Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu canh chua bắp cải

2 cách nấu canh chua bắp cải mềm ngon chua ngọt đậm đà thanh nhiệt

Thử ngay 2 món canh thơm ngon, thanh mát lại cực kỳ đơn giản dễ làm từ bắp cải để thay đổi thực đơn hằng ngày của gia đình. Cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiện 2 món canh chua bắp cải đầy hấp dẫn này nhé!

1. Canh chua bắp cải xanh

Canh chua bắp cải xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua bắp cải xanh

Bắp cải xanh Đậu hũ non Nấm kim châm Nấm bào ngư Cà chua Me chua Chả chay Ngò ôm Ngò gai Ớt hiểm Hành boa rô Nước vo gạo Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải xanh tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những bắp có hình dáng tròn đều, có màu xanh hơi đậm, cầm lên thấy hơi nặng, chắc tay thì đó là những bắp ngon.
  • Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục là những bắp cải bị xốp, không chắc.
  • Không nên mua những bắp cải có màu trắng nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon.
  • Tránh mua những bắp cải phần lá ngoài dập nát hoặc đã chuyển sang màu vàng.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Nên lựa chọn những bó nấm vẫn còn nguyên phần gốc, phần gốc vẫn còn tươi và chắc chắn, không nên chọn những những bó nấm có phần gốc bị rời rạc hoặc bở.
  • Nấm có hình mũ, dính chắc vào phần thân nấm, màu sắc tươi sáng, khi cầm chắc chắn, không bị nhớt hoặc mềm.
  • Không nên chọn những cây có mùi hôi, khó chịu khi ngửi.

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm đùi gà còn tươi, có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu dài hơn thì nấm sẽ bị rỗng xốp, không tươi và ngọt bằng.
  • Nấm tươi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân, phần mũ nấm có màu nâu, bóng, không có vết xước, vết thâm hoặc vết nhăn và có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
  • Tránh mua nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát, thân mềm, màu sắc không đồng đều.

Canh chua bắp cải xanh

Cách chế biến Canh chua bắp cải xanh

  • Sơ chế bắp cải

    Bắp cải mua về các bạn nhặt bỏ là già (nếu có), sau đó loại bỏ phần lõi, rồi dùng dao cắt bắt cải thành các sợi vừa ăn. Mang đi ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu hũ non rửa sơ sau đó cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay lớn. Chả chay rửa sạch, cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Nấm bào ngư, nấm kim châm cắt bỏ gốc mang đi ngâm nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước.

    Phần nấm bào ngư to các bạn mang xé làm đôi hoặc làm ba. Phần nấm kim châm xé sợi nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, ngò ôm, ngò gai cắt nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt khoanh nhỏ.

  • Chiên chả

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần chả chay vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần hành boa rô vào phi thơm.

    Tiếp theo, trút nấm bào ngư, và cà chua vào xào ở lửa vừa khoảng 3 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới. Thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi sau đó trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Cho 1 - 2 lít nước lọc vào nồi nấm và cà chua xào rồi đun sôi.

    Khi nước bắt đầu sôi, bạn múc ra 4 muỗng canh rồi cho vào chén cùng với phần me chua, khuấy đều và lọc lấy nước sốt. Thêm tiếp vào chén nước cốt me 2 muỗng canh đường rồi khuấy thật đều.

    Cho hỗn hợp nước cốt me vừa pha vào nồi canh, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Kế đến, cho nấm kim châm, bắp cải và tiếp tục nấu đến khi nước canh sôi trở lại thì thêm đậu hũ và chả chay chiên vào rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, cho ngò ôm, ngò gai vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho canh chua bắp cải xanh ra tô, thêm ít tỏi phi và tiêu xay vào và thưởng thức nhé!

    Nước canh được nêm nếm đậm đà, chua ngọt vừa ăn, bắp cải vẫn giữ được độ giòn ngọt, chả chiên dai dai, cà chua, nấm vừa chín tới vẫn giữ nguyên được hương vị. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm nóng đấy!

2. Canh chua bắp cải tím

Canh chua bắp cải tím
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua bắp cải tím

Bắp cải tím Tép Dứa (thơm) Cà chua Ngò gai Ngò ôm Ớt hiểm Hành tím Dầu tỏi phi Nước cốt me (loại chén ăn cơm) Dầu ăn Nước mắm Giấm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bắp cải cầm chắc tay, lá cuốn chặt, cuống nhỏ không bị nứt, không bị chuyển màu nâu.
  • Chọn những bắp có lá màu tím đậm, lá giòn cứng, còn tươi, không có lá vàng và xuất hiện đốm nâu.
  • Không chọn những bắp cải bị dập nát, có dấu hiệu chảy nhớt, lá bị sâu ăn.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể có một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều, không có mùi lạ.
  • Phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, để lâu và bạn không nên mua chúng.
  • Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.

Nguyên liệu thực hiện món canh chua bắp cải tím

Cách chế biến Canh chua bắp cải tím

  • Sơ chế tép

    Để loại bỏ bùn đất và mùi tanh của tép, sau khi mua về các bạn cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm vào xóc đều khoảng 2 phút rồi mang xả nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp cải mua về bạn cắt bỏ phần lõi và phần lá vàng, sâu bên ngoài (nếu có). Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút, rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo rồi cắt miếng nhỏ dài khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.

    Cắt dứa thành các miếng vừa ăn và loại bỏ phần lõi để miếng dứa được mềm hơn khi chế biến.

    Cách gọt vỏ dứa (thơm) đơn giản nhất

    • Đầu tiên bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Cà chua rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo sau đó cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Ngò gai, ngò ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn. Ớt cắt lát.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành tím đã dậy mùi, các bạn cho tép vào xào ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho tép vừa chín tới.

    Mách nhỏ: Xào tép với hành tím phi giúp khử mùi tanh của tép và món ăn được thơm ngon hơn.

    Thêm tiếp phần cà chua và dứa vào đảo đều cho cà chua ra nước và lên màu vàng đẹp mắt.

  • Nấu canh

    Kế đến cho khoảng 2 lít nước vào nồi. Thêm vào nồi 1/2 chén nước cốt me, 3.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm sau đó khuấy đều và đun sôi.

    Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho bắp cải tím vào, tiếp tục nấu cho nước sôi trở lại và bắp cải chín đều.

    Mách nhỏ: Cho bắp cải vào giai đoạn sau cùng giúp cho bắp cải giữ nguyên được độ giòn ngọt.

    Cuối cùng, cho ngò ôm, ngò gai và dầu tỏi phi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh chua bắp cải tím nấu với tép là món ăn đầy đủ cả hương và sắc. Thịt tép giòn rụm, bắp cải giòn ngọt quyện cùng nước canh chua ngọt, đậm đà kích thích vị giác.

    Món này ăn cơm trắng kèm với 1 chén nước mắm ớt sẽ rất tuyệt vời đấy. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không, bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
  • Không chọn những quả bị dập, vỏ bị trầy xước, thủng lỗ, không còn cuống hoặc cuống không còn tươi.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu canh chua bắp cải thơm ngon thanh mát đơn giản dễ làm tại nhà cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube My Huynh ChannelMon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: 2 cách nấu canh chua bắp cải,canh chua bắp cải,cách nấu canh chua bắp cải,cách nấu canh chua,canh chua,canh bắp cải,canh chua bắp cải,cách nấu canh chua bắp cải,cách nấu canh chua,canh chua,canh bắp cải,canh chua bắp cải,cách nấu canh chua bắp cải,cách nấu canh chua,canh chua,canh bắp cải,