Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh chân gà lá giang và nấm hương

2 cách nấu canh chân gà lá giang và nấm hương nóng hổi, đưa cơm

Chân gà là một món ăn quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Ngoài các món chiên, món kho, hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 món canh thơm ngon, hấp dẫn không kém. Cùng vào bếp và học ngay 2 cách nấu canh chân gà lá giang và nấm hương nóng hổi, đưa cơm đậm đà này nhé!

1. Canh chân nấu gà lá giang

Canh chân nấu gà lá giang
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chân nấu gà lá giang

Chân gà Lá giang Ngò gai Ngò ôm Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Rượu trắng Ớt hiểm Gia vị (đường / muối/ tiêu / hạt nêm)

Cách chọn mua lá giang tươi ngon

  • Chọn mua những lá giang có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ mang lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt.
  • Chọn mua những bó lá giang có lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều những đốm trắng hoặc đen trên lá.
  • Nếu mua lá giang về không sử dụng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.

Canh chân nấu gà lá giang

Cách chế biến Canh chân nấu gà lá giang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chân gà mua về đem cắt bỏ phần móng nhọn, sau đó bóp với muối và 1 muỗng canh rượu trắng rồi xả sạch lại với nước, để ráo sau đó cắt làm đôi.

    Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi vò nát.

    Mách nhỏ: Dùng tay vò nát lá giang để khi nấu lá giang ra vị chua nhé!

    Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Rau ôm, ngò rai rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Ướp chân gà

    Chân gà sau khi đã sơ chế sạch, mang ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và tiến hành ướp gà khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.

  • Xào chân gà

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, cho toàn bộ phần hành, tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành, tỏi đã dậy mùi, trút phần chân gà vừa ướp gia vị vào nồi và xào cho chân gà săn và vừa chín tới.

  • Nấu canh

    Chân gà đã săn lại, các bạn thêm tiếp vào nồi 2 lít nước sau đó đậy nắp lại và đun sôi.

    Khi nước canh đã sôi, thêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 trái ớt hiểm. Khuấy đều cho nước sôi lại rồi thả lá giang vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, cho 1 muỗng canh nước mắm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Múc canh ra tô, rắc thêm rau ôm và ngò gai lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh gà lá giang có mùi thơm cuốn hút, chân gà giòn giòn, đậm đà, nước dùng thanh thanh, chua chua hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún, chấm cùng với chén nước mắm hay muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

2. Canh chân gà nấu nấm hương

Canh chân gà nấu nấm hương
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chân gà nấu nấm hương

Chân gà Đùi gà Cà rốt Hành tây Nấm hương Tỏi băm Ngò rí Dầu ăn Nước tương Gia vị (đường / muối / hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Canh chân gà nấu nấm hương

Cách chế biến Canh chân gà nấu nấm hương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chân gà mua về cắt bỏ phần móng nhọn. Mang chân và đùi gà rửa sạch với muối, giấm hoặc chút rượu. Mang chân gà và đùi gà đi luộc sơ qua nước khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

    Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chân nấm.

    Cách sơ chế nấm hương khô đúng cách

    • Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
    • Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
    • Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
    • Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa rồi cắt lát.

    Hành tây lọt vỏ, cắt múi cau.

  • Xào nấm

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, cho tiếp phần tỏi băm vào nồi và phi thơm.

    Trút toàn bộ phần nấm hương đã sơ chế vào nồi, xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm chín đều. Thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều thêm 1 phút nữa cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Nấu canh

    Cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi.

    Khi nước đã sôi, cho phần chân gà và đùi gà đã luộc vào nồi, đậy nắp và hầm khoảng 15 phút cho gà mềm. Thêm vào nồi phần cà rốt tỉa hoa, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước tương khuấy đều rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho cà rốt chín.

    Cuối cùng cho hành tây vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra tô và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì, bạn đã có ngay món chân gà nấu nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng. Chân gà dai giòn, thấm vị, nấm hương và cà rốt mềm ngọt kết hợp với nước dùng đậm đà, khó cưỡng. Món này dùng nóng chung với cơm hoặc chấm bánh mì đều vô cùng tuyệt với đó!

Mẹo thực hiện thành công

  • Các bạn nên vớt vọt thường xuyên để nước dùng được đẹp mắt.
  • Nếu muốn nước dùng thanh ngọt hơn nữa,bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc nước hầm xương.

Cách chọn mua chân gà ngon

  • Chân gà nên được mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, trên da không có các đốm màu sắc khác lạ như: xanh, đỏ, vàng.
  • Khi dùng tay sờ vào thấy nhơn nhớt, có dịch lạ chảy ra thì không nên mua.
  • Chân gà độn nước có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.
  • Chân gà có 2 loại: chân gà ta và chân gà công nghiệp, chân gà công nghiệp được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt, tiện lợi để thực hiện món ăn.
  • Tùy vào sở thích của bản thân mà bạn có thể mua chân gà nguyên xương hoặc chân gà rút xương để chế biến món này.
  • Bài viết này sử dụng chân gà nguyên xương để chế biến.

Mẹo sơ chế chân gà sạch, không tanh

  • Để khử mùi hôi tanh của chân gà, sau khi mua về bạn có thể bóp với muối, sau đó xả thật sạch với nước lạnh.
  • Bạn có thể ngâm ngập trong nước hòa với 15 gram baking soda và 15ml dấm gạo khoảng 15 - 20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ loại bỏ nốt nhữngchất bẩn còn bám lại và giúp chân gà mềm nhanh hơn khi nấu.
  • Ngoài ra, bạn nên luộc hoặc xào chân gà trước khi nấu canh để chân gà bớt hôi.

Trên đây là công thức hướng dẫn 2 cách nấu canh chân gà lá giang và nấm hương đơn giản và hấp dẫn cho cả nhà. HAY ĂN chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Cười Khúc KhíchHuỳnhLam

Từ khóa: Canh chân gà lá giang và nấm hương,cách nấu canh chân gà,canh chân gà nấu lá giang,canh chân gà nấu nấm hương,canh chân gà,món canh,cách nấu canh chân gà,canh chân gà nấu lá giang,canh chân gà nấu nấm hương,canh chân gà,món canh,cách nấu canh chân gà,canh chân gà nấu lá giang,canh chân gà nấu nấm hương,canh chân gà,món canh,