Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cà đắng cá khô, canh cà đắng sườn heo

2 cách nấu canh cà đắng cá khô và cà đắng sườn heo thơm ngon, dân dã dễ làm

Canh cà đắng là một món canh dân dã, quen thuộc của người dân vùng núi. Món canh thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Vào bếp cùng HAY ĂN và thực hiện ngay thôi nào!

1. Canh cà đắng cá khô

Canh cà đắng cá khô
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cà đắng cá khô

Quả cà đắng Cá cơm khô Thịt ba chỉ Ớt hiểm Rau ngò gai (mùi tàu) Rau tía tô Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cá cơm khô ngon

  • Nên chọn cá cơm màu vàng đẹp mắt, có mùi tự nhiên, cá còn nguyên vẹn và không bị nát.
  • Nên mua cá cơm khô ít hoặc không tẩm gia vị để chế biến món canh sẽ thơm ngon hơn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt, thịt ba chỉ ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Độ đàn hồi của thịt ba chỉ rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt ngon.

nguyên liệu canh cà đắng cá khô

Cách chế biến Canh cà đắng cá khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá cơm khô cho vào trong tô đựng nước ấm ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

    Cà đắng bỏ phần cuống (nếu có) sau đó cắt làm 4 phần, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để giúp cà giảm bớt vị đắng.

    Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa qua nước muối loãng và để ráo, sau đó cắt lát vừa ăn.

    Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống và cho hết vào cối, dùng chày giã đến nhuyễn.

    Ngò gai và tía tô rửa sạch, lặt lấy lá và cắt nhỏ.

  • Ướp thịt

    Nêm vào thịt ba chỉ đã cắt hỗn hợp gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, ớt hiểm đã giã nhuyễn rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Nếu không ăn cay được, bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào phi đến thơm.

    Khi hành tỏi đã vàng thơm, cho hết cá khô đã sơ chế vào. Đảo đều trên lửa nhỏ từ 5 - 7 phút cho cá thấm, sau đó cho hết phần thịt đã ướp gia vị vào và đảo đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Khi hỗn hợp đã thấm gia vị, cho vào nồi khoảng 100ml nước và tăng lửa lớn. Đậy nắp và đun tiếp từ 10 - 15 phút cho thịt và cá thấm gia vị, chín đều.

    Thịt và cá đã chín thì cho tiếp vào nồi phần cà đắng đã sơ chế, sau đó đảo đều tay. Cho nước vào xâm xấp mặt cà rồi đậy nắp lại, đun sôi khoảng 15 phút trên lửa vừa đến khi cà chín thì mở nắp ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, trang trí ngò gai cắt nhỏ và tía tô cắt nhỏ, đảo đều và bày ra tô.

  • Thành phẩm

    Canh cà đắng cá khô đã hoàn thành. Vị đắng nhẹ của cà đắng hòa quyện cùng vị ngọt của thịt ba chỉ và cá khô chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

2. Canh cà đắng sườn heo

Canh cà đắng sườn heo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cà đắng sườn heo

Quả cà đắng Sườn heo Thịt bò Ngò gai Ớt đỏ Củ nén (hành tăm) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Chọn những miếng sườn tươi, có màu hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
  • Chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, nhiều thịt ít xương, khi ăn sẽ được ngon hơn.
  • Không nên chọn mua những miếng sườn có mỡ màu vàng, bị rỉ nước, thịt tái màu.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, khi ấn tay vào thử thì có độ đàn hồi tốt.
  • Thịt bò có mùi tự nhiên, màu sắc đồng đều, không có đốm trắng và không có mùi lạ.
  • Không nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm vì đây là thịt bò già, ăn rất dai và không ngon.

nguyên liệu làm canh cà đắng sườn heo

Cách chế biến Canh cà đắng sườn heo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà đắng rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, sao đó ngâm vào trong nước muối loãng từ 5 - 7 phút, vớt ra và để ráo.

    Sườn heo sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt vừa ăn. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho sườn thấm gia vị.

    Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Cho hỗn hợp gồm 1kg cà đắng, 300gr sườn heo, 200gr thịt bò đã sơ chế ở trên vào nồi. Thêm 4 - 5 quả ớt đỏ, 1 ít nước lọc cho nước ngập trên mặt hỗn hợp.

    Sau đó, đun lửa vừa đến khi canh sôi thì mở nắp, đun tiếp từ 7 - 10 phút cho thịt chín mềm.

  • Làm hỗn hợp gia vị

    Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1 ít ớt đỏ, 10gr củ nén, 3 nhánh ngò gai, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt .

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể sử dụng thêm các gia vị như củ riềng, quế trắng tùy sở thích để làm hỗn hợp gia vị.
  • Hoàn thành

    Khi canh cà đắng đã sôi từ 7 - 10 phút và thịt chín mềm, tắt bếp, chắt phần nước ra tô để riêng, sau đó cho hỗn hợp gia vị trên vào, trộn đều với phần cà đắng sườn heo thịt bò rồi giã nhỏ.

    Đổ phần nước mới chắt ra vô nồi lại, tiếp tục đem lên bếp đun đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và dọn ra tô.

  • Thành phẩm

    Món canh cà đắng sườn heo thơm ngon, độc đáo đã hoàn thành. Vị ngọt của sườn heo, thịt bò hòa quyện cùng vị đắng nhẹ của cà đắng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ vị. Chúc các bạn ngon miệng!

Thông tin về quả cà đắng

  • Cà đắng là một loại cà dại, mọc nhiều ở các tỉnh miền núi. Cà đắng to hơn cà pháo và thường hơi dài ra, quả có màu xanh đặc trưng, cuống quả có gai nhọn.
  • Là một trong những nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực vùng núi, cà đắng là thực phẩm sạch, an toàn, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua cà đắng tươi ngon

  • Quả cà đắng có màu xanh đậm, hơi dài, to hơn quả cà pháo và phần cuống có gai.
  • Quả cà đắng căng và không bị héo, không có mùi lạ.
  • Không nên chọn những quả cà có nhiều màu trắng, vì đó là cà đắng đã lai với các giống cà khác, ăn kém ngon.

Hy vọng qua 2 cách nấu canh cà đắng, bạn đã bổ sung thêm được những công thức món canh mới lạ, hấp dẫn vào thực đơn của gia đình. Vào bếp và trổ tài thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi nào!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ngôi nhà tuổi thơCường Lại Đình

Từ khóa: Canh cà đắng cá khô, canh cà đắng sườn heo,cách nấu canh cà đắng cá khô,cách nấu canh cà đắng sườn heo,canh cà đắng cá khô,canh cà đắng sườn heo,món canh,cách nấu canh cà đắng cá khô,cách nấu canh cà đắng sườn heo,canh cà đắng cá khô,canh cà đắng sườn heo,món canh,cách nấu canh cà đắng cá khô,cách nấu canh cà đắng sườn heo,canh cà đắng cá khô,canh cà đắng sườn heo,món canh,