừng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Tiếp đến cắt khúc khoảng 3 - 4cm.
-
Xào gân bò và các nguyên liệu khác
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
Kế tiếp, bạn cho gân bò vào nồi, đảo đều đến khi gân bò săn lại. Rồi cho lần lượt cà chua, cải chua, ớt hiểm vào nồi, đảo đều.
-
Nấu canh
Bạn cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước lọc, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Nấu trên lửa vừa trong khoảng 30 phút là có thể múc ra tô thưởng thức rồi nhé.
-
Thành phẩm
Gân bò dai, giòn kết hợp cùng cải chua ăn giòn sừn sựt bên trong miệng, vô cùng hấp dẫn. Nước canh có độ chua, ngọt thanh vừa phải. Khi dùng kèm với cơm nóng sẽ khiến cho món ăn thêm trọn vị.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng hoặc bị ngâm thuốc.
Cách chọn mua cải chua ngon:
- Quan sát thấy cải chua không bị nổi váng, mốc hoặc màu nước ngâm cải còn quá trong là cải mới ngâm, sẽ không được chua.
- Bạn nên mua cải chua ở những nơi uy tín, kiểm tra thời hạn sử dụng, đảm bảo bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, không móp, phồng, lủng, rách,...Khi mua về để đảm bảo chất lượng bạn nên sử dụng trong ngày.
- Bạn cũng có thể làm dưa cải chua tại nhà vừa an toàn vừa ngon, đảm bảo sức khỏe.
Cách sơ chế bò không bị dai
- Cách thái thịt bò bạn chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai.
- Bạn có thể cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp thịt bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm hơn và không bị dai.
Cách sơ chế bò không bị hôi
- Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
- Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Thực hiện ngay món canh dưa chua thịt bò và gân bò đơn giản, thơm ngon đậm đà lại vô cùng bổ dưỡng để có bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Feedy VN và Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Canh dưa chua thịt bò và canh dưa chua gân bò,cách nấu canh dưa chua thịt bò,cách nấu canh dưa chua gân bò,cách nấu canh dưa chua,canh dưa chua,món canh,cách nấu canh dưa chua thịt bò,cách nấu canh dưa chua gân bò,cách nấu canh dưa chua,canh dưa chua,món canh,cách nấu canh dưa chua thịt bò,cách nấu canh dưa chua gân bò,cách nấu canh dưa chua,canh dưa chua,món canh,