Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh chùm ngây nấu tôm tươi, canh chùm ngây nấu tôm khô

2 Cách nấu canh chùm ngây nấu tôm ngon mát, thanh vị cho bữa trưa

Canh chùm ngây nấu tôm là món canh thơm ngon, dân dã, dễ thực hiện nhưng cũng không kém phần bắt vị. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và giới thiệu đến bạn 2 cách để nấu món canh hấp dẫn này cho bữa cơm gia đình thêm tươi mát nha!

1. Canh chùm ngây nấu tôm tươi

Canh chùm ngây nấu tôm tươi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chùm ngây nấu tôm tươi

Rau chùm ngây Tôm tươi Hành tím Hành lá Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh chùm ngây nấu tôm tươi

Cách chế biến Canh chùm ngây nấu tôm tươi

  • Sơ chế tôm tươi

    Tôm sú mua để khử đi mùi tanh sau khi bạn lột sạch vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch rồi ngâm trong nước muối loãng trong 3 phút nếu có gạch tôm thì giữ lại, sau đó rửa lại với nước.

    Tiếp theo, bạn cho 1/2 lượng tôm vào cối giã nhuyễn, phần tôm còn lại để nguyên con hoặc giã dập nhẹ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Chùm ngây mua về nhặt lấy lá tươi non, bỏ cọng và lá già sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

    Hành ngò bạn dùng dao cắt bỏ phần rễ và lá úa tiếp đó rửa sạch với nước và để ráo.

    Củ hành tím sau khi bóc sạch vỏ, bạn đem đi rửa với nước rồi băm nhuyễn.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa với lửa vừa khoảng 1 phút cho dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào.

    Phi đều đến khi hành thơm, bạn đổ phần tôm đã giã nhuyễn và phần tôm nguyên con vào xào đều khoảng 2 phút cho khi tôm chín và chuyển sang màu hồng thì bạn cho vào nồi khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm).

    Sau đó, đun sôi với lửa vừa rồi cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào.

    Đun sôi với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước canh sôi mạnh thì dùng vớt bọt ra rồi cho chùm ngây vào. Đảo đều cho tới khi rau chùm ngây vừa chín tới.

    Bạn cắt hành ngò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để món canh thêm ngon và trông hấp dẫn thì bạn không nên để rau chín quá sẽ làm mất màu xanh đặc trưng của rau.
  • Thành phẩm

    Cuối cùng bạn chỉ cần múc canh ra , là đã có thể thưởng thức món canh chùm ngây nấu tôm tươi thơm ngon, bổ dưỡng này cùng cả gia đình rồi đó!

    Món canh chùm ngây nấu tôm tươi với màu xanh bắt mắt và hương thơm đặc trưng của chùm ngây. Nước canh trong vắt dậy mùi thơm hấp dẫn của hành được phi thơm. Khi nếm ta sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt nhẹ nhàng hòa cùng với thịt tôm dai ngọt vô cùng bắt vị. Hãy làm và thưởng thức ngay nhé!

2. Canh chùm ngây nấu tôm khô

Canh chùm ngây nấu tôm khô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chùm ngây nấu tôm khô

Rau chùm ngây Tôm khô Hành tím Hành lá Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh chùm ngây nấu tôm khô

Cách chế biến Canh chùm ngây nấu tôm khô

  • Sơ chế tôm khô

    Tôm khô mua về để cho tôm nở mềm và loài sạch bụi bẩn bạn đem ngâm tôm khô với nước ấm hoặc nước lọc khoảng 10 - 20 phút. Tiếp đó, cho 1/2 số tôm khô đã ngâm mềm vào cối, giã nhuyễn số còn lại để nguyên.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Chùm ngây mua về bạn tuốt lá phần ngọn và lá non, loại bỏ đi lá già rồi mang ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.

    Hành ngò cắt bỏ phần rễ và lá úa sau đó rửa sạch, để ráo.

