Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ

2 cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ thanh đạm hấp dẫn thơm ngon

Mỗi khi trời nắng nóng, không gì tuyệt hơn là có món canh củ sen nấm hoặc canh củ sen đậu đỏ để thanh mát cơ thể. Đây cũng là một món chay hấp dẫn cho những ngày ăn chay nữa đấy. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi.

1. Canh củ sen nấm

Canh củ sen nấm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh củ sen nấm

Củ sen Nấm đông cô tươi Nấm linh chi nâu tươi Đậu Hà Lan trái Bắp non Đậu hũ Hành boaro Gừng Hạt nêm Muối Giấm

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm linh chi (kim châm) tươi ngon

  • Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua nấm ở những cửa hàng mua có uy tín trên thị trường.
  • Không mua nấm bị dập hay trầy xướt ở bên ngoài.
  • Không nên mua nấm đã bị héo hay chuyển sang màu vàng, đây là những cây nấm bị để lâu rồi.

Cách chọn mua đậu Hà Lan trái tươi ngon

Chọn đậu có lớp vỏ bóng và khi bẻ cuống, trái đậu giòn. Không nên chọn đậu Hà Lan có vỏ sần vì những quả đó hạt không ngon hoặc có thể bị lép hạt.

Nguyên liệu làm canh củ sen nấm

Cách chế biến Canh củ sen nấm

  • Sơ chế củ sen

    Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng cắt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ sen. Cắt củ sen thành những khoanh mỏng vừa ăn.

    Để củ sen không bị thâm đen, bạn ngâm củ sen đã cắt khoanh vào trong tô nước lạnh đã hòa cùng chút giấm trong khoảng 15 phút.

    Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

    Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh vừa ăn. Đậu Hà Lan rửa sạch, tước bỏ phần xơ 2 bên. Hành boaro rửa sạch, cắt lấy 1 đoạn giữa phần thân và lá, có độ dài cỡ 2 - 3 đốt ngón tay.

    Đậu hũ cắt thành những miếng vuông có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay. Gừng bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng. Bắp non rửa sạch.

    Nấm linh chi, nấm đông cô rửa sạch dưới vòi nước, nhẹ nhàng xoa vào thân nấm để tẩy sạch bụi bẩn, cắt bỏ chân.

    Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất hoặc vật kí sinh trong nấm, sau khi rửa nấm, bạn pha 1 tô nước với 1/2 muỗng canh muối rồi ngâm nấm với dung dịch nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

  • Nấu canh

    Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Cho vào 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh muối.

    Nước sôi cho vào phần nấm đông cô, nấm linh chi (kim châm) nâu, bắp non, củ sen, cà rốt và gốc hành boaro cắt sẵn. Để lửa vừa và nấu sôi trong 15 phút.

    Sau đó, cho đậu Hà Lan, đậu hũ cắt miếng và gừng cắt lát vào. Tiếp tục nấu trong 15 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Canh củ sen nấm ngon ngọt từ độ ngọt tự nhiên của rau củ tươi, cực kì bổ dưỡng và thanh mát, là một món ăn chay ngon lành và thanh nhiệt cho những ngày nóng bức.

2. Canh củ sen đậu đỏ

Canh củ sen đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    6 giờ 20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh củ sen đậu đỏ

Củ sen Đậu đỏ Nấm đông cô tươi Nấm tuyết khô Đậu hũ Cà rốt Hành boaro Nước tương Hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Nguyên liệu làm canh củ sen đậu đỏ

Cách chế biến Canh củ sen đậu đỏ

  • Sơ chế củ sen

    Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng cắt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ sen. Cắt củ sen thành những khoanh mỏng vừa ăn.

    Để củ sen không bị thâm đen, bạn ngâm củ sen đã cắt khoanh vào trong tô nước lạnh đã hòa cùng chút giấm trong khoảng 15 phút.

    Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

    Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để loại bỏ chất acid phytic có hại cho sức khỏe và để đậu đỏ mềm đi, dễ nấu, bạn ngâm đậu đỏ trong nước lạnh khoảng 6 - 8 tiếng rồi vớt ra, để ráo.

    Nấm tuyết ngâm trong nước lạnh khoảng 15 - 20 cho nở rồi vớt ra. Bạn cắt bỏ phần chân nấm rồi cắt nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Cà rốt tỉa thành hình cánh hoa rồi cắt thành từng khoanh mỏng. Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn. Hành boaro cắt khúc vừa ăn.

    Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất hoặc vật kí sinh trong nấm, sau khi rửa nấm đông cô, bạn pha 1 tô nước với 1/2 muỗng canh muối rồi ngâm nấm với dung dịch nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

  • Nấu canh

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi 1 lít nước (khoảng 1 tô nước). Nước sôi cho củ sen và đậu đỏ vào nấu. Cho vào 1 muỗng cà phê muối, để lửa nhỏ, đậy nắp nồi rồi hầm trong 30 phút.

    Tiếp theo, cho nấm hương, cà rốt vào nấu. Cho vào 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng hạt nêm. Đập nắp nồi và hầm trong 10 phút.

    Cho đậu hũ và nấm tuyết vào, để lửa vừa rồi nấu thêm 2 phút.

    Cuối cùng, cho hành boaro vào rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Canh củ sen đậu đỏ thơm ngọt, có vị bùi của đậu đỏ và vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ phong phú, thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Chọn củ sen có đốt củ to và ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới, bùi ngon hơn.
  • Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi. Các củ sen sạch sẽ, không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu.
  • Chọn củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Trong khi củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất.

Cách chọn nấm đông cô tươi ngon

  • Chọn những nấm hương có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn và mũ nấm cúp chặt lại, có màu vàng nâu thay vì màu nâu sậm.
  • Không chọn nấm hương bị dập nát, bị úng hay có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Miếng đậu phụ ngon có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn.
  • Bề mặt đậu hũ mềm mại và có mùi thơm từ đậu nành.
  • Không mua những miếng đậu hơi cứng, ngửi thấy mùi vôi.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lại vừa tiện lợi bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Thật dễ dàng để thực hiện 2 cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ phải không nào? Những ngày ngán thịt cá, hãy nấu ngay 2 món canh này để giải nhiệt và thanh mát cho cả gia đình nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm Cooky TV.

Từ khóa: 2 cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ,Cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ,cách nấu canh củ sen nấm,cách nấu canh củ sen đậu đỏ,canh củ sen nấm,canh củ sen đậu đỏ,Cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ,cách nấu canh củ sen nấm,cách nấu canh củ sen đậu đỏ,canh củ sen nấm,canh củ sen đậu đỏ,Cách nấu canh củ sen nấm và đậu đỏ,cách nấu canh củ sen nấm,cách nấu canh củ sen đậu đỏ,canh củ sen nấm,canh củ sen đậu đỏ,