Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh chua cá trắm ngon thanh mát giải nhiệt ngày hè
1. Canh chua cá trắm nấu sấu
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá trắm nấu sấu
Cá trắm Cà chua Sấu Gừng Hành tím Hành lá Rau thì là Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh chua cá trắm nấu sấu
-
Sơ chế cá trắm
Rửa sạch 400gr cá trắm, cho cá vào nước muối loãng ngâm trong 15 phút để loại bỏ mùi tanh sau đó rửa cá lại bằng nước sạch.
Bắc nồi nước sôi rồi rưới sơ lên da cá để loại bỏ chất bẩn của cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch cà chua, quả sấu, hành lá và rau thì là.
Sau đó, cắt múi cau 4 quả cà chua, cắt nhỏ 2 nhánh hành lá, 4 nhánh rau thì là. Đối với 1 củ hành tím thì bạn băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Xào cà chua
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào trong 5 phút với lửa vừa cho đến khi cà chua mềm, ra nước.
-
Nấu canh
Sau khi xào cà chua, cho 1 lít nước vào nồi đun sôi khoảng 10 phút với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, gừng và 4 quả sấu.
Khi nước sôi thì cho cá vào, đậy nắp lại đun với lửa nhỏ cho cá chín khoảng 10 phút rồi tắt bếp, cho thêm hành lá và rau thì là đã cắt vào nồi.
-
Thành phẩm
Vậy là món canh chua cá trắm đã hoàn tất. Món canh chua cá trắm mang vị ngọt chua của sấu cùng với thịt cá trắm thơm ngon sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình bạn đấy nhé!
2. Canh chua cá trắm dưa chua
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá trắm dưa chua
Cá trắm Thịt ba chỉ Dưa chua Cà chua Hành tím Tỏi Bột màu điều Hành lá Ngò Gia vị thông dụng ( đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa chua ngon
- Dưa chua bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc các trang thương mại điện tử hoặc tại hayan.vn.
- Chú ý kỹ bao bì còn nguyên vẹn và hạn sử dụng còn mới để đảm bảo chất lượng.
- Nếu bạn mua dưa chua ở chợ thì chỉ nên chọn loại dưa chua đã ngả màu vàng tươi, không bị nổi váng, mốc. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm dưa chua tại nhà vô cùng đơn giản.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
- Chọn mua thịt có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại, có mùi thơm thịt tươi, không có mùi ôi thiu.
- Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu.
Cách chế biến Canh chua cá trắm dưa chua
-
Sơ chế cá trắm
Rửa sạch 500gr cá trắm, cho ngâm trong nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.
Dùng dao cắt khúc cá dày khoảng 2 lóng tay và lóc lấy phần phi lê cá, sau đó cắt lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch 300gr thịt ba chỉ, cắt khoanh thịt dày khoảng 1 lóng tay. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho thịt ba chỉ vào chiên sơ cho cháy cạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Rửa sạch cà chua, hành lá và ngò. Sau đó đem cà chua cắt múi cau, hành cắt khúc khoảng 2 lóng tay, ngò cắt nhuyễn.Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn tỏi và 4 củ hành tím. Dưa chua rửa sơ rồi cắt khúc vừa ăn.
-
Chiên sơ cá
Đầu tiên, cho cá vào tô cùng với 1/2 phần hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và tiến hành trộn đều, để ướp cá khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị.
Dùng chảo đã chiên thịt ở bước trước, cho tỏi băm và phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho 1 muỗng cà phê bột màu điều rồi trộn đều.
Cho cá đã ướp vào, chiên với lửa lớn trong 10 phút rồi vớt ra.
-
Nấu canh
Bắc nồi mới, cho cá và thịt đã chiên vào cùng 400gr dưa chua, cà chua cắt múi cau và phần củ hành tím.
Cho thêm 2 lít nước sôi vào rồi đậy nắp nồi lại, nấu với lửa nhỏ trong 10 phút.
Sau 10 phút, cho hành lá và ngò vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món canh cá trắm dưa chua có màu sắc bắt mắt cùng với vị chua của dưa cải và hương vị hấp dẫn, đậm đà của cá trắm. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm ớt mặn để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Chọn cá bơi trong nước, thở đều đặnn. Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương.
- Chọn cá có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra.
- Vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.
- Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra. Bạn không nên mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.
Cách sơ chế cá trắm sạch, không tanh
- Làm sạch vây, vẩy, mang của cá trắm.
- Dùng dao rạch dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi, tách đôi thân cá để lấy phần nội tạng bên trong.
- Rửa cá với nước muối loãng hoặc giấm, rượu cho sạch hết phần máu và cắt khúc vừa ăn.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu bạn 2 công thức nấu canh chua cá trắm thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thu Hà Nội, Căn bếp vui vẻ
Từ khóa: 2 cách nấu canh chua cá trắm,cách nấu canh chua cá trắm,cách nấu canh chua,canh chua cá trắm,cách nấu canh chua cá,món canh,cách nấu canh chua cá trắm,cách nấu canh chua,canh chua cá trắm,cách nấu canh chua cá,món canh,cách nấu canh chua cá trắm,cách nấu canh chua,canh chua cá trắm,cách nấu canh chua cá,món canh,