Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh chua lươn lá giang và bắp chuối đậm chất Nam Bộ thơm ngon
1. Canh chua lươn lá giang
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua lươn lá giang
Lươn Lá giang Tỏi băm Ớt cắt lát Dầu ăn Nước mắm Gia vị (Đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)Cách chọn mua lá giang tươi ngon
- Lá giang có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ mang lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt.
- Lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều những đốm trắng hoặc đen trên lá.
- Nếu mua lá giang về không sử dụng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.
Cách chế biến Canh chua lươn lá giang
-
Sơ chế lươn
Lươn mua về bạn làm sạch nhớt bên ngoài da lươn bằng cách tuốt với tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.
Bạn tuốt nhiều lần cho đến khi lớp da không còn nhớt nữa là được. Sau đó, bạn mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng và rửa lại lươn với muối hột để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
Lươn sau khi rửa sạch, bạn cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
-
Xào lươn
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho 3 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, sau đó, bạn vớt tỏi phi vàng vào 1 cái chén, và cho lươn vào xào, bạn đảo đều tay cho thịt lươn săn lại.
Mách nhỏ: Bạn xào cho thịt lươn thật săn để lươn không bị nát khi nấu canh và thành phẩm sẽ không bị tanh. -
Nấu canh
Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, dùng tay vò nát lá giang để khi nấu lá giang ra vị chua.
Khi thịt lươn xào đã săn lại bạn cho 1 lít nước vào, đun sôi rồi cho phần lá giang đã vò lúc nãy vào, nấu khoảng 5 phút cho lá giang chín và ra vị chua thì cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. Sau đó nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Múc phần canh chua lươn lá giang ra tô, rắc lên trên 1 muỗng cà phê tỏi phi, vài lát ớt tươi là bạn đã có tô canh chua nóng hổi rồi. Thịt lươn ngon ngọt, nước canh thì chua chua vị lá giang thật là hấp dẫn phải không nào.
2. Canh chua lươn bắp chuối
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua lươn bắp chuối
Lươn Bắp chuối Húng quế Me Ớt Gia vị (Muối/ đường/ bột ngọt/ nước mắm) ChanhCách chọn mua hoa chuối ngon
- Nên chọn những hoa chuối thuôn dài, nhìn tươi ngon, dùng tay bóp nhẹ thấy hoa chuối cứng, không bị nhũn mềm.
- Hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.
Cách chế biến Canh chua lươn bắp chuối
-
Sơ chế lươn
Lươn mua về bạn làm sạch nhớt bên ngoài da lươn bằng cách tuốt với tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Sau đó, bạn mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng và rửa lại lươn với muối hột để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
Lươn sau khi rửa sạch, bạn cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau húng quế lặt lá, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Hoa chuối bạn nên để hơi héo một chút rồi mới bào. Chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng muối và nước cốt 1 quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan.
Thái ngang hoa chuối sau đó ngâm vào thau nước muối, chanh đã chuẩn bị khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Mách nhỏ: Bạn ngâm hoa chuối trong nước muối loãng, chanh giúp hoa chuối không bị thâm đen và đỡ bị chát.
-
Làm nước me
Bạn cho 500 ml nước vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi, khi nước sôi cho 50 gr me vào nấu khoảng 5 phút để me mềm ra thì dùng muỗng dầm ra, lọc bỏ hột và xác me.
-
Nấu nước dùng
Bạn nêm vào nước me 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, quậy đều cho gia vị tan ra.
-
Nấu thịt lươn
Đợi nước me sôi lại, bạn cho lươn vào nấu khoảng 5 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể xào sơ lươn trước để thịt lươn săn lại khi nấu sẽ không bị rã nát làm mất ngon thành phẩm.
-
Nấu canh
Trong lúc nấu nên vớt bỏ bọt để nước canh trong hơn, tiếp đó bạn cho bắp chuối bào vào, nấu thêm khoảng 5 phút đến khi bắp chuối vừa chín tới thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình, cho ớt và rau húng quế vào nồi rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh chua lươn thơm lừng, cách làm lại vô cùng đơn giản, để tăng thêm hương vị thơm ngon của món canh cũng như thịt lươn, thì bạn nên chấm kèm với một chén nước mắm mặn có thêm vài lát ớt nha.
Mời bạn xem thêm công thức món canh chua lươn nấu bắp chuối được chia sẻ từ chị Tuyết Nhung nhé. Hương thơm của lá húng quế và cà chua sẽ làm hương vị của món canh này thêm lạ miệng. Thử ngay công thức này nhé.
Cách chọn lươn ngon
- Khi mua lươn thì bạn nên chọn mua loại lươn đồng có da vàng và hạn chế mua lươn nuôi có da đen vì thịt lươn đồng luôn chắc, thơm và ngon hơn.
- Khi mua lươn đồng bạn nên chọn mua con có kích thước vừa phải, đừng chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá vì thịt sẽ không được ngon.
- Để có thể mua được lươn đồng ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín.
Trên đây là 2 cách nấu canh chua lươn lá giang và bắp chuối đậm chất Nam Bộ thơm ngon, hấp dẫn, cực dễ làm. Vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mary Phuong và Vodanh051
Từ khóa: Cách nấu canh chua lươn lá giang và bắp chuối,Cách nấu canh chua lươn bắp chuối,cách nấu canh lươn lá giang,canh chua với lươn,canh chua,món canh.,Cách nấu canh chua lươn bắp chuối,cách nấu canh lươn lá giang,canh chua với lươn,canh chua,món canh.,Cách nấu canh chua lươn bắp chuối,cách nấu canh lươn lá giang,canh chua với lươn,canh chua,món canh.,