Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh cà chua trứng thịt bằm và đậu phụ đơn giản dễ làm
1. Canh cà chua trứng thịt bằm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cà chua trứng thịt bằm
Thịt heo bằm Trứng vịt (hoặc trứng gà) Cà chua Hành tím Hành lá Ngò Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/tiêu/bột ngọt)Cách chọn mua thịt heo ngon
Bạn có thể chọn mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về nhà tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt tại nhà.
- Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
- Nên mua những phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ.
- Thịt không có mùi lạ, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.
Cách chế biến Canh cà chua trứng thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím lột vỏ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau.
Cho 2 quả trứng vịt ra tô, dùng đũa đánh tan trứng ra.
-
Xào thịt bằm
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tiếp hành tím cắt lát vào nồi, đảo đều ở lửa vừa.
Sau khi hành dậy mùi thơm, bạn cho phần thịt bằm vào chảo, xào nhẹ đến khi thấy thịt hơi săn lại. Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rồi tiếp tục xào đến khi thịt chín hoàn toàn.
Mách bạn: Bạn nên xào thịt bằm trước khi nấu sẽ giúp thịt không bị nát đó nha.
-
Nấu canh
Bạn cho 1/2 lượng cà chua vào nồi thịt lúc nãy. Xào cà chua cùng với thịt trong khoảng 5 phút để tạo màu cho món canh. Kế đến, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi ở lửa vừa.
Nước bắt đầu sôi thì mở nắp ra, vớt bỏ bọt giúp nước dùng được trong hơn.
-
Cho trứng vào
Bạn vừa đổ trứng đã đánh tan vào nồi canh, vừa khuấy liên tục để tạo thành các đường vân trứng.
Kế đến cho hết lượng cà chua còn lại vào nồi, giảm lửa nhỏ. Nêm nếm lại món canh với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tăng lửa vừa để canh sôi lại lần nữa.
Cuối cùng cho khoảng 1 muỗng cà phê tiêu, hành, ngò cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh cà chua trứng với những đường vân trứng như những "đám mây" bồng bềnh trông vô cùng đẹp mắt. Nước dùng chua nhẹ, được nêm nếm vừa phải. Đây chắc chắn là một món canh mà ai ai cũng thực hiện được ngay tại nhà nên bạn mau mau làm ngay món canh để bữa cơm gia đình thêm tròn vị nhé!
2. Canh cà chua trứng đậu phụ
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cà chua trứng đậu phụ
Cà chua Đậu phụ Trứng gà Hành lá Ngò rí Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột canh/hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua đậu phụ (đậu hũ) ngon
- Màu sắc: Đậu phụ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu phụ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
- Ngửi: Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu phụ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Cách chế biến Canh cà chua trứng đậu phụ
-
Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ mua về các mang ngâm nước, rồi mang rửa sạch. Cắt miếng vuông vừa ăn.
Mách nhỏ: Vì đậu phụ khá mềm, nên trong quá trình sơ chế các bạn nên chú ý nhẹ tay để đậu không bị nát nhé!
Cà chua rửa sạch, cắt lát dày khoảng 1/3 đốt tay.
Hành lá đem cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt lát.
-
Xào sơ cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho hành tím vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, trút phần cà chua vào đảo đều tay. Đảo đều cho cà chua vừa chín, nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột canh, đảo đều để cà chua thấm gia vị, sau đó hạ nhỏ lửa để cà lên màu đẹp.
-
Nấu canh cà chua đậu phụ
Sau khi cà chua đã ra được màu ưng ý, các bạn cho 300ml nước lọc vào và vặn lửa to để cho nước mau sôi.
Sau khi nước đã sôi, các bạn nêm vào chảo 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều. Cho phần đậu phụ đã cắt nhỏ vào để đậu được thấm gia vị. Nấu tiếp tục cho đến khi nước sôi già trở lại.
Kế đến, đánh 1 quả trứng với 1/2 muỗng cà phê bột canh cho tan đều rồi từ từ cho vào chảo. Vừa cho vừa khuấy đều để trứng có thể kéo sợi.
Cuối cùng, cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào nồi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, cho hành lá cắt nhuyễn vào, đảo đều rồi múc ra tô.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh cà chua đậu phụ vô cùng đơn giản rồi đó. Nếu ngại những món canh đắt tiền thì bạn hãy thử ngay món này xem sao. Món canh siêu dễ nấu này tuy đơn giản nhưng mùi vị thì không thể xem thường đâu.
Món canh cà chua trứng đậu hũ với cách nấu vô cùng đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể xem thêm 1 cách khác để nấu món canh này từ chính người dùng chia sẻ là chị Tuyết Nhung. Hy vọng sẽ đem đến những hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình nhé!
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn mua trứng gà tươi
- Đối với trứng gà công nghiệp, bên ngoài trứng thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Trong khi quả trứng gà để lâu thì phần vỏ quả có màu nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện nhiều hơn.
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở. Trái lại không có tiếng động là trứng gà tươi.
Cách bảo quản trứng gà lâu
- Bọc trứng gà bằng giấy báo rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cho vào túi ni lông rồi đặt trên ngăn đá tủ lạnh
- Hoặc bạn có thể đặt trứng chung với bã trà khô (sạch) giúp trứng để lâu được 2 - 3 tháng.
- Nên xếp trứng theo chiều đứng, phần đầu to ở phía trên sẽ trứng được bảo quản lâu hơn.
- Tránh để trứng chung với thực phẩm có mùi như hành tây, gừng vì dễ khiến trứng nhanh hỏng.
Không phải tốn quá nhiều thời gian, bạn đã có thể nấu 2 món canh cà chua trứng thịt bằm và đậu phụ trong tích tắc để chiêu đãi gia đình rồi đó. Chúc bạn thành công nha!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Bếp Của Vợ
Từ khóa: 2 món canh cà chua trứng,cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ,cách nấu canh cà chua trứng thịt bằm,cách nấu canh cà chua trứng,canh cà chua trứng,món canh,cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ,cách nấu canh cà chua trứng thịt bằm,cách nấu canh cà chua trứng,canh cà chua trứng,món canh,cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ,cách nấu canh cà chua trứng thịt bằm,cách nấu canh cà chua trứng,canh cà chua trứng,món canh,