Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh đu đủ chay với nấm rơm và lá lốt thơm ngon thanh đạm
1. Canh đu đủ chay với nấm rơm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Canh đu đủ chay với nấm rơm
Đu đủ xanh Nấm rơm Cà rốt Hành boa rô Hạt nêm Muối Dầu ănMẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn mua đu đủ tươi ngon
- Bạn nên chọn đu đủ xanh vừa, bạn không nên chọn đu đủ còn quá non vì như thế món canh sẽ bị đắng.
- Không chọn đu đủ chín, đu đủ hơi chín khi nấu canh sẽ có vị chua, mất ngon.
Mẹo chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Ảnh nguyên liệu
Cách chế biến Canh đu đủ chay với nấm rơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ gọt vỏ, chẻ đôi, bỏ hạt, thái thành lát dày khoảng 2cm rồi cắt làm đôi. Cà rốt tỉa hoa, thái lát dày 1cm.
Nấm rơm cắt sạch phần gốc, rửa sơ rồi đem ngâm nước muối loãng 15 phút khử mùi, sau đó vớt ra để ráo.
-
Xào sơ đu đủ
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu thực vật rồi cho thêm 20gr hành boa rô thái lát vào phi thơm.
Tiếp theo cho đu đủ vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 2 phút cho đu đủ dậy mùi.
-
Hầm đu đủ với nấm rơm
Thêm vào nồi 700ml nước rồi hầm đu đủ 20 phút.
Sau khi hầm đu đủ thì cho thêm cà rốt và nấm rơm vào nồi, hầm thêm 10 phút. Cuối cùng nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay vào canh, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh đủ đủ nâu với nấm rơm sau khi hoàn thành sẽ có nước canh ngọt ngon cùng với cà rốt và nấm rơm bổ dưỡng, đu đủ mềm và ngọt thanh.
2. Canh đu đủ chay nấu với lá lốt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Canh đu đủ chay nấu với lá lốt
Đu đủ hườm Lá lốt Nấm bào ngư Đậu hũ non Poa-rô Gia vị (Đường/muối/dầu ăn)Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn mua đu đủ tươi ngon: Chọn đu đủ hường (phần thịt đu đủ xanh hơi ngả vàng) để canh nấu ngọt nước và màu sắc canh hấp dẫn hơn.
Mẹo chọn mua đậu hũ ngon
- Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
- Miếng đậu nên mua khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên bỏ qua.
- Người mua cũng nên chú ý tới mùi của đậu. Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của mình trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi.
Cách chế biến Canh đu đủ chay nấu với lá lốt
-
Sơ chế đu đủ
Đu đủ gọt vỏ, chẻ đôi, bỏ hạt, thái thành lát dày khoảng 1cm rồi cắt làm đôi.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Boa rô cắt lát mỏng, lá lốt cắt sợi nhỏ. Nấm bào ngư xé làm đôi hoặc làm ba tai nấm.
Đậu hủ non cắt khối vuông 1cm.
-
Nấu canh đu đủ với lá lốt
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu để phi boa rô, khi boa rô chuyển sang màu vàng thì cho phần nấm bào ngư vào. Nêm vào nấm xào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường và 1 lít nước.
Khi nước gần sôi trở lại thì cho phần đu đủ vào. Tiếp tục nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Nước sôi lại thì cho đậu hủ non vào. Canh sôi thì cho lá lốt vào và tắt bếp, múc canh ra thưởng thức.
-
Thành phẩm
Sự kết hợp mới lạ với vị thanh mát đậm đà được gói trọn trong từng muỗng canh của món canh đu đủ lá lốt. Lá lốt thơm giòn kết hợp với đu đủ chín mềm ngon ngọt, vừa ngon vừa bổ
Công dụng của đu đủ với sức khỏe
- Vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.
- Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.
- Ngoài ra đủ đủ còn có tác dụng làm đẹp da, được dùng làm mỹ phẩm, người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp khỏi mụn trứng cá.
- Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.
Một vài lưu ý khi ăn đủ đủ
- Phụ nữ mang thai ăn đu đủ có thể gây sảy thai: Với phụ nữ mang thai, đu đủ chín được coi là ăn toàn và bổ dưỡng nhưng đu đủ xanh lại có thể làm tăng khả năng tử cung co thắt do chất nhựa tiết ra từ đu đủ.
- Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Đu đủ chứa nhiều chất xơ và nếu trẻ sơ sinh ăn đu đủ nhiều có thể khiến bé đi ngoài phân lỏng, bé bị tiêu chảy gây mất nước. Nếu không bù đủ nước lại khiến bé bị táo bón.
- Một số người không được ăn đủ: Người bị cao huyết áp, người bị đau dạ dày, người bị vàng da, người có cơ địa dị ứng, tiêu hóa kém hay người bị loãng máu… không nên ăn đu đủ thường xuyên.
- Không nên ăn hạt đu đủ: Hạt đu đủ có chứa chất độc có tên carpine, do đó tuyệt đối không nên ăn hạt đủ. Vì nếu ăn hạt đu đủ với số lượng lớn có thể sẽ khiến bạn bị rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống kinh trung ương.
- Không ăn đủ khi bị tiêu chảy: Không nên ăn đu đủ khi đang trong giai đoạn bị tiêu chảy vì nó có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng.
Chúc bạn thực hiện thành công 2 cách nấu canh đu đủ chay ở trên nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ Cooky.vn, suckhoedoisong.vn và kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Canh đu đủ chay với nấm rơm và lá lốt,canh đu đủ chay,cách nấu canh đu đủ chay,canh đu đủ chay ngon,đu đủ chay nấu nấm rơm,vào bếp,canh đu đủ chay,cách nấu canh đu đủ chay,canh đu đủ chay ngon,đu đủ chay nấu nấm rơm,vào bếp,canh đu đủ chay,cách nấu canh đu đủ chay,canh đu đủ chay ngon,đu đủ chay nấu nấm rơm,vào bếp,