Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh chua cá chốt bông so đũa và lá me non

2 cách nấu canh chua cá chốt bông so đũa và lá me non ngon đậm đà dễ làm

Canh chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp và thực hiện 2 cách nấu món canh chua cá chốt với thịt cá ngọt béo và thơm bùi kết hợp cùng với bông so đũa và lá me non rất ngon và đậm đà nhé!

1. Canh chua cá chốt bông so đũa

Canh chua cá chốt bông so đũa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá chốt bông so đũa

Cá chốt Bông so đũa Cà chua Đậu bắp Ớt hiểm (cắt lát) Tỏi băm Rau thơm (ngò om/ngò gai) Nước cốt me Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.

Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.
  • Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.

Nguyên liệu nấu canh chua cá chốt

Cách chế biến Canh chua cá chốt bông so đũa

  • Sơ chế cá chốt

    Dùng kéo cắt bỏ đầu, mang, vây, ruột của cá chốt sau đó đem rửa sạch lại với nước.

    Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông so đũa đem nhặt bỏ bông hư và cọng già. Ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

    Cà chua, rửa sạch, cắt múi cau. Đậu bắp cắt bỏ đầu, cắt chéo khúc vừa ăn. Rau ngò om, ngò gai, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Nấu nước dùng

    Bạn bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn, nồi nóng bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào phí thơm, sau đó bạn cho tiếp 800ml nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước cốt me, ớt hiểm, đun sôi nước.

  • Nấu canh

    Nước dùng sôi lên, bạn cho cá chốt và cà chua thái múi cau vào nấu khoảng 5 phút.

    Đợi nước sôi lại bạn cho đậu bắp, bông so đũa, rau ngò gai, rau ngò om vào nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc canh ra tô và thưởng thức thôi! Canh chua nóng hổi, ngon ngọt với vị chua chua cay cay, cá chốt thì béo ngậy thật là hấp dẫn đúng không nào.

2. Canh chua cá chốt nấu lá me

Canh chua cá chốt nấu lá me
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá chốt nấu lá me

Cá chốt Lá me non Ớt Rau om Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua lá me non ngon

Bạn nên chọn các lá me non có màu xanh non, lá me mềm, không bị dập nát, nên chọn các lá me mới hái thì nấu canh sẽ được ngon hơn.

Nguyên liệu nấu canh chua cá chốt lá me

Cách chế biến Canh chua cá chốt nấu lá me

  • Sơ chế cá chốt

    Dùng kéo cắt bỏ đầu, mang, vây, ruột của cá chốt sau đó đem rửa sạch lại với nước.

    Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá me rửa sạch với nước, sau đó vò nhẹ. Rau om rửa sạch với nước, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

  • Nấu canh

    Bạn cho 1 lít nước vào nồi, bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn và đun sôi.

    Nước sôi, bạn cho cá chốt vào và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường.

    Sau khi thịt cá săn lại, tiếp tục cho lá me đã vò vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, bạn nấu thêm khoảng 5 phút.

    Cuối cùng bạn cho rau om và ớt cắt lát vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh chua cá chốt với nước canh đậm đà, chua chua cay cay, cá chốt thì béo ngọt rất ngon phải không nào.

    Bạn múc canh ra tô và thưởng thức thôi, dùng kèm thêm chén mắm ớt nữa thì còn gì bằng.

Cách chọn mua cá chốt tươi ngon

  • Cá chốt sống sẽ là cá tươi ngon nhất, vậy nên bạn ưu tiên lựa chọn những con cá còn sống.
  • Đối với cá làm sẵn bạn nên kiểm tra lựa chọn những con cá có màu sắc còn đỏ hồng, tươi, lớp da bên ngoài óng ánh.
  • Quan sát mắt cá còn trong, mang cá đỏ hồng không xuất hiện những vết thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá cảm nhận có độ đàn hồi không bị lõm.
  • Không chọn mua cá có mùi hôi, mắt cá màu đỏ hoặc đen không thấy con ngươi, thịt cá và mang có màu đỏ đậm chuyển sang đen hoặc tái xanh.

Cách sơ chế cá chốt không bị tanh

  • Bạn có thể sử dụng chanh, giấm, rượu, muối pha loãng hoặc gừng cắt lát, nước vo gạo rồi ngâm cá khoảng 5 - 10 phút để giúp khử sạch mùi tanh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp cá với các nguyên liệu như: tiêu, hành tím, ớt, hoa hồi,...cũng có thể giúp khử mùi tanh và hơn nữa là tăng gia vị thơm ngon cho món ăn.

Hy vọng với 2 công thức trên, bạn sẽ nấu được món canh chua cá chốt thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình, chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShareNguyễn Mến Vlogs

Từ khóa: Canh chua cá chốt bông so đũa và lá me non,cách nấu canh chua cá chốt,canh chua cá chốt,cách nấu canh chua cá chốt bông so đũa,cách nấu canh chua cá chốt lá me non,món canh,cách nấu canh chua cá chốt,canh chua cá chốt,cách nấu canh chua cá chốt bông so đũa,cách nấu canh chua cá chốt lá me non,món canh,cách nấu canh chua cá chốt,canh chua cá chốt,cách nấu canh chua cá chốt bông so đũa,cách nấu canh chua cá chốt lá me non,món canh,