Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu canh chua khô cá dứa

2 cách nấu canh chua khô cá dứa thơm ngon thanh nhiệt dễ làm tại nhà

Canh chua khô cá dứa là một món canh dân dã nhưng được rất nhiều gia đình yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn, chua chua, ngọt ngọt đầy quyến rũ, đặc biệt là vào những ngày mưa. Hôm nay, cùng vào bếp thực hiện món canh này để chiêu đãi gia đình nhé!

1. Canh chua khô cá dứa dọc mùng

Canh chua khô cá dứa dọc mùng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua khô cá dứa dọc mùng

Khô cá dứa một nắng Dọc mùng (bạc hà) Cà chua Dứa (thơm) Đậu bắp Giá sống Rau nêm Hành lá Ớt Tỏi băm Me vắt (1 vắt) Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây có màu xanh tươi sáng, bề mặt trơn láng, không bị xù xì.
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những cây khi cầm chắc tay, hơi nặng và bề mặt không bị thâm đen.
  • Hạn chế chọn những cây đã héo úa, có nhiều chỗ dập nát.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua tươi ngon thường có màu đỏ tươi, bề mặt trơn láng, sáng bóng.
  • Ưu tiên chọn những quả có phần cuống dính liền với thân quả cà chua.
  • Không chọn những quả đã bị dập nát, trầy xước, bề mặt có nhiều lốm đốm đen bất thường.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dứa có màu vàng tươi ngon, hình dáng hơi tròn và mập lùn.
  • Nên chọn những quả có phần mắt to, cầm nặng tay và khi bóp không quá mềm.
  • Không chọn những quả đã bị dập nát, trầy xước và bề mặt nhiều mảng đen, khi nhấn vào bị chảy nước.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có màu xanh tươi, bề mặt có nhiều lớp lông tơ mềm.
  • Ưu tiên chọn những quả có kích thước cân đối, không quá to, không quá nhỏ.
  • Không chọn những quả mà phần thân quá gân guốc, có nhiều đường gân nổi lên bề mặt.

Nguyên liệu làm canh chua khô cá dứa dọc dừa

Cách chế biến Canh chua khô cá dứa dọc mùng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt hình múi cau. Dọc mùng bạn rửa sạch, lột bỏ phần vỏ bên ngoài, cắt lát xéo dày khoảng 1/2 lóng tay. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt lát xéo. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Dứa thì bạn cẩn thận gọt bỏ phần vỏ, phần mắt dứa, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Cách gọt dọc mùng không bị ngứa

    • Để cắt dọc mùng đỡ bị ngứa, sau khi cắt xong, bạn nên rửa tay ngay với một thau nước muối pha loãng.
    • Hoặc bạn nên mang găng tay nilong khi cắt để bảo vệ tay không tiếp xúc với dọc mùng.
    • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trụng sơ dọc mùng trong nước nóng rồi cắt cũng giúp đỡ bị ngứa nhé!

    Cách gọt vỏ dứa (thơm) nhanh không cần cắt mắt

    • Bước 1: Bạn cần cắt bỏ 2 đầu quả dứa (thơm)
    • Bước 2: Tiếp đến, bạn dùng dao cắt đôi quả dứa theo chiều dọc.
    • Bước 3: Đặt úp quả dứa xuống thớt, dùng dao áp sát phần vỏ gọt bỏ luôn cả mắt dứa.
    • Bước 4: Cắt bỏ một số phần mắt dứa còn xót lại là được.

    Giá bạn rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, rau nêm thì lặt lấy phần lá, rửa sạch rồi để ráo.

  • Chiên khô cá dứa

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm và phi vàng, tiếp đến, đổ phần tỏi này ra chén.

    Sử dụng lại phần dầu đã phi tỏi, đợi dầu nóng thì lần lượt cho khô cá dứa vào, chiên sơ mỗi mặt khoảng 2 phút rồi cẩn thận gắp cá ra đĩa.

  • Nấu canh chua khô cá dứa

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước, đợi nước sôi, bạn dùng múc nước sôi cho vào chén đựng me chín, nhẹ nhàng dằm để lấy nước cốt cho vào nồi.

    Tiếp đến, lần lượt cho thơm và cà chua vào nồi, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào. Sau đó, cho dọc mùng, đậu bắp và giá vào tiếp.

    Sau khi nấu khoảng 7 phút thì nước canh sôi, bạn cẩn thận gắp cá cho vào, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn thì tắt bếp, cho phần hành lá, ớt cắt lát và tỏi phi vào để nồi canh thơm ngon và hấp dẫn hơn.

  • Thành phẩm

    Canh chua khô cá dứa dọc mùng với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn cả về mùi thơm và hương vị. Món canh mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, khô cá dứa béo mềm, cà chua và thơm thì hơi chua chua, hòa quyện vào nhau vô cùng quyến rũ.

2. Canh chua khô cá dứa chuối bào

Canh chua khô cá dứa chuối bào
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua khô cá dứa chuối bào

Khô cá dứa Chuối cây Rau nêm (hành lá/ ngò gai) Chanh Nước mắm Muối

Cách chọn mua chuối bào tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những phần chuối mới vừa được bào để đảm bảo độ ngon và tươi nhé.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn cũng có thể tự bào tại nhà hoặc mua loại đã được bào sẵn tại siêu thị.

Nguyên liệu làm khô cá dứa chuối bào

Cách chế biến Canh chua khô cá dứa chuối bào

  • Sơ chế chuối cây

    Chuối cây bạn rửa thật sạch, lột bỏ phần lá khô héo bên ngoài rồi dùng dao cắt bỏ phần vỏ ngoài, chỉ lấy phần lõi non bên trong.

    Tiếp đến, cắt chuối cây thành những lát mỏng rồi bỏ ngay vào thau nước muối để chuối không bị thâm đen nhé!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khô cá dứa thì bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Hành lá và ngò gai bạn rửa sạch, ngắt bỏ phần úa vàng rồi cắt nhỏ.

  • Nấu canh chua khô cá dứa

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước, đợi nước sôi thì bạn cho khô cá dứa vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước sôi lần nữa thì bạn chuối cây vào.

    Sau khi nấu khoảng 5 phút thì cho phần hành lá và ngò gai đã cắt nhỏ vào luôn. Tiếp đến nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và vắt nước cốt của 1.5 trái chanh cho vào, trộn đều, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh chua khô cá dứa chuối bào là một món ăn đặc sản miền Tây, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chua chua, mặn mà vô cùng lôi cuốn.

    Khô cá dứa mềm béo kết hợp với chuối bào xốp xốp chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm vô cùng mới lạ.

Cách chọn mua, nơi mua khô cá dứa ngon chất lượng

  • Bạn nên chọn những miếng khô cá có bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Để tìm mua khô cá dứa, bạn có thể ghé đến khu vực hàng khô của chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng online.
  • Hiện tại, khô cá dứa có giá dao động khoảng 400.000 - 600.000đ/kg (thông tin giá được cập nhật vào ngày 16/8/2021).

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành được 2 món canh chua khô cá dứa thơm ngon, dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ chinh phục được mọi người trong gia đình bạn. Nhanh tay lưu lại thông tin và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Từ khóa: 2 cách nấu canh chua khô cá dứa,cách nấu canh chua,canh chua,canh chua khô cá,nấu canh chua,khô cá dứa,cách nấu canh chua,canh chua,canh chua khô cá,nấu canh chua,khô cá dứa,cách nấu canh chua,canh chua,canh chua khô cá,nấu canh chua,khô cá dứa,