Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách nấu canh chua cá diêu hồng

2 Cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị, đậm đà thanh mát

HAY ĂN sẽ mách bạn bí quyết chiêu đãi cả gia đình bạn 2 công thức nấu món canh chua cá diêu hồng thơm ngon lại đơn giản, hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích của cả nhà đấy. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Canh chua cá diêu hồng

Canh chua cá diêu hồng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá diêu hồng

Cá diêu hồng Cà chua Thơm (dứa) Giá đỗ Bạc hà (dọc mùng) Đậu bắp Me vắt Ngò gai Ngò ôm (rau ngổ) Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Dứa có màu vàng đều, màu vàng càng sậm thì dứa càng ngọt, tùy vào mức độ thích hợp bạn có thể lựa chọn độ ngọt vừa ý.
  • Nên chọn những trái dứa có mắt to, dáng tròn chúng thường nhiều thịt, mọng nước hơn rất nhiều so với những trái dáng dài. Những trái có mắt to thường dễ làm sạch và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Nên chọn những trái dứa nguyên vẹn, không bị dập nát hay thâm tím, tránh chọn những trái quá mềm.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
  • Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.

Canh chua cá diêu hồng

Cách chế biến Canh chua cá diêu hồng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thơm, hành tím và ngò rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Cà chua đem cắt múi cau. Đậu bắp rửa sạch rồi đem cắt xéo.

    Me đem pha với 100ml nước nóng, sau đó dùng muỗng dằm cho me nhỏ ra rồi vớt bỏ hột.

    Dùng dao tước sạch vỏ bạc hà. Cho bạc hà vào thau nước muối pha loãng cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước. Sau đó đem bạc hà cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.

    Cách sơ chế bạc hà không bị ngứa:

    • Đầu tiên bạn rửa sạch bạc hà cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của bạc hà bỏ đi.
    • Bạn nên cắt thanh bạc hà thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng bạc hà vừa cắt và để khoảng 15 phút.
    • Cho nước lạnh vào thau bạc hà đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.
  • Sơ chế cá diêu hồng

    Cá diêu hồng mua về, để làm sạch và khử mùi tanh, bạn hãy đánh sạch vảy cá, bỏ vây, mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, rửa và chà xát với muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 2 đốt tay.

    Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không bị tanh

    • Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
    • Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
    • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.

    Cho 2 lít nước vào nồi, khi nước sôi thì cho cá vào, nấu khoảng 8 - 10 phút cho cá chín thì cho cà chua, nước cốt me vào, nấu thêm 5 phút nữa thì cho bạc hà, đậu bắp vào nồi và tiếp tục nấu thêm 5 phút.

    Sau 5 phút thì nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi cho thêm giá, hành ngò vào rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Bạn chỉ nên cho cá vào nồi khi nước sôi để tránh cá bị tanh.
    • Nếu bạn muốn tạo màu cho canh có thể xào sơ cà chua trước rồi đổ nước vào nấu.
    • Khi cho giá vào thì tắt bếp, không nên nấu thêm vì giá sẽ dễ bị mềm rục.
  • Thành phẩm

    Món canh chua cá diêu hồng với nước dùng chua ngọt từ me, cá vừa chín, không bị bở và tanh, cùng với màu sắc hấp dẫn của thơm, cà chua, đậu bắp, bạc hà, chấm cá cùng nước mắm thì món ăn hứa hẹn sẽ rất hao cơm đấy!

2. Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Canh chua cá diêu hồng nấu giấm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Cá diêu hồng (khoảng 300gr) Bạc hà (dọc mùng) Hành lá Giấm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Cách chế biến Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạc hà bỏ lột bỏ màng ngoài, rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi đem ngâm nước muối 5 - 10 phút, vắt sạch nước muối và để ráo.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Sơ chế cá diêu hồng

    Cá diêu hồng làm sạch, cạo vảy, chà với 1 ít muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dấu nóng cho cá diêu hồng vào chiên ở lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút cho 2 mặt cá săn vàng lại.

    Mẹo sơ chế cá diêu hồng sạch, không tanh

    • Cách 1: Sau khi làm sạch cá, bạn ngâm cá ngập trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh cá.
    • Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn xoa đều lên cá vài phút rồi rửa lại cũng giúp cá bớt mùi tanh.
    • Cách 3: Pha loãng 1 ít rượu trắng và gừng đập dập, ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.
  • Nấu canh

    Cho 800ml nước lọc vào nồi bắc lên bếp nấu ở lửa lớn, sau đó nêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh giấm và cá diêu hồng đã chiên sơ vô nồi.

    Nước sôi lên thì bỏ bạc hà vào hạ lửa vừa rồi nấu thêm 5 - 6 phút, cho hành lá vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình thì tắt bếp bạn nha.

  • Thành phẩm

    Canh chua cá diêu hồng nấu giấm, có vị chua thanh nhẹ dễ ăn. Thịt cá diêu hồng được chiên trước nên rất dai ngon, ăn kèm bạc hà giòn ngọt.

    Món canh tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác lắm bạn nha!

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Cách chọn mua bạc hà (dọc mùng) ngon

  • Chọn bạc hà tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
  • Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, tránh chọn những cây bị thâm hay có dấu hiệu dập nát.

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn công thức 2 cách nấu canh chua cá diêu hồng thơm ngon lại đơn giản dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công món ăn, để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Từ khóa: 2 Cách nấu canh chua cá diêu hồng,cách nấu canh chua cá diêu hồng,canh chua cá diêu hồng,cách nấu canh chua cá,cách nấu canh chua,canh chua cá,cách nấu canh chua cá diêu hồng,canh chua cá diêu hồng,cách nấu canh chua cá,cách nấu canh chua,canh chua cá,cách nấu canh chua cá diêu hồng,canh chua cá diêu hồng,cách nấu canh chua cá,cách nấu canh chua,canh chua cá,