Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cá măng chua

2 Cách nấu canh cá măng chua thơm ngon đơn giản bắt cơm

Canh cá măng chua với thịt cá mềm ngon, dai ngọt kết hợp với nước dùng đậm đà hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn. Cùng vào bếp thực hiện 2 món canh ngon này ngay nhé!

1. Canh măng chua cá hú

Canh măng chua cá hú
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh măng chua cá hú

Cá hú Măng chua Cà chua Ngò gai (mùi tàu) Ớt sừng Tỏi Hành phi Đầu hành lá (băm nhỏ) Nước mắm Dầu ăn Gia vị (Muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn cá hú ngon

  • Đối với cá tươi bạn chọn những con còn khỏe và di chuyển linh hoạt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
  • Đối với cá đã được làm sẵn, bạn chọn những miếng cá có thịt màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm. Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi khó chịu.

nguyên liệu

Cách chế biến Canh măng chua cá hú

  • Sơ chế cá hú

    Cá hú mua về bạn cho vào thau và rửa với rượu hoặc giấm có pha 1 ít muối, mang găng tay nylon và mát - xa nhẹ nhàng vào thân cá để cá sạch nhớt và giảm được mùi tanh.

    Sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho ra rổ cho ráo nước.

    Cách sơ chế cá hú bớt nhớt không tanh:

    • Để cá ra rổ rồi cho thêm ít muối vào, rưới giấm hoặc nước cốt chanh lên trên trộn đều.
    • Sau đó, dùng nước ấm dội toàn thân cá, để trong vài phút. Lưu ý không dùng nước nóng, vì sẽ làm tróc phần da cá. Phần nhớt cá sẽ bị đông lại và bạn chỉ cần rửa sạch với nước.
    • Nếu muốn tăng khả năng khử mùi tanh, có thể dùng nước vo gạo rửa 1 lần trước khi rửa lại bằng nước sạch và chế biến.
  • Ướp cá

    Ướp cá hú với 1 muỗng canh nước mắm, đầu hành băm nhỏ trong 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các loại nguyên liệu khác

    Tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Ngò gai cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc, cà chua cắt múi cau.

    Măng chua muối nguyên búp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.

    Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.

    Lưu ý: Luộc măng chua nguyên búp trước khi chế biến sẽ giúp măng sạch và loại bỏ các độc tố có trong măng.

  • Nấu canh

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi.

    Tiếp tục cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi thêm 1 lít nước nấu sôi.

    Khi nước sôi bạn cho phần cà chua vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá hú vào, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa cho cá chín thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    Dùng nước sôi để nấu canh sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu canh của bạn.

  • Thành phẩm

    Canh măng chua cá hú là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thịt cá hú chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, cà chua có màu đỏ đẹp mắt và vị chua thanh đặc trưng. Thêm một vài lát ớt, hành phi (nếu thích), ngò gai lên mặt thì món ăn không những ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa đấy.

2. Canh măng chua cá diêu hồng

Canh măng chua cá diêu hồng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh măng chua cá diêu hồng

Cá diêu hồng Măng chua Cà chua Bắp chuối Ngò gai Ớt sừng Ớt hiểm Đầu hành Hành tím Tỏi Ớt sa tế Gừng (băm nhuyễn) Giấm Bột gia vị canh chua (1 gói) Dầu ăn Gia vị (Muối/đường)

Cách chọn mua cá diêu hồng ngon

  • Hình dạng: Lựa chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, lớp vảy còn bám chặt trên da. Không lựa cá có màu nhợt nhạt, độ dài không cân đối, vảy bị bong tróc nhiều.
  • Mang cá: Lựa chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Cá không tươi, cá bị ngâm hóa chất mang sẽ có màu đỏ sậm có thể chuyển sang màu nâu đen.
  • Mắt cá: Lựa chọn những con cá có mắt trong veo, thấy rõ phần ngươi bên trong. Không lựa cá có mắt màu đục, mờ.
  • Cảm nhận bằng tay: Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, cảm nhận được phần thịt chắc chắn, da cá không bị nhớt. Cá bị ươn thịt sẽ mềm nhũn, ấn vào sẽ bị lõm, không đàn hồi.

nguyên liệu

Cách chế biến Canh măng chua cá diêu hồng

  • Sơ chế cá diêu hồng

    Cá diêu hồng làm sạch mang, sạch ruột và đánh vảy. Để khử mùi tanh của cá, dùng một chút nước thêm 1 ít gừng lát và giấm vào để rửa cá.

