Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh chua thịt băm sấu và dọc mùng thanh nhiệt ngon miệng
1. Canh chua thịt bằm nấu sấu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua thịt bằm nấu sấu
Thịt băm Sấu Cà chua Hành tím Hành lá Rau mùi Hạt nêm Nước mắm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh chua thịt bằm nấu sấu
-
Sơ chế nguyên liệu
Trái sấu rửa sạch, để ráo. Cà chua cắt múi cau.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và cho hành tím cắt lát vào phi thơm.
Kế đến cho cà chua vào, xào liên tục cho cà chua vừa chín tới thì cho thịt bằm vào, đảo đều. Thịt bắt đầu săn lại thì nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho thịt thấm gia vị.
Tiếp theo cho trái sấu vào xào sơ.
Mách bạn: Để canh có độ chua, bạn nên đập dập trái sấu rồi mang đi nấu nhé.
-
Nấu canh
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi thịt đang xào. Nấu trong khoảng 10 phút cho nước sôi, trái sấu tiết ra chất chua, vớt bớt bọt trắng.
Bạn cho lần lượt hành lá, rau mùi vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh chua sấu có vị chua chua từ sấu và cà chua, thịt băm mềm ngọt được hòa quyện vào nhau, cực kích thích vị giác khi ăn ngay lần đầu tiên.
Món canh chua thịt băm nấu sấu còn là một món rất thích hợp để giải nhiệt cơ thể cho những ngày nắng nóng nữa đó. Trổ tài ngay cho gia đình thôi nào!
2. Canh chua thịt băm dọc mùng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua thịt băm dọc mùng
Thịt băm Dọc mùng (bạc hà) Thơm Cà chua Rau cần nước Giá sống Đậu bắp Ớt hiểm Rau thơm (lá quế/ngò gai) Me vắt Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/đường/muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) ngon
- Dọc mùng (bạc hà) tươi có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
- Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, tránh chọn những cây bị thâm hay có dấu hiệu dập.
Cách chọn mua thơm (dứa) ngon
- Bạn cần chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, có màu vàng tươi tự nhiên. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
- Mắt thơm càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Vì sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Cách chế biến Canh chua thịt băm dọc mùng
-
Sơ chế dọc mùng
Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.
Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa:
- Đầu tiên bạn rửa sạch dọc mùng cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng bỏ đi.
- Bạn nên cắt thanh dọc mùng thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng dọc mùng vừa cắt và để khoảng 15 phút.
- Cho nước lạnh vào thau dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt, sau đó bạn cắt thơm thành các lát mỏng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch, để nguyên trái để khi nấu không bị nhớt.
Cần nước cắt khúc, để riêng phần lá và phần cọng.
Rau ngò gai nhặt bỏ phần rễ, phần dập hư rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm muối trong 10 phút rồi xả lại với nước lạnh.
Lá quế lặt bỏ lá già, sâu, chỉ giữ lại lá còn tươi và rửa sạch với nước. Sau đó cắt nhỏ lá quế với ngò gai cho vào một cái thau đựng.
Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanh
- Cách gọt vỏ quả thơm: Cắt bỏ hai đầu quả thơm rồi dùng dao gọt vỏ từ trên xuống dưới hoặc đặt quả trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài. Ta sẽ được quả thơm hình trụ đứng.
- Cách loại bỏ mắt thơm: Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên lấy mắt thơm để loại bỏ các mắt này.
- Lưu ý là bạn cắt nông thôi, cắt sâu quá thịt thơm sẽ không còn nhiều, rất lãng phí.
-
Lọc me
Bắc một cái nồi lên bếp và đun khoảng 2 lít nước ở lửa vừa.
Khi nước sôi, cho me vắt vào rây lưới để lược me, dùng vá canh để tán đều me, loại bỏ hạt. Hoặc bạn có thể ngâm me qua một chén nước ấm, dùng muỗng dằm lấy nước cốt me rồi cho vào nồi canh nhé.
-
Nấu canh
Nồi nước đã sôi, vớt bỏ bọt trắng và khuấy nhẹ cho nước cốt me hòa tan. Sau đó cho thịt băm vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ để thịt tơi ra, không bị dính cục.
Sau khi thịt đã chín, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nhau.
Tiếp theo, bạn cho thơm vào trước, nấu đến khi thơm vừa chín tới thì cho lần lượt cà chua, đậu bắp, rau cần và cuối cùng là dọc mùng vào, trộn đều. Nấu đến khi các loại rau đã chín tới thì cho giá sống, ngò gai, quế vào đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh chua thơm lừng, nước dùng chua ngọt vừa phải. Các loại rau được nấu chín tới nên vẫn giữ được độ giòn, đặc biệt là dọc mùng và giá ăn giòn sựt. Món canh chua thịt băm là một món ăn cực kì bổ dưỡng, thanh mát cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng đó.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua thịt heo có màu đỏ hồng, tươi mới, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
- Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các hạt nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén (trứng) sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Mong rằng bạn và gia đình sẽ thử tay với 2 cánh nấu canh chua thịt băm được kể trên và có những bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Tigon Luu và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 món canh chua thịt băm nấu và dọc mùng,cách nấu canh chua thịt băm dọc mùng,cách làm canh chua thịt bằm nấu sấu,cách nấu canh chua,canh chua,món canh,cách nấu canh chua thịt băm dọc mùng,cách làm canh chua thịt bằm nấu sấu,cách nấu canh chua,canh chua,món canh,cách nấu canh chua thịt băm dọc mùng,cách làm canh chua thịt bằm nấu sấu,cách nấu canh chua,canh chua,món canh,