    Hành tím mua về bạn bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đem đi băm nhuyễn.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho đến khi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào. Phi đều cho tới khi hành thơm thì bạn cho hết tôm đã giã nhuyễn cùng phần tôm khô nguyên đã ngâm nở vào.

    Xào đều cho đến khi tôm dậy mùi thơm thì bạn đổ khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi, nấu với lửa lớn, rồi cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.

    Sau đó, dùng , khuấy đều, nấu thêm 2 phút nữa cho nước canh sôi mạnh, bạn vớt bọt ra rồi cho rau chùm ngây vào, trộn đều cho tới khi rau vừa chín tới bạn cho hành ngò vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có ngay cho cả gia đình món canh chùm ngây nấu tôm khô cực bắt vị, với sắc xanh vô cùng bắt mắt của rau chùm ngây.

    Ngoài ra, khi ăn ta sẽ cảm nhận được hương thơm hấp dẫn đặc trưng của tôm khô hòa quyện cùng vị canh thanh nhẹ, ngọt của rau chùm ngây cùng chút vị dai ngọt của tôm khô. Ăn kèm với cơm trắng là bao tuyệt luôn đó!

Thông tin và cách chọn mua rau chùm ngây

  • Chùm ngây là một loài cây dại rất dễ trồng, ưa nắng, có khả năng chịu được hạn hán tốt. Chính vì thế loài cây này được trồng nhiều ở những vùng nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới.
  • Hương vị của rau chùm ngây thì có hương thơm nhè nhẹ, không bị hăng giống lá bồ ngót với hình dáng lá trông tròn hơn và có màu xanh nhạt tươi hơn bồ ngót. Nên đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích mùi hăng của bồ ngót.
  • Khi mua rau chùm ngây, bạn nên chọn những nhánh có lá vẫn còn tươi xanh, dính chặt vào cành và không dễ rơi ra được.
  • Ngoài ra, những nhánh rau chùm ngây ngon sẽ có phần lá không quá dày, ít sâu bị các đốm đen sâu hay bị dập nát, chảy nhớt hoặc lá đang dần chuyển sang màu vàng.

Cách chọn mua tôm ngon, chất lượng

Đối với tôm tươi:

  • Khi mua tôm bạn nên chọn mua những con tôm vẫn còn sống, bơi khỏe hoặc nhảy cao khi vớt tôm ra ngoài.
  • Ngoài ra, tôm tươi thường sẽ có lớp vỏ trong suốt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, cầm tôm lên thấy mình tôm cứng chứ không quá mềm nhũn.
  • Không chọn mua những con tôm có phần đuôi, chân tôm xòe ra, mình tôm mập mạp bất thường vì có thể đây là tôm được tiêm thêm nước để tăng trọng lượng.

Đối với tôm khô:

  • Tôm khô ngon sẽ có màu đỏ nhạt, khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng, thịt tôm ngon, chắc thịt.
  • Không mua tôm khô có màu đỏ sậm. Vì đó có thể được luộc chín trước khi phơi hoặc để lâu ngày hay được tẩm bằng phẩm màu nên khi ăn hay nấu canh sẽ ít ngọt và kém ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, tôm khô có hiện tượng ẩm mốc, chảy nước hay có mùi hôi hăng khó chịu thì cũng không nên mua vì nó đang trong quá trình phân hủy.
  • Ngoài ra, bạn có thể tự làm tôm khô ngon truyền thống tại nhà với các bước làm đơn giản được HAY ĂN chia sẻ bên dưới.

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món canh chùm ngây nấu tôm thanh ngon, mới lạ để đổi vị cho gia đình. Đường quên để lại bình luận về cảm nhận của bạn về món ăn cho HAY ĂN biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa: Canh chùm ngây nấu tôm tươi, canh chùm ngây nấu tôm khô,cách nấu canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây,canh chùm ngây tôm tươi,canh chùm ngây tôm khô,cách nấu canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây,canh chùm ngây tôm tươi,canh chùm ngây tôm khô,cách nấu canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây nấu tôm,canh chùm ngây,canh chùm ngây tôm tươi,canh chùm ngây tôm khô,