    Muốn cá nấu canh chua được ngon thì cần lấy hết máu đông trong bụng và mang cá ra, tiếp đó cắt cá thành những khứa vừa ăn.

    Cách sơ chế cá sạch nhớt, không bị tanh

    • Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: Bạn chà xát cá với muối, ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch để khử mùi tanh và nhớt của cá.
    • Dùng chanh và giấm: Bạn cũng có thể ngâm cá với nước chanh hoặc giấm pha loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước sạch.
    • Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong 2 phút rồi lau khô để khử mùi tanh cá.
    • Dùng gia vị: Bạn cũng có thể tận dụng một số loại gia vị như: gừng, ớt, rau cần, tiêu hành hoặc chà xát cá với rau răm để khử mùi tanh cá hiệu quả.
  • Ướp cá

    Băm nhỏ 3 củ hành tím, 3 cái đầu hành và 1 tái ớt hiểm.

    Ướp cá diêu hồng với 1 muỗng cà phê muối, hành tím băm, đầu hành băm và ớt hiểm băm. Chú ý thoa đều gia vị khắp mình cá và trong khoang bụng để cá được thấm gia vị, ướp cá trong 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch măng chua sơ qua với nước. Sau đó vắt măng cho ráo để khi nấu măng vẫn giữ được độ giòn.

    Cà chua cắt múi cau, bắp chuối đã bào bạn ngâm với nước muối loãng khi chế biến rửa lại nước sạch, ngò gai cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát. Tỏi băm nhỏ.

  • Xào măng chua

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi.

    Sau đó cho măng chua vào xào sơ, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để tạo vị cân bằng và 10gr ớt sa tế để tạo màu đẹp mắt, xào khoảng 3 phút.

  • Nấu canh

    Cho 700ml nước vào nồi măng xào. Nấu canh măng chua đến khi nước sôi rồi cho cá đã ướp và cà chua vào nấu thêm 5 phút, nêm 1 gói gia vị canh chua.

    Khi cá đã chín, cho vào nồi canh bắp chuối, ngò gai và ớt sừng cắt lát để món canh thêm bắt mắt và hấp dẫn. Đảo đều nhẹ tay thêm 2 phút rồi tắt bếp. Vậy là nồi canh măng chua cá điêu hồng nóng hổi, thơm ngon đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Canh măng chua cá diêu hồng là món canh tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn. Món canh măng chua này được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích bởi vị chua dịu nhẹ của măng kết hợp với cá ngọt thịt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Thưởng thức thôi nào.

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Bạn nên chọn măng chua có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng, có màu sắc tươi sáng.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Cách chọn cà chua ngon

  • Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, cầm nặng tay, có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.

Với những thông tin trên, HAY ĂN hy vọng bạn đã biết thêm 2 cách nấu canh cá măng chua thơm ngon, hấp dẫn ra sao rồi đấy! Chúc thực đơn các món cá của bạn ngày càng hấp dẫn hơn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube TasteShareCooky TV.

Từ khóa: Canh cá măng chua,Cách nấu canh cá măng chua,Canh cá măng chua,Canh măng chua cá hú,Canh măng chua cá diêu hồng,món canh,Cách nấu canh cá măng chua,Canh cá măng chua,Canh măng chua cá hú,Canh măng chua cá diêu hồng,món canh,Cách nấu canh cá măng chua,Canh cá măng chua,Canh măng chua cá hú,Canh măng chua cá diêu hồng,món canh,